Hội nghị thượng đỉnh:: Các nhà hàng của Hà Nội tự nguyện ủng hộ miễn phí ẩm thực cho phóng viên quốc tế

19:01, 26/02/2019
|

- Khi Hà Nội kêu gọi thì các nhà hàng, làng nghề, nghệ nhân sẵn sàng ủng hộ, cung cấp miễn phí phở, bún thang, cốm, chả cốm, bánh khúc, cà phê trứng cho các phóng viên đưa tin Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều… Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội cho biết.

Ngày 26/2, Thành ủy Hà Nội đã tổ chức họp báo thông tin về công tác chuẩn bị, phục vụ cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2, diễn ra tại Hà Nội.

Trả lời câu hỏi của PV VnMedia về thông tin cung cấp miễn phí các món ẩm thực nổi tiếng của Hà Nội cho các phóng viên đưa tin tại Hội nghị, ông Nguyễn Văn Phong, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy cho biết: “Khi Hà Nội kêu gọi thì các nhà hàng, làng nghề, nghệ nhân sẵn sàng ủng hộ và cung cấp miễn phí các món ăn truyền thống nổi tiếng của Hà Nội như phở, bún thang, cốm, chả cốm, bánh khúc, cà phê trứng…, tất nhiên là có cơ quan chuyên môn kiểm định.”

Đồ ăn cung cấp cho phóng viên đưa tin Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Trung tâm Báo chí
Đồ ăn cung cấp cho phóng viên đưa tin Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Trung tâm Báo chí

Về xe buýt hai tầng miễn phí cho các phóng viên đi tác nghiệp, theo ông Phong, sẽ do City Tour cung cấp.

Ngoài ra, Tổng cục du lịch đã liên hệ với các địa phương như Hạ Long, Ninh Bình và các địa phương này cũng đồng ý sẽ miễn phí vé tham quan cho các phóng viên quốc tế.

“Như vậy, không chỉ chính quyền Hà Nội mà người dân và các địa phương cũng nhiệt tình tham gia, ủng hộ sự kiện đặc biệt quan trọng này” – Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội nói.

Liên quan đến các vấn đề về an ninh, ông Phong cho biết, Hà Nội chỉ lo các vấn đề về hậu cần, còn vấn đề về an ninh do các Tiểu ban anh ninh của Bộ Công an chủ trì.

Về địa điểm dự kiến diễn ra cuộc họp song phương giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un, ông Phong cho biết Thành phố không có thông tin vì địa điểm này sẽ do phía Mỹ và Triều Tiên quyết định.

“Sự kiện này rất vinh dự cho Việt Nam và Hà Nội. Mặc dù thời gian gấp, lịch trình và nội dung chúng ta không chủ động được, thường xuyên có sự thay đổi, bổ sung, nhưng bằng quyết tâm, với tư cách chủ nhà, chúng ta là một nước đã trải qua chiến tranh nên chúng ta thấu hiểu giá trị của hòa bình, được bạn chọn làm địa điểm hòa giải nên xác định đây là nhiệm vụ quan trọng, chúng ta nỗ lực cao nhất, thể hiện tinh thần mến khách, thân thiện của một Thành phố vì hòa bình.” – ông Phong nhấn mạnh và nhắc lại, cách đây đúng 20 năm (năm 1999), Hà Nội là thành phố đầu tiên ở Châu Á được vinh danh là Thành phố vì hòa bình.

“Chúng tôi mong muốn nhân sự kiện này tuyên truyền để nhân dân Thủ đô phát huy truyền thống, nét đẹp văn hóa của Hà Nội là thân thiện mến khách, chu đáo, yêu chuộng hòa bình. Không phải mong muốn Hà Nội chỉ đẹp, yên bình trong vài ngày diễn ra sự kiện mà tiếp tục đẩy mạnh tính tự giác trong việc thực hiện quy tắc ứng xử, văn minh thương mại, văn minh nơi công cộng.” – Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội chia sẻ.

Ông Phong cũng vui mừng cho biết, thực tế trong những ngày này, nhiều nơi người dân tự trang trí ban công, dọn dẹp phố phường, tháo dỡ mái che mái vẩy…

“Thành phố Hà Nội cần tập trung tuyên truyền khai thác những điểm tích cực này để thu hút khách du lịch. Nhiều năm gần đây, khách du lịch liên tục tăng, năm sau cao hơn năm trước. Trong 2 tháng vừa qua, số lượng khách quốc tế đến Hà Nội tăng nhanh, nhất là thời gian này chúng ta đang đón những vị khách quan trọng, có thể thông qua họ tuyên truyền cho Hà Nội.” – ông Phong nói.

Thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng  Chính phủ - Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh, Chủ tịch UBND TP đã chủ trì cuộc họp chỉ đạo, giao các Sở, ngành, UBND các quận, huyện, đơn vị liên quan triển khai thực hiện các nhiệm vụ phục vụ cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 tại Hà Nội.

Cụ thể, Cung Văn hóa Việt – Xô đã khẩn trương tạm dừng các hoạt động dịch vụ, hoàn thành các hạng mục (sửa chữa khu vệ sinh và các hạng mục khác…), đảm bảo sạch, đẹp bàn giao mặt bằng cho đơn vị chức năng của Trung ương sử dụng làm Trung tâm báo chí phục vụ Hội nghị.

Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh Hà Nội, Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội, Tổng Công ty Điện lực Hà Nội, Công ty TNHH MTV nước sạch Hà Nội, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội cũng khẩn trương thực hiện trang trí cay hoa, vệ sinh môi trường trong và ngoài Cung văn hóa và trên các trục đường, trụ sở các cơ quan trung ương, các khách sạn 2 đoàn dự kiến lưu trú và địa điểm dự kiến tổ chức hội nghị; Trực theo dõi, kịp thời bố trí lực lượng, phương tiện xử lý sự cố úng ngập tại các khu vực; Trang trí cây xanh, cây hoa, rà soát, thay thế các bóng đèn tăng cường chiếu sáng trên trục đường Nguyễn Văn Cừ, Ngô Gia Tự và khu vực các vườn hoa: Lý Thái Tổ, vườn hoa Con Cóc, vườn hoa cạnh khách sạn Hilton, khu vực Nhà hát lớn, đảm bảo cường độ và chiếu sáng tốt; Lắp đặt máy cung cấp nước uống tại vòi, lắp đặt 10 nhà vệ sinh lưu động mới trong khuôn viên Cung văn hóa; Rà soát hệ thống nguồn điện trong khu vực Cung Văn hóa, đấu nối, cung cấp điện, đảm bảo công suất của nguồn điện phục vụ ổn định cho Trung tâm báo chí hoạt động trong suốt quá trình diễn ra Hội nghị.

UBND quận Hoàn Kiếm thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện công tác vệ sinh môi trường (các công trình đang xây dựng…), đảm bảo vệ sinh môi trường xung quanh khu vực Cung Văn hóa và trên toàn bộ địa bàn, hài hòa cảnh quan khu vực.

Sở Văn hóa Thể thao thực hiện trang trí panner, màn hình led tại các nút giao và các vị trí quan trọng, xây dựng chương trình quảng bá hình ảnh Thủ đô; Treo giá cờ 3 lá (Mỹ, Triều Tiên, Việt Nam) dọc các tuyến đường từ ngày 21/2 đến hết ngày 28/2; tuyên truyền, giới thiệu về cuộc gặp thượng đỉnh, nhằm vận động để nhân dân nhận thức được ý nghĩa và tầm quan trọng của Hội nghị khi diễn ra tại Hà Nội, tạo sự đồng thuận và ủng hộ cũng như nâng cao ý thức của nhân dân trong công tác vệ sinh môi trường, đảm bảo trật tự an toàn giao thông.

Sở TT&TT chủ trì cùng Sở Ngoại vụ, Sở Văn hóa Thể thao, sở Du lịch, trung tâm xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch thực hiện nhiệm vụ quảng bá, thông tin hình ảnh của Thủ đô tại khu vực thông tin trong Cung Văn hóa lao động hữu nghị Việt Xô.

Thực hiện vệ sinh môi trường trên địa bàn, quét, hút, rửa đường, dọc tuyến đường Bắc Thăng Long – Nội Bài. Trang trí cây hoa, vệ sinh môi trường dọc hai bên tuyến đường Nguyễn Văn Cừ - Ngô Gia Tự; UBND các quận, huyện tuyên truyền vận động các hộ dân hai bên đường dự kiến đoàn nguyên thủ đi qua không để xe máy, xe đạp trên vỉa hè, hạn chế các hoạt động ảnh hưởng đến công tác đảm bảo an ninh trật tự.

Công an Thành phố phối hợp Bộ Tư lệnh Thủ đô đảm bảo tình hình an ninh trật tự; phối hợp với Sở Giao thông Vận tải chỉ đạo, thực hiện các biện pháp phân luồng giao thông (cần thiết thực hiện cấm đường khi đoàn đi qua) đảm bảo an toàn giao thông trong quá trình diễn ra sự kiện.

Sở Du lịch có văn bản yêu cầu các khách sạn đảm bảo khách lưu trú thực hiện đúng quy định về an ninh trật tự trong quá trình diễn ra sự kiện.

Ngày 23/2, trung tâm báo chí quốc tế đã được khánh thành và đi vào hoạt động, phục các cơ quan báo chí trong nước và quốc tế. Thành phố đảm bảo cung cấp miễn phí mặt bằng đủ tiện nghi, đảm bảo an ninh cho các hãng thông tấn lớn của thế giới. Bố trí 4 xe buýt hai tầng; 15 phút khởi hành một lần để phục vụ các phóng viên quốc tế tác nghiệp. Hoạt động đi lại tác nghiệp của phóng viên báo chí khi sử dụng phương tiện công cộng như xe buýt, buýt nhanh BRT đều được miễn phí.

Thành phố cũng đã hoàn thành việc trang trí cây xanh, cây hoa tại các tuyến đường, tuyến phố quan trọng, các khách sạn mà đoàn nguyên thủ 2 nước dự kiến ở và nơi dự kiến tổ chức hội nghị, đảm bảo trang  hoàng, rực rỡ theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng.

Xuân Hưng

 


Ý kiến bạn đọc