Triển khai ứng dụng công nghệ thông tin đến tận trạm y tế xã, phường

0
0

(VnMedia) - 97,3% cơ sở khám chữa bệnh kết nối với cổng thông tin giám định BHYT; triển khai Đề án ứng dụng CNTT tại trạm y tế xã, phường; xây dựng phần mềm quản lý hồ sơ sức khỏe điện tử… là một trong những kết quả của Bộ Y tế khi thực hiện chủ trương đẩy mạnh ứng dụng CNTT.

Phát biểu tại Hội nghị triển khai công tác y tế năm 2019 diễn ra chiều 15/1, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, năm 2018, việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý khám bệnh, chữa bệnh và thanh toán bảo hiểm y tế đã được đẩy mạnh, với 97,3% cơ sở khám chữa bệnh kết nối với cổng thông tin giám định bảo hiểm y tế.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến
Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu tại Hội nghị

Ngành cũng triển khai Đề án thí điểm hệ thống lưu trữ và truyền tải hình ảnh (PACS) không in phim tại 15 bệnh viện; triển khai Đề án ứng dụng công nghệ thông tin tại trạm y tế xã, phường giai đoạn 2018-2020; hệ thống thông tin bệnh viện (triển khai thành công phần mềm đăng ký khám bệnh trực tuyến tại bệnh viện K).

Cùng với đó, Bộ Y tế cũng phát triển hệ thống tư vấn khám, chữa bệnh từ xa, bệnh án điện tử; xây dựng phần mềm quản lý hồ sơ sức khỏe điện tử, phần mềm thống kê y tế điện tử và triển khai ở 13 tỉnh; phần mềm cổng thông tin y tế và một số hệ thống thông tin khác làm cơ sở hình thành y tế số.

Người đứng đầu ngành Y tế cho biết, năm qua, Ngành Y tế cũng triển khai Hệ thống quản lý thông tin tiêm chủng Quốc gia; Hệ thống quản lý thông tin bệnh truyền nhiễm bằng phần mềm tại 1.761 xã, phường, thị trấn của 33 tỉnh/thành phố, từng bước tiến tới thay thế hồ sơ sổ sách để giảm bớt gánh nặng cho các trạm y tế xã.

Liên quan đến chủ trương hiện đai hóa công nghệ thông tin trong lĩnh vực Y tế, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, Bộ đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hiện đại hóa hành chính, xây dựng Chính phủ điện tử Bộ Y tế; Nâng cấp hạ tầng trung tâm dữ liệu công nghệ thông tin y tế đạt mức 2+ theo quy định của Bộ Thông tin và Truyền thông; Phối hợp với Mạng lưới thông tin y tế điện tử Châu Á để xây dựng LAB liên thông cho y tế Việt Nam. Tháng 11/2018, Bộ đã tổ chức thành công cuộc thi “Y tế thông minh năm 2018”.

Định hướng năm 2019 trong lĩnh vực này, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, sẽ tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, nâng cao chất lượng quản lý hành chính nhà nước và đẩy mạnh số lượng, chất lượng dịch vụ công trực tuyến ở cấp độ 3 và cấp độ 4.

Bộ cũng sẽ rà soát, cắt giảm điều kiện kinh doanh; ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý phục vụ người dân và doanh nghiệp, đồng thời triển khai Cơ chế một cửa quốc gia và Cơ chế một cửa ASEAN của Bộ Y tế.

Kết nối hệ thống các nhà thuốc phải được coi là một điều kiện bắt buộc

Chỉ đạo tại Hội nghị vế ứng dụng công nghệ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, cần đẩy mạnh y học từ xa (Telemedcine), một lĩnh vực đòi hỏi nguồn lực đầu tư lớn mà hiện mới ở mức độ tự phát chứ chưa có chương trình trọng điểm để tập trung chỉ đạo.

"Đây là cách tốt nhất để cán bộ y tế các cấp được đào tạo, hướng dẫn khi được tham gia vào các ca mổ từ xa, hội chẩn từ xa do các bác sĩ, chuyên gia đầu ngành thực hiện" - Phó Thủ tướng nói.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng yêu cầu ngành y tế chỉ đạo các đơn vị, bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc… triển khai nghiêm túc việc kết nối, cập nhật dữ liệu đối với hệ thống quản lý thông tin y tế như hệ thống thanh toán bảo hiểm y tế, hệ thống các nhà thuốc..

“Đơn cử việc kết nối hệ thống các nhà thuốc phải được coi là một điều kiện bắt buộc để người dân khi mua thuốc ở đâu đều biết được nguồn gốc, xuất xứ, chất lượng và khắc phục không quản lý được giá thuốc. Chúng ta phải làm nghiêm, vì nhân dân. Nơi nào không làm tích cực thì phải xem xét trách nhiệm”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Nêu thực tế nhiều địa phương vướng khi triển khai các chương trình quản lý thông tin y tế cơ sở như tiêm chủng, hồ sơ sức khoẻ, Phó Thủ tướng phê bình Cục Công nghệ thông tin (Bộ Y tế) và yêu cầu huỷ bỏ ngay những văn bản do Cục này ban hành đang làm chậm quá trình triển khai, khiến nhiều địa phương đang phải đợi hướng dẫn.

“Chúng ta triển khai Telemedicine thì từ trên xuống còn hệ thống quản lý, quản trị thông tin y tế thì phải từ dưới lên, đồng loạt, đồng bộ từ y tế cơ sở”, Phó Thủ tướng yêu cầu.

Hoàng Hải


Thêm 1 người mắc Covid-19 và 1 bệnh nhân khỏi bệnh

(VnMedia) - Bộ Y tế cho biết, tính đến 18h chiều nay (5/4), cả nước ghi nhận thêm 1 ca mắc Covid-19, nâng tổng số người nhiễm ở nước ta lên 241 trường hợp. 

Dịch Covid-19: Số ca bệnh ở Pháp vượt Trung Quốc, 13 nước có trên 1.000 ca mắc trong 24 giờ

(VnMedia) - Tính đến 7 giờ 30 sáng ngày 5/4 (giờ Việt Nam), toàn thế giới có 1.201.443 ca bệnh Covid-19, với 64.675 ca tử vong. Số ca bệnh Covid-19 ở Pháp đã vượt Trung Quốc, với 89.953 ca, trong đó có hơn 7.500 ca tử vong.  

Hơn 1.000 xe hàng hóa ùn ứ tại các cửa khẩu chờ thông quan

(VnMedia) – Theo Bộ Công Thương, thống kê ngày 2/4/2020 cho thấy có 880 xe xuất khẩu và 650 xe nhập khẩu qua các cửa khẩu. Trong khi đó, tổng số xe còn tồn là 1.126 (tại cửa khẩu Lạng Sơn, Quảng Ninh).

Ứng dụng NCOVI cán mốc 5 triệu lượt tải

(VnMedia) - Theo số liệu thống kê mới nhất từ Cục Tin học hóa - Bộ TT&TT, tính đến 12h ngày 4/4, ứng dụng khai báo tự nguyện toàn dân NCOVI đã có 5.210.000 lượt. Cùng 

Chiều 4/4, cả nước chỉ thêm 1 ca bệnh Covid-19

(VnMedia) - Bộ Y tế cho biết, chiều nay (4/4), cả nước chỉ ghi nhận thêm 1 ca bệnh Covid-19. Như vậy, đến thời điểm hiện tại, Việt Nam đã có trong 240 bệnh nhân.