Uống rượu vẫn lái xe sẽ phải lao động công ích, nạo vét sông Tô Lịch

18:38, 09/05/2019
|

 - Phó Chủ nhiệm Phùng Quốc Hiển cho rằng cần có giải pháp xử lý quyết liệt tình trạng vi phạm uống rượu bia, như lao động công tích, thu gom rác, nạo vét sông Tô Lịch...

Lái xe say rượu
Ảnh minh họa

Phát biểu thảo luận về chương trình dự kiến kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV tại phiên họp của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội chiều 9/5, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển một lần nữa nhấn mạnh lại hậu quả nghiêm trọng của việc uống rượu bia mà vẫn lái xe.

Nói về hình phạt với những đối tượng này, ông Hiển cho rằng, nếu chỉ phạt hành chính 10- 15 triệu đồng có thể họ vẫn không sợ, nhưng nếu buộc họ phải đi lao động công ích, như đi nạo vét sông Tô Lịch thì sẽ khiến họ “sợ ngay”.

Đồng tình với ý kiến này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng cho rằng, cần có thông điệp hoặc cách thức nào đó xử lý đối với các vấn đề mà dư luận bức xúc. Như vấn đề vi phạm rượu bia, nếu Cảnh sát giao thông đo nồng độ cồn quá mức thì phải tịch thu giấy phép và phạt lao động công ích, bắt đi thu gom rác.

Theo Chủ tịch Quốc hội, người vi phạm ở phường nào thì bị buộc đi thu gom rác ở phường đó.

Trước đó, trong sáng nay, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự thảo báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 6 của Quốc hội.

Trưởng ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải cho biết thông qua 1.408 cuộc tiếp xúc cử tri trước và sau kỳ họp thứ 6, Ban Dân nguyện đã tập hợp được 2.293 kiến nghị của cử tri.

Báo cáo cho biết, trong lĩnh vực đảm bảo trật tự an toàn giao thông, mặc dù Bộ GTVT, Bộ Công an đã triển khai nhiều biện pháp nghiệp vụ, biện pháp quản lý để từng bước kiềm chế tai nạn giao thông, tuy nhiên qua thực tế và phản ánh của cử tri cho thấy, tình hình này vẫn chưa được kiềm chế hiệu quả, tai nạn giao thông thường tăng rất mạnh trong mỗi kỳ nghỉ lễ, tết.

Đặc biệt, trong thời gian qua, đã xảy ra nhiều vụ tai nạn nghiêm trọng, kinh hoàng mà nguyên nhân chính là do người điều khiển phương tiện sử dụng chất ma túy, rượu bia, vi phạm các hành vi bị nghiêm cấm đã được quy định tại Điều 8 của Luật Giao thông đường bộ làm cử tri rất hoang mang, lo lắng khi tham gia giao thông.

Để đảm an toàn cho hành khách trên xe, tại khoản 1 Điều 65 của Luật Giao thông đường bộ quy định về thời gian làm việc tối đa đối với mỗi lái xe ô tô là không được quá 10 giờ/ngày và không được lái xe liên tục quá 4 giờ. Tuy nhiên theo phản ánh của cử tri, hiện tượng người lái xe làm việc vượt quá thời gian quy định, lái xe đường dài trong suốt nhiều giờ liên tục không được nghỉ dẫn đến nguy cơ gây tai nạn cao diễn ra khá phổ biến. Mặc dù vậy, hiện tượng này ít bị các cơ quan kiểm tra, xử lý do thiếu thiết bị theo dõi, giám sát.

Do đó, cử tri mong muốn Chính phủ tiếp tục tổng kết, đánh giá sớm tìm những giải pháp thực sự mạnh, hiệu quả để kiềm chế TNGT như: sửa đổi, bổ sung chế tài xử lý đối với các vi phạm theo hướng tăng mức xử lý với những người điều khiển phương tiện để đảm bảo tính răn đe, nghiêm minh của pháp luật; tăng cường thanh tra, kiểm tra đột xuất, xử lý vi phạm tại các cơ sở đào tạo lái xe; công tác tuyển dụng lái xe, quản lý hồ sơ sức khỏe của lái xe, về thời gian làm việc của người lái xe ô tô...

Nhấn mạnh nên lựa chọn vấn đề bức xúc để Quốc hội ra Nghị quyết yêu cầu giải quyết trong khi chưa kịp sửa các luật liên quan, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cho rằng “nóng” nhất vẫn là an toàn giao thông.

Theo báo cáo những năm qua có giảm về số vụ, số người chết nhưng tình trạng tài xế sử dụng ma tuý, rượu, bia dẫn tới nhiều vụ tai nạn thảm khốc. Điều này đòi hỏi cần xử lý quyết liệt và Quốc hội có thể ra nghị quyết.

“Chẳng hạn như sử dụng ma tuý, khi lái xe thì có thể tước bằng vĩnh viễn, hay uống rượu, bia gây tai nạn thì phải tước bằng, chịu trách nhiệm hình sự thì mới nghiêm được. Xử phạt như hiện nay thì rất khó. Quốc hội nên lựa chọn một số vấn đề nóng bỏng để ra nghị quyết coi đây như quy định của pháp luật, khi chưa có luật thì có thể áp dụng ngay”, ông Phùng Quốc Hiển nêu ý kiến.

Liên quan đến báo cáo kiến nghị của cử tri, Trưởng Ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải cũng cho biết, cử tri đề nghị các cơ quan tư pháp hướng dẫn thực hiện và thống nhất áp dụng pháp luật về một số hành vi, tội phạm liên quan đến ma túy, dâm ô với trẻ em, vi phạm an toàn giao thông gây hậu quả nghiêm trọng, vi phạm sử dụng mạng xã hội.

Xuân Hưng


Ý kiến bạn đọc