Đã có danh sách bốn Bộ trưởng ngồi "ghế nóng" trả lời chất vấn Quốc hội

19:22, 27/05/2019
|

 - Bộ trưởng Bộ Công an, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Bộ Xây dựng, Bộ Giao thông vận tải và Tổng thanh tra Chính phủ được đề xuất trả lời chất vấn các đại biểu Quốc hội (ĐBQH) trong phiên chất vấn diễn ra vào tuần sau. Như vậy, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã không “được” các đại biểu chọn lên “ghế nóng” kỳ họp này.

Tại cuộc họp báo ngắn diễn ra cuối giờ chiều nay (27/5), Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, sáng cũng ngày, ông đã gửi 5 nhóm vấn đề và danh sách 5 tư lệnh ngành trả lời chất vấn để đại biểu lựa chọn 4 người trả lời chất vấn.

Nhóm vấn đề đầu tiên dự kiến sẽ chất vấn Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm về công tác đấu tranh phòng chống tội phạm sản xuất, tàng trữ, vận chuyển mua bán trái phép chất ma tuý. Cùng với đó là công tác đấu tranh phòng chống tội phạm liên quan đến hoạt động tín dụng đen, băng nhóm hoạt động theo kiểu "xã hội đen", tổ chức đường dây mang thai hộ xuyên quốc gia, xâm hại phụ nữ, trẻ em.

Công tác đấu tranh phòng chống vi phạm pháp luật và tội phạm an toàn giao thông, nhất là đối tượng tham gia giao thông sử dụng rượu bia vượt quá mức quy định, sử dụng ma tuý hoặc chất kích thích gây hậu quả nghiêm trọng.

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm là một trong bốn Bộ trưởng sẽ ngồi "ghế nóng" trả lời chất vấn
Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm là một trong bốn Bộ trưởng sẽ ngồi "ghế nóng" trả lời chất vấn

Nhóm thứ 2 trong danh sách chất vấn là Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL Nguyễn Ngọc Thiện với nhóm vấn đề về quản lý, bảo tồn và phát triển di sản văn hoá, quản lý nguồn thu từ các khu di tích, danh lam thắng cảnh. Các ĐB cũng muốn chất vấn người đứng đầu Bộ VH-TT-DL về công tác quản lý hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng, phòng ngừa mê tín dị đoan; việc đầu tư xây dựng và quản lý các công trình tâm linh, quản lý nguồn thu từ hoạt động tín ngưỡng, du lịch tâm linh, công tác quản lý và phát triển du lịch.

Nhóm vấn đề thứ 3 sẽ do Tổng thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái trả lời về việc chấp hành quy định của pháp luật trong công tác thanh tra, nhất là công tác thanh tra để phục vụ công tác phòng, chống tham nhũng.

Tổng thanh tra cũng dự kiến sẽ trả lời về trách nhiệm của ngành thanh tra trong việc nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống tham nhũng. Công tác chấp hành pháp luật trong việc tiếp công dân, giải quyết khiếu nại tố cáo.

Nhóm thứ 4 là những vấn đề do Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà sẽ trả lời về quản lý thị trường bất động sản, xử lý bất cập trong quản lý nhà chung cư, căn hộ du lịch, biệt thự du lịch, văn phòng kết hợp cư trú; công tác quy hoạch và quản lý trật tự xây dựng đô thị, việc di dời trụ sở bộ, ngành ra khỏi nội đô TP Hà Nội.

Nhóm thứ 5 liên quan đến các vấn đề của ngành giao thông vận tại do Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể trả lời về xử lý những vướng mắc về kết cấu hạ tầng giao thông, nhất là các công trình giao thông trọng điểm, đội vốn lớn, chậm tiến độ, chất lượng kém.

Trong nhóm vấn đề này còn có quản lý hoạt động vận tải, chất lượng phương tiện, quản lý xe hợp đồng điện tử, đào tạo, sát hạch, cấp, thu hồi giấy phép lái xe cơ giới.

Việc thực hiện, quản lý giám sát thu phí tự động không dừng tại các trạm thu phí hoàn vốn dự án đầu tư trên quốc lộ, đường bộ cao tốc; trách nhiệm của Bộ GTVT trong công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông cũng dự kiến nằm trong nội dung trả lời chất vấn.

Trong 5 nhóm được gửi đi lấy ý kiến nói trên, những vấn đề thuộc lĩnh vực của Tổng Thanh tra Chính phủ phụ trách không được các đại biểu lựa chọn chất vấn.

Trả lời câu hỏi vì sao Bộ trưởng Bộ Công Thương không nằm trong danh sách xin ý kiến đại biểu lựa chọn chất vấn khi gần đây có nhiều vấn đề nóng liên quan đến Bộ này như tăng giá điện, điều chỉnh giá xăng..., Tổng thư ký Quốc hội thông tin, cách đây một tháng, Văn phòng Quốc hội đã tổng hợp 9 nhóm vấn đề xin ý kiến các cơ quan, trong đó có lĩnh vực Công Thương, tuy nhiên chỉ có 3 trong số 471 đại biểu đề nghị chất vấn Bộ trưởng Công thương. Đây là một con số “quá ít”, không đủ để lựa chọn, theo Tổng Thư ký Quốc hội.

Dự kiến, phiên chất vấn và trả lời chất vấn sẽ bắt đầu từ ngày 4/6 và diễn ra trong 2 ngày rưỡi.

Xuân Hưng


Ý kiến bạn đọc