Bộ trưởng Bộ Xây dựng nói về việc "lấy quy hoạch đô thị tạo ra lợi ích nhóm"

19:49, 27/05/2019
|

(VnMedia) - “Trong năm 2019, Bộ Xây dựng sẽ hoàn thành việc lập Cổng thông tin điện tử quốc gia về quy hoạch đô thị để người dân có thể tra cứu, nắm bắt thông tin, giám sát việc thực hiện quy hoạch và hạn chế việc lấy quy hoạch đô thị là công cụ để tạo ra những lợi ích nhóm" - Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà nói.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà

Trong phiên thảo luận về báo cáo giám sát của đoàn giám sát Quốc hội đối với lĩnh vực đất đai ngày 27/5, nhiều đại biểu đã đặt vấn đề về tình trạng “phá nát quy hoạch”.

Giải trình về vấn đề này, ông Phạm Hồng Hà - Bộ trưởng Bộ Xây dựng cho rằng, lý luận, phương pháp luận về lĩnh vực quy hoạch đô thị đã lỗi thời, chưa đáp ứng yêu cầu của sự phát triển là nguyên nhân chính dẫn đến hiện trạng như báo cáo.

“Hệ thống, phương pháp xây dựng từ rất lâu, thậm chí là từ thời bao cấp, sau nhiều thời gian đã bộc lộ hạn chế, bất cập. Tôi cho đây mới là mấu chốt. Từ lý luận mới có hướng xử lý”, ông Hà nhận định.

Do vậy, theo Bộ trưởng, sau cuộc giám sát này, Bộ Xây dựng sẽ phối hợp với các bộ ngành, địa phương để sửa đổi, bổ sung các quy định pháp luật, bảo đảm tính đồng bộ, thống nhất, khả thi của hệ thống pháp luật về quy hoạch quản lý và sử dụng đất đô thị. Đặc biệt trong đó có một số vấn đề mà đại biểu Quốc hội đã nêu như phân loại đất đô thị, sự đồng bộ giữa quy hoạch sử dụng đất và quy hoạch đô thị.

Về việc thu hồi đất ở 2 bên đường và khu vực lân cận khi thực hiện các dự án giao thông đô thị hoặc các dự án phát triển đô thị, ông Phạm Hồng Hà cho biết, sẽ có một số quy định mới để đáp ứng những yêu cầu thực tiễn mới phát sinh.

“Báo cáo với các đại biểu Quốc hội, về việc này Bộ Xây dựng đã có một báo cáo rất đầy đủ với Đoàn giám sát và cũng đã đề xuất sửa đổi cái gì, ở đâu, từng điều khỏan mục nào ở luật nào, nghị định nào" - ông Hà nói và cho biết, hiện nay Bộ Xây dựng đang làm một đề án đổi mới phương pháp lý luận về phát triển đô thị và quy hoạch đô thị.

Để góp phần hạn chế tình trạng điều chỉnh quy hoạch đô thị tùy tiện, vừa qua, Bộ Xây dựng đã tham mưu để Chính phủ trình và được Quốc hội thông qua một nội dung trong Luật sửa đổi 37 luật liên quan tới quy hoạch, trong đó có 2 ý rất quan trọng.

Một là việc điều chỉnh quy hoạch trước đây thực hiện theo trình tự sơ lược và sự tham gia của ít tổ chức, người quyết định thì hiện nay trong luật này đã sửa đổi là việc điều chỉnh quy hoạch được thực hiện theo trình tự và thủ tục đúng như việc lập quy hoạch.

Hai là bãi bỏ giấy phép về quy hoạch. “Trước đây, để đáp ứng yêu cầu thực tiễn khi chưa có quy hoạch chi tiết thì thường chúng ta có một giấy phép quy hoạch để cấp cho các dự án đầu tư để bảo đảm yêu cầu phát triển, đó là một ý tốt nhưng cũng có nhược điểm là trong thực tiễn có sự vận dụng tùy tiện khi cấp giấy phép quy hoạch và sau  này làm bất cập, phá vỡ tính thống nhất của hệ thống quy hoạch. Vì thế cho nên trong 37 luật thì cũng đã sửa đổi, bỏ giấy phép quy hoạch này. Chúng tôi cũng cho rằng, đây là một công cụ tốt.” – ông Phạm Hồng Hà nói.

Ngoài ra, trong thời gian tới, Bộ Xây dựng sẽ tiếp tục rà soát để sửa đổi, bổ sung một số quy định để bảo đảm sự kiểm soát chặt chẽ quá trình lập, phê duyệt, thực hiện quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch nhất là trong các khâu chất lượng tư vấn, tổng hợp và xử lý ý kiến của nhân dân cũng như các tổ chức, cá nhân liên quan.

Để tăng tính minh bạch cho công tác quy hoạch, trong năm 2019, Bộ Xây dựng sẽ hoàn thành việc lập Cổng thông tin điện tử quốc gia về quy hoạch đô thị để người dân có thể tra cứu, nắm bắt được thông tin và đồng thời là công cụ để giám sát việc thực hiện quy hoạch và hạn chế việc lấy quy hoạch đô thị là công cụ để tạo ra những lợi ích nhóm.

“Chúng tôi sẽ làm được việc này.” – Bộ trưởng Phạm Hồng Hà hứa trước Quốc hội, đồng thời cho biết thêm: “Chúng tôi sẽ đôn đốc địa phương để thực hiện Nghị định số 117 của Chính phủ về hoàn thiện hệ thống thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản để bảo đảm tính công khai minh bạch của thị trường bất động sản và nhà ở.”

“Chúng tôi sẽ sửa đổi và ban hành mới 3 quy chuẩn liên quan chặt chẽ bao gồm quy chuẩn về quy hoạch, quy chuẩn về nhà ở trong đó có nhà chung cư, quy chuẩn về việc xây dựng hạ tầng kỹ thuật đô thị và trong 3 quy chuẩn này sẽ bổ sung một số nội dung rất quan trọng là các chỉ tiêu về sử dụng đất, dân dụng, nhà ở, hạ tầng, hệ số sử dụng đất nói chung và một số khu vực đặc thù của đô thị như khu vực trung tâm hoặc một số khu vực khác; Bổ sung các quy định về nhà chung cư, các công trình hỗn hợp sử dụng kết hợp giữa nhà ở và các hính thức mới như condotel, officetel;  bổ sung các quy định về khoảng lùi, khoảng cách, chỉ giới xây dựng, phòng cháy chữa cháy...” – Bộ trưởng nêu rõ.

“Chúng tôi tin sau khi sửa đổi như vậy, các quy định này sẽ có phần tăng cường quản lý, sử dụng đất đô thị một cách tiết kiệm, hiệu quả, minh bạch và công khai" - ông Phạm Hồng Hà nói một cách chắc chắn.

Xuân Hưng


Ý kiến bạn đọc