Kỳ họp này, Quốc hội sẽ thông qua Luật phòng chống tác hại của rượu bia

16:35' 17/05/2019 (GMT+7)
|

(VnMedia) - Luật Phòng chống tác hại của rượu bia cùng 6 dự án luật khác sẽ được Quốc hội thông qua tại kỳ họp dự kiến khai mạc vào thứ hai tuần tới (20/5). 9 Dự án luật khác cũng sẽ được Quốc hội cho ý kiến.

Chiều 17/5, Văn phòng Quốc hội tổ chức họp báo thông tin về chương trình Nghị sự của Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa 14.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho biết, dự kiến, Kỳ họp sẽ diễn ra trong 20 ngày làm việc, trong đó phiên trù bị và khai mạc vào ngày 20/5 tới đây

Tại kỳ họp này, theo thông lệ của chương trình nghị sự kỳ họp giữa năm, Quốc hội chủ yếu tập trung phần lớn thời gian cho công tác xây dựng pháp luật (12 ngày, chiếm tỷ lệ gần 60% tổng thời gian của kỳ họp).

Bên cạnh đó, Quốc hội cũng dành thời gian cho việc xem xét, quyết định các vấn đề kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước, giám sát và các vấn đề quan trọng khác (08 ngày, trong đó có 2,5 ngày dành cho hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội).

Đối với nội dung của Kỳ họp, ông Hùng cho biết, đối với công tác lập pháp, Quốc hội sẽ dành khoảng 12 ngày để xem xét, thông qua 7 dự án luật, 2 nghị quyết và cho ý kiến đối với 9 dự án luật khác.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội
Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội phát biểu tại cuộc họp báo

Cụ thể, các dự án luật, nghị quyết được Quốc hội xem xét, thông qua, gồm: Luật Giáo dục (sửa đổi); Luật Kiến trúc; Luật Quản lý thuế (sửa đổi); Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đầu tư công; Luật Thi hành án hình sự (sửa đổi); Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kinh doanh bảo hiểm và Luật Sở hữu trí tuệ (theo quy trình tại một kỳ họp); Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2020, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2019; Nghị quyết phê chuẩn việc gia nhập Công ước số 98 của Tổ chức lao động quốc tế về Áp dụng những nguyên tắc của quyền tổ chức và thương lượng tập thể.

Các dự án luật được Quốc hội cho ý kiến, gồm: Luật Chứng khoán (sửa đổi); Luật Thư viện; Luật Lực lượng dự bị động viên; Luật Dân quân tự vệ (sửa đổi); Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phỉ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kiểm toán nhà nước; Bộ luật Lao động (sửa đổi).

Về hoạt động giám sát và quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho biết, Quốc hội sẽ xem xét báo cáo giám sát chuyên đề về việc thực hiện chính sách, pháp luật về quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai tại đô thị từ khi Luật Đất đai năm 2013 có hiệu lực đến hết năm 2018.

Tại kỳ họp này, Quốc hội cũng sẽ xem xét các báo cáo về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế xã hội và ngân sách nhà nước năm 2018; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển KT-XH và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2019. Việc xem xét báo cáo này sẽ được kết hợp thảo luận với các nội dung về: việc sử dụng vốn vay, quản lý nợ công; kết quả kiểm điểm và xử lý trách nhiệm trong việc để xảy ra các vi phạm về quản lý sử dụng vốn, tài sản nhà nước tại doanh nghiệp và cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước.

Ngoài ra, Quốc hội cũng sẽ xem xét, phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước năm 2017; xem xét, quyết định việc bổ sung danh mục dự án mới vào kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020; xem xét, thông qua các Nghị quyết về Chương trình giám sát và thành lập Đoàn giám sát chuyên đề của Quốc hội năm 2020.

Quốc hội cũng sẽ nghe báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 6 và tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Dự kiến phiên chất vấn và trả lời chất vấn sẽ diễn ra trong 2,5 ngày, tiến hành theo quy định chất vấn theo nhóm vấn đề, được lựa chọn dựa trên ý kiến của các đại biểu Quốc hội.

Quốc hội cũng sẽ nghe báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 6 và tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Dự kiến phiên chất vấn và trả lời chất vấn sẽ diễn ra trong 2,5 ngày, tiến hành theo quy định chất vấn theo nhóm vấn đề, được lựa chọn dựa trên ý kiến của các đại biểu Quốc hội.

Theo dự kiến, sẽ có 10 buổi họp trong chương trình kỳ họp được phát thanh, truyền hình trực tiếp (chiếm tỷ lệ 25% tổng thời gian kỳ họp).

Ông Bùi Sĩ Lợi
Ông Bùi Sĩ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội tại cuộc họp báo

Liên quan đến Luật phòng chống tác hại của rượu bia, tại cuộc họp báo chiều nay, trả lời báo chí về việc có đặt vấn đề về xử lý hình sự đối với các đối tượng lái xe uống rượu bia trong luật này hay không, ông Nguyễn Hạnh Phúc, Tổng Thư ký Quốc hội nói: “Đối với Việt Nam chúng ta, các hình phạt nằm trong bộ luật hình sự, cho nên luật phòng chống tác hại rượu bia không có quy định các hình phạt này. Tuy nhiên, tại kỳ họp này Quốc hội sẽ phải có hình thức nào đó để trước mắt hạn chế ngay được việc uống rượu bia mà lái xe.”

Trả lời câu hỏi của phóng viên VnMedia về việc thời gian vừa qua, liên tục các vụ việc lạm dụng tình dục, bạo hành tình dục, hiếp dâm tập thể, hiếp dâm trẻ em… xảy ra do các đối tượng sử dụng rượu bia, vậy Quốc hội có đưa vào Luật những quy định nhằm hạn chế việc thu thụ cũng như những tác hại của rượu bia đối với các vấn đề xã hội hay không, ông Bùi Sĩ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội cho rằng, tất cả những hành vi này Luật đều quy định là những hành vi bị cấm.

“Tất cả những hành vi này đều quy định trong những hành vi bị cấm khi mà anh uống rượu bia gây ra tác hại và kèm theo sau này sẽ được quy định trong Luật xử lý vi phạm hành chính xử lý theo các chế tài cụ thể. Chắc chắn sau này khi thẩm tra chúng tôi sẽ rất quan tâm" - ông Bùi Sĩ Lợi nói.

Xuân Hưng (bài, ảnh)

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)