Nhiều Đại biểu Quốc hội đề nghị Bộ Công an giải trình việc chậm xử lý vụ Nguyễn Hữu Linh

11:20, 19/04/2019
|

 - "Cử tri phản ánh việc giải quyết như vậy là chậm, trong khi vụ việc không phức tạp, không phải xác minh tại nhiều nơi. Nhiều đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đề nghị Bộ Công an giải trình ý kiến cử tri nêu liên quan đến tiến độ giải quyết tố giác, tin báo vụ việc này” - Ủy ban Tư pháp cho biết.

Sáng nay (19/4), Ủy ban Tư pháp của Quốc hội đã có phiên họp đánh giá việc thực hiện các kiến nghị của Ủy ban về nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng chống xâm hại tình dục trẻ em và giải pháp trong thời gian tới.

Cháu bé 9 tuổi bị hiếp dâm: Vì sao cho thủ phạm tại ngoại?

Trong phần đánh giá này, Ủy ban Tư pháp đã nêu lại vụ án hiếp dâm bé gái 9 tuổi trong vườn chuối tại Hà Nội, xảy ra ngày 24/02/2019. Theo đó, nghi phạm lừa chở cháu bé đến khu vực vườn chuối (nơi xa dân cư, vắng người qua lại), rồi thực hiện hành vi hiếp dâm cháu bé bằng tay. Khi thấy cháu khóc, kêu đau, sợ bị phát hiện, nghi phạm bỏ cháu tại hiện trường rồi lấy xe máy về nhà. Lúc này cháu bé bị đau, chảy nhiều máu ở vùng âm hộ đã bò từ khu vườn chuối ra ngoài đường thì được một phụ nữ (là người làm ruộng đi qua) phát hiện đưa về nhà. Ngay sau đó, gia đình cháu bé đưa đến công an trình báo.

Kết quả giám định pháp y cho thấy, ngoài những tổn thương nặng của bộ phận sinh dục, bé gái còn bị nhiều tổn thương bên ngoài cơ thể, gãy răng hàm và gãy gãy đầu dưới xương quay tay phải.

Đáng chú ý, ngày 06/3/2019, cơ quan CSĐT Công an huyện ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can về Tội dâm ô với người dưới 16 tuổi (theo Điều 146 BLHS năm 2015) và có công văn đề nghị Viện kiểm sát hủy bỏ biện pháp tạm giữ đối với bị can. Viện kiểm sát huyện đã phê chuẩn các quyết định này. Quyết định này đã gây bức xúc trong dư luận.

Ngày 22/3/2019, cơ quan CSĐT Công an thành phố Hà Nội ra Quyết định thay đổi Quyết định khởi tố vụ án và Quyết định khởi tố bị can từ Tội dâm ô sang Tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi, bắt tạm giam bị can. Các quyết định này được VKSND thành phố Hà Nội phê chuẩn.

Sau khi nghiên cứu hồ sơ vụ án, nhóm nghiên cứu của UBTP phân tích: BLHS năm 2015 quy định về Tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi như sau: “Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm: a) Dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi trái với ý muốn của họ; …”

Như vậy, so với BLHS 1999, BLHS năm 2015 đã bổ sung quy định “thực hiện hành vi quan hệ tình dụng khác” là cấu thành Tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi.

Kẻ hiếp dâm cháu bé trong vườn chuối
Cho kẻ hiếp dâm cháu bé trong vườn chuối tại ngoại là thiếu nghiêm minh

Với kết quả lấy lời khai và Kết luận giám định pháp y sinh học thì bị can đã có hành vi dùng vũ lực bịt miệng, bóp cổ, bẻ tay cháu bé và dùng tay xâm hại bộ phận sinh dục của cháu bé, nhiều ý kiến của nhóm nghiên cứu cho rằng hành vi của nghi phạm là “hành vi quan hệ tình dục khác quy định trong BLHS 2015. Đây cũng là ý kiến chung khi xây dựng dự án Bộ luật Hình sự năm 2015.

Các hành vi nêu trên đã dẫn đến các thương tích (như: gẫy 1 răng số 3; gãy đầu dưới xương quay tay phải; rách tầng sinh môn và nhiều thương tích khác) như Kết luận giám định pháp y nêu. Nhưng CQĐT và VKS cấp huyện chỉ quyết định khởi tố về Tội dâm ô. Sau đó, dư luận, báo chí bức xúc, phản ánh, CQĐT và VKS thành phố Hà Nội vào cuộc, thay đổi Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can từ Tội dâm ô sang tội hiếp dâm và bắt tạm giam bị can.

“Như vậy, trong bối cảnh chung, dư luận yêu cầu phải xử lý nghiêm hành vi xâm hại tình dục trẻ em, nhưng CQĐT và VKS huyện khởi tố về tội danh nhẹ hơn và để bị can tại ngoại là thiếu nghiêm minh trong xử lý.” – đại diện Ủy ban Tư pháp, Ủy viên Thường trực UBTP Nguyễn Thị Thủy nêu rõ.

Trước những phân tích nói trên Ủy ban Tư pháp “Đề nghị CQĐT và VKSND thành phố Hà Nội giải trình: việc khởi tố không đúng tội danh trong vụ án nêu trên là do nguyên nhân gì? có nguyên nhân do nhận thức pháp luật, do chưa nắm vững sự thay đổi của BLHS năm 2015 về tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi hay không? theo đánh giá của các đồng chí, công tác tập huấn các quy định mới của BLHS 2015 đã tới được các Điều tra viên, Kiểm sát viên cấp huyện hay chưa?”

Vụ Nguyễn Hữu Linh: Giải quyết quá chậm

Camera thang máy ghi lại cảnh ông L. ghì, ôm hôn bé gái tối 1/4 - Ảnh cắt từ camera
Camera thang máy ghi lại cảnh ông Linh ghì, ôm hôn bé gái - Ảnh cắt từ camera

Liên quan đến vụ việc ông Nguyễn Hữu Linh có hành vi ôm hôn, sàm sỡ bé gái trong thang máy của chung cư Galaxy tại quận 4, TP HCM mà dư luận đang đặc biệt quan tâm, bức xúc, bà Thủy cho biết, Bộ luật tố tụng hình sự quy định: trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày nhận được tố giác, tin báo về tội phạm, Cơ quan điều tra phải ra một trong ba quyết định: Quyết định khởi tố vụ án; Quyết định không khởi tố vụ án; Quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết tố giác, tin báo. Trường hợp vụ việc có nhiều tình tiết phức tạp hoặc phải xác minh ở nhiều địa điểm thì mới có thể kéo dài nhưng không quá 2 tháng hoặc có thể gia hạn thêm 2 tháng nữa.

"Cử tri phản ánh việc giải quyết như vậy là chậm, trong khi vụ việc không phức tạp, không phải xác minh tại nhiều nơi. Nhiều ĐBQH đề nghị Bộ Công an giải trình ý kiến cử tri nêu liên quan đến tiến độ giải quyết tố giác, tin báo vụ việc này"- Ủy viên Thường trực UBTP Nguyễn Thị Thủy nhấn mạnh.

Xuân Hưng


Ý kiến bạn đọc