Bộ Nông nghiệp phải bỏ quy định "thỏ không được ăn cà rốt"

0
0

 - Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng đề nghị Bộ NN&PTNT có ý kiến về Thông tư 02 về thức ăn chăn nuôi gây xôn xao dư luận thời gian qua với những quy định như “lợn không được ăn cây chuối”, “thỏ không được ăn cà rốt…”

Ngày 1/4, Tổ công tác của Thủ tướng do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP) Mai Tiến Dũng làm Tổ trưởng đã có cuộc làm việc với 5 Bộ: Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn (NN&PTNT), Tài chính, Y tế, Tài nguyên và Môi trường, Khoa học và Công nghệ, để xem xét tháo gỡ các quy định đang gây khó khăn, vướng mắc đối với hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Bộ Y tế 3 năm không sửa xong một quy định

Tại buổi làm việc, Tổ trưởng Tổ công tác Mai Tiến Dũng lưu ý Bộ Y tế cần chú ý khẩn trương sửa đổi quy định về sử dụng muối i-ốt trong chế biến thực phẩm tại Nghị định 09 năm 2016. Đại diện Bộ Y tế cho biết, Bộ đang trong quá trình hoàn thiện dự thảo sửa đổi quy định này.

“Việc này đã bàn từ năm 2016, tức là rất lâu rồi mà chưa sửa. Tổ công tác đã làm việc với Bộ, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết yêu cầu sửa đổi. Ba năm mà vẫn chưa làm xong là rất chậm, cần khẩn trương xử lý dứt điểm, thể hiện bằng hành động cụ thể, thể chế hóa, chứ không phải cứ “tiếp tục, đang tiến hành””, Tổ trưởng Mai Tiến Dũng nhấn mạnh.

“Hôm nay tôi rất buồn vì quy định về muối I-ốt, từ năm 2016 tới nay mà chưa sửa xong” - Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói trong phần kết luận buổi làm việc.

Mai Tiến Dũng
Tổ trưởng Tổ công tác Mai Tiến Dũng phát biểu tại phiên làm việc

Bộ Nông nghiệp phải bỏ quy định "thỏ không được ăn cà rốt"

Trong khi đó, với lĩnh vực thuộc Bộ NN&PTNT quản lý, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản (VASEP) cho biết, hiện có khoảng 5.400 tấn nguyên liệu hải sản khai thác đang ứ đọng vì nhiều cảng cá không được Bộ NN&PTNT chỉ định là có đủ hệ thống xác nhận nguồn gốc thủy sản khai thác.

“Cả nước hiện có 83 cảng cá nhưng Bộ mới công bố 47 cảng đủ điều kiện, theo quy định tại Thông tư 21 năm 2018 của Bộ” - đại diện VASEP cho hay. Về vấn đề này, đại diện Bộ NN&PTNT cho biết, ngay trong tháng 4 này sẽ công bố tiếp các cảng cá đủ điều kiện theo Thông tư 21.

Một vướng mắc khác cũng liên quan tới thủy sản nằm tại Thông tư 36 năm 2018 của Bộ này. Theo đó, các lô hàng nguyên liệu thủy sản nhập khẩu từ các cảng trung chuyển về Việt Nam phải nộp bản sao giấy xác nhận do cơ quan có thẩm quyền của quốc gia nơi có cảng trung chuyển cấp. Quy định này được cho là không cần thiết, không khả thi nhưng đang gây ách tắc cho nhiều container hàng thủy sản.

Nhiều vướng mắc khác cũng được nêu ra tại buổi làm việc. “Cần rút ngắn thời gian xem xét đăng ký sản phẩm thuốc thú y, có những doanh nghiệp phải chờ từ 6 tháng đến 2 năm”, đại diện doanh nghiệp nói và cho biết thêm hiện thủ tục này tại Cục Thú y vẫn thực hiện thủ công với hồ sơ giấy, chưa được điện tử hóa.

Nêu quan điểm sau khi lắng nghe các ý kiến, Tổ trưởng Tổ công tác Mai Tiến Dũng đặt vấn đề: “Nhiều thủ tục, quy định rất cần thiết về lý thuyết, nhưng cần xem xét trên thực tế có cần hay không?”

“Các nước đã có chứng nhận rồi thì mình có cần kiểm tra nữa không? Còn nếu cứ lý thuyết mà khẳng định là cần thì chúng ta đã không cần phải ngồi với nhau như thế này”, ông Dũng nói.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cũng lưu ý Bộ cần hết sức lưu ý tới quy định chuyển tiếp trong các Thông tư 36 và 21. “Thông tư 36 có hiệu lực ngày 10/2 nhưng tới 14/2 thì cơ quan công báo mới nhận được văn bản của Bộ, các doanh nghiệp không nắm được, có cá mà không xuất được. Đề nghị Bộ tiếp tục có văn bản tháo gỡ vấn đề này”, Bộ trưởng đề nghị.

Tổ trưởng Tổ công tác cũng đề nghị Bộ NN&PTNT có ý kiến về Thông tư 02 về thức ăn chăn nuôi gây xôn xao dư luận thời gian qua với những quy định như “lợn không được ăn cây chuối”, “thỏ không được ăn cà rốt…”.

Phản hồi lại, ông Nguyễn Xuân Dương, Cục trưởng Cục Chăn nuôi giải thích rằng quy định này chỉ áp dụng với thức ăn sản xuất thương mại chứ không áp dụng với các thức ăn tự cung tự cấp của nông hộ. Ông Dương cũng khẳng định quy định của Thông tư “hoàn toàn đang vì doanh nghiệp, tạo cơ chế rất tốt”.

Dù vậy, Cục trưởng Cục Chăn nuôi cho biết sẽ sửa đổi Thông tư này theo hướng điều chỉnh phạm vi áp dụng cho phù hợp hơn, theo cách hiểu như trên.

Tuy nhiên, Tổ trưởng Tổ công tác không đồng tình nếu Bộ chỉ điều chỉnh như vậy. “Vấn đề ở đây là do cách tiếp cận, quy định “chọn cho” tức là người dân chỉ được làm những gì luật cho phép thì sẽ dẫn tới bỏ sót thôi. Cần quy định “chọn bỏ”, tức là người dân được làm tất cả những gì pháp luật không cấm”, Tổ trưởng Tổ công tác nêu quan điểm và đề nghị Bộ sửa Thông tư 02 theo hướng này.

Ông cũng cho rằng, việc Cục Thú y tiếp nhận hồ sơ trực tiếp để gặp doanh nghiệp là không phù hợp, cần đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin để giảm hồ sơ, thủ tục, tránh tiếp xúc trực tiếp giữa cơ quan quản lý và doanh nghiệp.

Xuân Hưng


Ý kiến bạn đọc


Cổ phiếu ngân hàng đồng loạt đi xuống, chỉ số Vn-Index quay đầu giảm

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch hôm nay (10/4), thị trường chứng khoán trong nước chứng kiến đà tăng giảm trái chiều giữa hai sàn giao dịch Hà Nội và TP.HCM. Trong đó, chỉ số Vn-Index đã đảo chiều giảm hơn 2 điểm.

Những khuyến nghị khi Trung Quốc hạn chế nhập cảnh tại cửa khẩu

(VnMedia) - Thời gian qua, một số cửa khẩu biên giới đã được mở nhưng năng lực thông quan chưa cải thiện được nhiều do cả hai bên đều đặt ưu tiên hàng đầu cho các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.

Thêm 16 bệnh nhân Covid-19 khỏi bệnh, trong đó có 1 nhân viên y tế

(VnMedia) - Hôm nay (10/4), cả nước có 16 bệnh nhân mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh, nâng tổng số người khỏi bệnh ở Việt Nam lên 144. Trong số đó, có 1 người là điều dưỡng tại BV Bạch Mai và 3 người là nhân viên công ty Trường Sinh.

Thủ tướng yêu cầu các địa phương chấn chỉnh việc thực hiện giãn cách xã hội

(VnMedia) - Thủ tướng yêu cầu các địa phương cần chấn chỉnh, thực hiện nghiêm biện pháp cách ly xã hội với biện pháp mạnh nhưng không "quá tả" trong thực hiện, cũng không "quá hữu" dẫn đến buông xuôi, trong đó bảo đảm lưu thông hàng hóa, nhưng kiểm soát chặt chẽ con người…

Giá vàng bất ngờ tăng mạnh sau hai phiên giảm

(VnMedia) - Sau hai phiên đi xuống liên tiếp, giá vàng trong phiên giao dịch đêm qua (9/4 - theo giờ Việt Nam) đột ngột tăng mạnh tới hơn 39 USD/ounce, kéo giá kim loại quý này lên gần mốc 1.700 USD/ounce.