Hội An xây dựng tuyến đường có làn dành riêng cho xe đạp

17:43, 02/06/2019
|

 - Sau khi triển khai hệ thống Xe đạp chia sẻ công cộng, Hội An tiếp tục cải tạo một tuyến đường 3-5 km có làn đường dành riêng cho xe đạp. Đây là điều mà chưa một thành phố nào ở Việt Nam làm được.

Sáng nay (2/6/2019), hưởng ứng Ngày Xe đạp Thế giới và Ngày Môi trường Thế giới, UBND thành phố Hội An tổ chức sự kiện công bố và đưa vào hoạt động thí điểm Hệ thống Xe đạp Chia sẻ Công cộng tại thành phố Hội An với thông điệp “Đạp xe vì Hội An Thân thiện - An toàn - Kết nối”.

Sự kiện do UBND thành phố Hối An phối hợp với Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức GIZ và Tổ chức HealthBridge Canada tại Việt Nam đồng tổ chức.

100 chiếc xe đạp sẵn sàng cho hoạt động Xe đạp chia sẻ công cộng miễn phí/giá rẻ tại Hội An
100 chiếc xe đạp sẵn sàng cho hoạt động Xe đạp chia sẻ công cộng miễn phí/giá rẻ tại Hội An

Sự kiện này nhằm mục đích nâng cao sự tham gia và ủng hộ của người dân địa phương vào việc sử dụng xe đạp như là một loại phương tiện giao thông hàng ngày nhằm đem lại các lợi ích như cải thiện môi trường, nâng cao sức khỏe của cộng đồng, giảm chi phí đi lại và mọi người đều có thể sử dụng. Các lợi ích kinh tế - xã hội - môi trường và sức khỏe của việc phát triển giao thông xe đạp sẽ góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị của thành phố Hội An - thành phố di sản thế giới.

Sự kiện cũng nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 20 năm Khu phố cổ Hội An được UNESCO công nhận Di sản văn hóa Thế giới và 10 năm Cù Lao Chàm - Hội An được công nhận là Khu dự trữ sinh quyển Thế giới.

Tham gia sự kiện gồm có Lãnh đạo và Nguyên Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam, TP. Hội An, các đại diện đến từ ĐSQ Đức tại Việt Nam, Tổ chức HealthBridge Canada, Viện Nghiên Cứu Tài Nguyên Thế giới, các nhà quản lý, các chuyên gia và hàng nghìn người dân, du khách trong nước và quốc tế tại Hội An.

Điểm nhấn của sự kiện là lễ giới thiệu và ra mắt Hệ thống Xe đạp Chia sẻ Công cộng Hội An sử dụng công nghệ khóa bằng mã QR và trò chơi khám phá các điểm đỗ xe đạp công cộng thí điểm trong Thành phố. 

Ông Nguyễn Vắn Sơn - Phó Chủ tịch UBND TP Hội An phát biểu khai mạc sự kiện
Ông Nguyễn Vắn Sơn - Phó Chủ tịch UBND TP Hội An phát biểu khai mạc sự kiện

Lễ công bố và trao kỷ niệm chương cho Đại sứ xe đạp Hội An, cùng với đoàn diễu hành xe đạp của đông đảo đại biểu và người dân Hội An đã thu hút sự quan tâm và khuyến khích người dân sử dụng xe đạp trong cuộc sống hàng ngày. Rất đông du khách nước ngoài và các bạn trẻ sinh sống tại Hội An đã hào hứng tham dự sự kiện.

Sự kiện được tổ chức với mong muốn không chỉ quảng bá rộng rãi tới người dân và du khách Hội An về Hệ thống Xe đạp Chia sẻ Công cộng mà còn thể hiện quyết tâm của Thành phố đối với Chiến lược Phát triển Giao thông Xe đạp trong thời gian tới.

Cắt băng khánh thành Hệ thống Xe đạp Chia sẻ Hội An - ảnh của Nguyen Ngoc Quang, HealthBridge.jpg
Cắt băng khánh thành Hệ thống Xe đạp Chia sẻ Hội An

Tham dự và phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Văn Sơn, Phó Chủ tịch Thành phố Hội An cho biết, trong nhiều năm qua, Thành phố Hội An đã có những cam kết và hành động mạnh mẽ thể hiện quyết tâm xây dựng Thành phố theo hướng Sinh thái - Văn hóa - Du lịch trên nền tảng bảo tồn và phát huy các giá trị lịch sử - văn hóa, tài nguyên sinh thái - nhân văn và nâng cao chất lượng sống cho người dân.

Thành phố đặt mục tiêu giảm nhu cầu đi lại bằng các phương tiện giao thông cơ giới, khuyến khích mọi người đi bộ, đi xe đạp như là các phương thức đi lại chính. Phát triển giao thông xe đạp là hình thức giao thông bền vững, thân thiện với môi trường, phù hợp bảo tồn di sản và bảo vệ cảnh quan du lịch cho thành phố Hội An, xây dựng hình ảnh Hội An là thành phố thân thiện, an toàn và kết nối.

Xuất phát từ thực tế đó, thành phố Hội An phối hợp cùng tổ chức Health Bridge Canadatại Việt Nam xây dựng dự án “Lập kế hoạch tổng thể phát triển giao thông bằng xe đạp và chương trình xe đạp chia sẻ miễn phí/chi phí thấp tại TP.Hội An”.

Dự án này đã đạt giải thưởng “Giao thông đô thị toàn cầu” năm 2018 và được chương trình “Sáng kiến chuyển đổi giao thông đô thị (TUMI)” của tổ chức GIZ hỗ trợ cùng với đóng góp hỗ trợ về mặt chuyên môn và chuyên gia quốc tế của Viện Nghiên Cứu Tài Nguyên Thế giới.

Ông Nguyễn Sự
Ông Nguyễn Sự (áo trắng, bên trái) - Nguyên Bí thư thành phố Hội An tham dự sự kiện 

Liên quan đến sự kiện này, hôm 31/5/2019, UBND Thành phố Hội An đã ký quyết định phê duyệt bản “Kế hoạch tổng thể phát triển giao thông xe đạp ở thành phố Hội An” do tổ công tác đa ngành của UBND thành phố Hội An xây dựng với sự hỗ trợ kỹ thuật của các chuyên gia quốc tế.

Theo ông Nguyễn Văn Lanh, Trưởng Phòng VHTT Thành phố Hội An và là tổ phó thường trực tổ công tác đánh giá: “bản Kế hoạch Tổng thể Phát triển Giao thông Xe đạp được lập với tầm nhìn  xây dựng Hội An sẽ trở thành một thành phố có khả năng đi lại bằng xe đạp an toàn, thuận tiện và kết nối cho mọi người dân và du khách. Chúng tôi hy vọng Thành phố Hội An sẽ thân thiện với môi trường hơn, chất lượng không khí sẽ tốt hơn và các không gian đô thị sẽ an toàn và hấp dẫn hơn khi phát triển giao thông phi cơ giới gồm xe đạp, đi bộ.”

Đáng chú ý, trong khuôn khổ Kế hoạch này, Thành phố sẽ thí điểm cải tạo cơ sở hạ tầng an toàn cho xe đạp với việc cải tạo một tuyến đường 3-5 km có làn đường dành riêng cho xe đạp.

Theo đó, tuyến đường Hội An đi bãi tắm An Bàng được lựa chọn cải tạo thí điểm sau 2 chuyến khảo sát thực hiện trong tháng 10 và tháng 11/2018 tại Hội An và tham vấn với Hội An. Bản vẽ thiết kế cải tạo tuyến đường và các nút giao đã hoàn thành đầu tháng 5/2019 với sự tham gia của chuyên gia trong nước và chuyên gia quốc tế của GIZ và WRI. Hiện đang chờ phê duyệt của Hội An và Tỉnh Quảng Nam để thực hiện.

Du khách hào hứng tham gia sự kiện
Du khách hào hứng tham gia sự kiện xe đạp chia sẻ công cộng

Tham gia sự kiện, bạn trẻ Nguyễn Văn Vĩnh, là một công dân sinh sống ở Hội An chia sẻ: Tại nhiều thành phố trên Thế giới đã có hệ thống chia sẻ xe đạp rồi và dù với Hội An, bây giờ mới triển khai đã là chậm. “Tuy nhiên, không bao giờ là quá trễ với các hành động để bảo vệ môi trường. Có rất nhiều bạn trẻ giống em, chỉ thấy và nghe về các thảm  họa môi trường nhưng không làm gì hết. Vì thế, em muốn gửi đến tất cả với những bạn trẻ ở Hội An và người dân khắp nơi, đó là “hãy hành động” vì môi trường.

Vĩnh cũng cho biết, em mong muốn các thành phố khác trên đất nước Việt Nam như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh… cũng giành một sự quan tâm đặc biệt đến việc phát triển hệ thống xe đạp thân thiện môi trường.

xe đạp Hội An
Người dân Hội An tham gia sự kiện xe đạp chia sẻ công cộng

 

Dự kiến trong một tháng đầu thí điểm sẽ có 100 xe đạp trợ lực (không phải xe đạp điện) và 11 điểm đỗ xe. Bắt đầu từ tháng 7/2019 dự kiến sẽ có thêm 160 xe đạp thường và thêm 10 điểm đỗ xe được đưa vào hoạt động. Sau 3 tháng thí điểm, kết thúc dự án vào cuối tháng 9, hệ thống sẽ được bàn giao cho UBND TP Hội An giám sát. QIQ Hội An có trách nhiệm vận hành và phát triển hệ thống. 

Các xe đạp của Hệ thống xe đạp chia sẻ công cộng Hội An đều được trang bị định vị GPS và hệ thống khóa mở bằng mã QR thông qua ứng dụng QIQ global trên điện thoại thông minh. Người sử dụng sẽ tải ứng dụng (App) về điện thoại để mở khóa xe và được miễn phí sử dụng xe trong vòng 30 phút đầu tiên mỗi ngày, và sẽ tính phí 20.000 đồng / giờ trong khoảng thời gian tiếp sau đó.

Việc thanh toán chi phí sử dụng xe đạp chia sẻ công cộng sẽ được thực hiện qua hệ thống thanh toán điện tử tích hợp trên ứng dụng bằng tài khoản ngân hàng của người dùng hoặc phiếu sử dụng dịch vụ theo giờ do QIQ bán tại các địa điểm công cộng trong thành phố. Người không có điện thoại thông minh có thể mua vé ngày hoặc vé tháng để sử dụng thông qua các đại lý ủy quyền của QIQ Hội An. 

Xuân Hưng


Ý kiến bạn đọc