Gian lận điểm thi: Cử tri đề nghị công khai cán bộ "chạy điểm" cho con

0
0

Liên quan đến vụ gian lận điển thi ở Sơn La, Hòa Bình, Hà Giang, trao đổi với báo chí, các đại biểu Quốc hội cho rằng cần công khai những cán bộ "chạy điểm" cho con.

Trong báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri nhân kỳ họp thứ 7 Quốc hội Khóa XIV, cử tri nêu nguyện vọng muốn cơ quan chức năng sớm công khai những người liên quan đến vụ gian lận điểm thi, đặc biệt là các cán bộ, lãnh đạo liên quan.

Được nhìn nhận là “nghiêm trọng và tinh vi”, vụ án gian lận điểm thi ở Sơn La, Hòa Bình, Hà Giang đang dần được sáng tỏ, với việc hàng loạt cán bộ bị khởi tố, thí sinh gian lận bị trả lại điểm thật. Có thí sinh được nâng từ điểm liệt, thành thủ khoa. Trong số những thí sinh này, không ít em là con, cháu của quan chức tại các địa phương.

Tại kỳ họp thứ 7 Quốc hội Khóa XIV, vấn đề gian lận điểm thi đã được nhiều đại biểu nhắc tới, mong muốn cơ quan chức năng vào cuộc quyết liệt để trả lại công bằng cho những thí sinh học thật, thi thật.

Hiện tại mới chỉ có cán bộ thực hiện việc nâng điểm thi bị khởi tố, xử lý. Ảnh: Công an cung cấp
Hiện tại mới chỉ có cán bộ thực hiện việc nâng điểm thi bị khởi tố, xử lý. Ảnh: Công an cung cấp

Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Phan Thanh Bình cho biết, thời gian qua, cử tri và nhân dân cả nước rất quan tâm, theo dõi việc xử lý các vụ gian lận điểm thi ở các tỉnh Hà Giang, Hòa Bình và Sơn La.

Cử tri và nhân dân đề nghị các cơ quan chức năng sớm xử lý nghiêm và công khai các đối tượng có liên quan đến vi phạm, nhất là đối với những cán bộ, công chức là lãnh đạo, quản lý, gắn với trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên; thống nhất cách xử lý đối với các thí sinh gian lận điểm thi, bảo đảm công bằng xã hội.

Theo đại biểu Quốc hội Bùi Văn Xuyền - Ủy viên Thường trực Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, mong muốn trên của cử tri là chính đáng. Trước đề nghị này, các cơ quan chức năng nên cân nhắc, xem xét để thực hiện theo nguyên vọng.

Tuy nhiên, ông cho rằng việc công khai ở giai đoạn nào, mức độ nào thì cần phải cân nhắc để không làm ảnh hưởng tới việc điều tra vụ án và những cán bộ trong sạch.

 Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương cho rằng các đối tượng vi phạm đều phải công bố, có vậy mới tạo niềm tin của người dân.
 Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương cho rằng các đối tượng vi phạm đều phải công bố, có vậy mới tạo niềm tin của người dân.

Chia sẻ bên hành lang Quốc hội về việc xử lý với những thí sinh và phụ huynh liên quan đến vụ gian lận điểm thi, đại biểu Nguyễn Ngọc Phương (Đoàn Quảng Bình) cho rằng, những vụ gian lận thi cử vừa qua đã ảnh hưởng rất lớn đến niềm tin của người dân. Theo ông, các đối tượng vi phạm đều phải công bố, có vậy mới tạo niềm tin của người dân.

"Thực tế, các em đã học tới lớp 12, nghĩa là 18 tuổi, độ tuổi có nhận thức rằng nếu bố mẹ, phụ huynh đưa mình vào gian lận thì cũng phải có chính kiến của mình về hành vi xấu xí đó. Nhiều em được điểm liệt nhưng được nâng lên thành điểm giỏi để đỗ thủ khoa. Những trường hợp này không thể nói là không liên quan, không biết việc gian lận, nâng điểm"  - đại biểu Phương nêu quan điểm.

Thủ tướng ra thời hạn xác minh dấu hiệu đưa, nhận hối lộ

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Bộ Công an chỉ đạo khẩn trương kiểm tra, xác minh thông tin phản ánh việc gian lận điểm thi thể hiện dấu hiệu hành vi đưa hối lộ, nhận hối lộ, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật; báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ trước ngày 25.5.2019.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Công an chỉ đạo khẩn trương kiểm tra, xác minh thông tin phản ánh nêu trên, nếu có dấu hiệu tội phạm thì phải khởi tố, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật; báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ trước ngày 25.5.2019.

Theo Lao động


Ý kiến bạn đọc


Khách hàng nào nên sử dụng hai gói cước băng thông khủng VNPT vừa ra mắt?

(VnMedia) - Theo VNPT, hai gói cước Home Net và Home Cafe với băng thông lên đến 300Mbps, cam kết tốc độ quốc tế tối thiểu đảm bảo chất lượng đường truyền cho nhiều khách hàng online cùng lúc dành cho các cơ sở kinh doanh nhỏ như hàng Internet, tiệm cà phê…

Chỉ số Vn-Index quay đầu giảm mạnh

(VnMedia) -  Chốt phiên giao dịch hôm nay (28/2), thị trường chứng khoán chứng kiến đà tăng giảm trái chiều của các chỉ số. Trong đó, chỉ số Vn-Index đã giảm mạnh tới hơn 16 điểm, còn chỉ số HNX-Index lại tăng nhẹ.

Nhanh chóng hoàn tất pháp lý Hiệp định EVFTA để chủ động nắm bắt cơ hội

(VnMedia) - Trong năm 2020, bối cảnh kinh tế khó khăn, diễn biến dịch bệnh phức tạp, khối lượng công việc liên quan đến hoàn tất cơ sở pháp lý của Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) nhiều và gấp rút, nên phải đẩy nhanh để không bỏ lỡ cơ hội. 

Thiệt hại nặng vì Covid-19, du lịch Việt Nam hành động để phục hồi

(VnMedia) - Dù thị trường du lịch có dấu hiệu “ấm lên” ở một số điểm đến, song những thiệt hại nặng nề mà ngành du lịch đang và sẽ phải gánh chịu cũng như diễn biến bất thường của dịch Covid-19, rất khó dự đoán một tương lai tươi sáng của du lịch trong năm 2020. Không chỉ ngành du lịch mà các doanh nghiệp cũng đang tích cực hành động để cứu mình.

Phun cồn lên cơ thể không có tác dụng diệt virus nCov.

(VnMedia) - Bộ Y tế và Tổ chức Y tế Thế giới WHO tại Việt Nam phối hợp tiếp tục xây dựng các khuyến cáo, giải đáp thắc mắc về COVOD-19, trong đó khẳng định việc phun cồn hay clo lên cơ thể không có tác dụng diệt virus nCov.