Hơn 33.000 học sinh tham gia khai bút trực tuyến đầu xuân

06:27, 14/02/2019
|

- Hơn 33.000 học sinh trong cả nước tham gia, gần 800.000 lượt làm bài trong chương trình khai bút trực tuyến nhân dịp đầu xuân Kỷ Hợi của Hệ thống Giáo dục HOCMAI. Đây là một sân chơi thú vị và ấn tượng cho học sinh nhân dịp đầu xuân năm mới.

Trong văn hóa Tết của người Việt luôn có lệ khai bút đầu xuân - viết những điều tốt đẹp cầu mong một năm mới ý nghĩa. Những câu chữ đầu xuân mang theo mong ước về năm mới an lành, trọn vẹn cho bản thân và gia đình. Không những vậy, khai bút chính là cách bạn vui Tết truyền thống, sống Tết hiện đại, Đáp ứng nhu cầu của mỗi học sinh trong thời buổi hiện đại, các bạn tiếp xúc với các phương tiện hiện đại nhưng vẫn không quên nét đẹp truyền thống và ý nghĩa.

Không cần phải là giấy hồng điều, nghiên mực, học sinh có thể khai bút đầu xuân bằng cách giải một bài toán hay, ghi một vài lời chúc hoặc khai bút bằng chính người bạn “sờ mát phôn” thân yêu hay trên máy tính.

Tiếp nối thành công từ 11 lần tổ chức trước, khai bút trực tuyến năm nay của HOCMAI mang chủ đề: “Khai Test online - Nhận quà cực oai”, diễn ra từ 0h00′ ngày 05/02/2019 đến hết 23h59′ ngày 12/02/2019 (Từ 0h00’ mùng 1 Tết đến 23h59’ mùng 8 Tết).

Khai bút trực tuyến đầu xuân
Khai bút trực tuyến đầu xuân

Là chương trình dành cho các bạn học sinh trên khắp cả nước, bộ câu hỏi khai bút trực tuyến của HOCMAI được phân chia theo ba cấp học: Tiểu học, THCS và THPT, dưới dạng các câu hỏi trắc nghiệm ngắn trên tinh thần vừa học, vừa chơi xoay quanh các chủ đề như tìm hiểu về văn hóa, phong tục tập quán của Tết Việt lồng ghép kiến thức các môn học, câu hỏi tiếng Anh,... Hình thức trả lời đúng/sai và thời gian trả lời ngắn (trong 10 giây) tạo ra sự khuyến khích các bạn học sinh có thể làm bài nhiều lần, chinh phục nhiều câu hỏi hơn.

Ví dụ: Cũng là những câu hỏi về bánh chưng, bánh giầy, hoa đào ngày Tết quen thuộc nhưng được lồng ghép vào kiến thức môn Toán, Văn, Anh phù hợp cho mỗi cấp học qua cách đặt vấn đề thú vị: Khuôn gói bánh chưng hình vuông có chu vi 92cm. Độ dài cạnh của khuôn là?; Bánh giầy trong câu chuyện "Sự tích bánh chưng bánh giầy" có hình?, Cây không quả, lá không tươi, rễ thì chẳng có, sống mười ngày xuân, là cây gì?; Which country doesn't celebrate Lunar New Year?; Hay tìm hiểu về lịch sử, văn hoá dân tộc qua những câu hỏi: Cuộc hành quân thần tốc của nghĩa quân Tây Sơn ra Thăng Long dẹp tan quân Thanh diễn ra vào mùa xuân năm nào?; Vào dịp đầu năm, người Việt Nam thường làm phong tục truyền thống nào?;...

Bạn Bùi Ngọc (học sinh lớp 12, Hải Dương) chia sẻ: “Mình đã rất háo hức đến khoảnh khắc Giao thừa để tham gia khai bút trực tuyến, các câu hỏi năm nay tập trung vào chủ đề Tết và kết hợp với kiến thức một số môn học như khi hỏi về trò chơi đánh đu trong lễ hội đầu xuân lại liên hệ đến kiến thức môn Vật lý, các thành phần chính trong món dưa hành ngày Tết lại liên quan đến môn Hóa học,... khiến mình thấy khá thú vị. Bất ngờ nhất là khi tham gia vòng quay may mắn và mình đã nhận được balo HOCMAI. Hy vọng món quà này sẽ mang lại thật nhiều may mắn cho mình trong kì thi quan trọng vào năm mới”.

Chỉ với vài phút khai bút trực tuyến bạn đã cơ hội nhận được nhiều phần “lì xì” may mắn đầu năm mới như: thẻ nạp điện thoại, lì xì cộng trực tiếp vào tài khoản HOCMAI, balo HOCMAI, khóa học trực tuyến với người nước ngoài,... Đặc biệt, top 10 bạn học sinh có điểm số cao nhất sẽ có cơ hội nhận được máy tính bảng Amazon Fire 7, thẻ điện thoại mệnh giá 500.000 đồng,… Không chỉ vậy, đây còn là dịp để các bạn học sinh tự ôn lại kiến thức bằng những câu hỏi được phủ đều các môn học như Toán, Văn, Tiếng Anh,... qua đó chuẩn bị cho mình hành trang tốt nhất bước vào năm mới với nhiều may mắn và tự tin trong học tập.

Nói về ý nghĩa và mong muốn khi tổ chức chương trình Khai bút trực tuyến năm nay, Ông Phạm Giang Linh, Tổng Giám đốc Hệ thống Giáo dục HOCMAI chia sẻ: “Khai bút trực tuyến là sự kiện thường niên của HOCMAI mỗi dịp tết đến xuân về được rất nhiều các bạn học sinh trên cả nước đón nhận và mong chờ.

Với diện mạo mới của chương trình khai bút trực tuyến năm nay bằng những câu hỏi đúng sai, thời gian trả lời ngắn, các phần quà được gửi ngay đến học sinh, chúng tôi mong muốn tạo ra một lối chơi mới thú vị và khuyến khích các bạn học sinh được tham gia nhiều lần khai bút. Hình thức này lôi cuốn các bạn học sinh tập trung tham gia làm đi làm lại. Qua đó, giúp các bạn hiểu biết thêm về truyền thống văn hóa dân tộc kết hợp với ôn tập kiến thức các môn học, để khai bút trực tuyến thực sự trở thành sân chơi bổ ích trong dịp Tết cho học sinh cả nước.

Tính đến thời điểm hiện tại, sự kiện đã thu hút hơn 33.000 bạn học sinh tham gia, hơn 800.000 lượt làm bài; tính trung bình 20 lượt làm bài/học sinh, trong đó nổi bật có học sinh như bạn Thủy Linh, trường Nguyễn Siêu, Hà Nội với hơn 60 lần làm bài thi.

32.000 quà tặng đã có người nhận và đảm bảo 100% học sinh tham gia làm bài nhận được lì xì may mắn đầu xuân. Những con số “biết nói” trên đã báo hiệu thành công của mùa khai bút năm nay, nối dài truyền thống khai bút trực tuyến mà HOCMAI mong muốn giữ gìn và phát huy trong suốt hơn 11 năm qua.

Khai bút trực tuyến xuân Kỷ Hợi đã kết thúc, HOCMAI hy vọng với những phần quà “lì xì” sẽ đem đến may mắn và một tâm thế mới giúp các bạn học sinh trên khắp mọi miền tổ quốc có một năm mới với thật nhiều thành công mới trong học tập kết nối văn hóa truyền thống và phương pháp học tập hiện đại.

Hoàng Hải


Ý kiến bạn đọc