Khi đất đai trở thành nguồn cơn của tội ác

0
0

(VnMedia) - Đất đai là môi trường sống của con người, nơi chúng ta có thể trồng cấy và xây tổ ấm. Nhưng đất đai cũng là nguồn cơn của lòng tham, từ đó sinh ra tội ác, trong đó có những tội ác man rợ, trời không dung, đất không tha. Câu chuyện gây tội ác vì đất đai một lần nữa lại "nóng" trong tuần qua.

Thảm án kinh hoàng từ 50cm đất

Vụ thảm án xảy ra hôm 1/9 vừa qua ở Đan Phượng (Hà Nội) đã gây rúng động bất cứ ai khi chỉ đọc tiêu đề trên tờ báo: “Anh trai đâm chết 4 người trong gia đình em ruột chỉ vì... 50cm đất!”.

Không thể tưởng tượng nổi đó là hành vi của một con người. Không thể lý giải được lòng căm hận của người anh trai đối với em mình lớn đến như thế nào chỉ vì không thỏa mãn với sự chia chác đất đai, nếu anh ta không phải là một người có bệnh tâm thần tiềm ẩn.

Trường hợp đặc biệt này, các chuyên gia về tội phạm học sẽ có những phân tích sâu để lý giải, nhưng trên thực tế, trong thời gian vừa qua, không ít tội ác, tội phạm đã nảy sinh từ đất đai. Nhiều lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương, thậm chí cả tướng lĩnh trong quân đội cũng đã bị rơi vào vòng lao lý vì đất. Biết bao nhiêu thảm án trong gia đình đã phát sinh từ đất. Nhiều trường hợp anh - em, vợ - chồng, thậm chí cha mẹ và con cái đã “quyết tử” với nhau chỉ vì đất, thậm chí là chỉ vì vài chục cm đất như vụ thảm án ở Đan Phượng.

Sát thủ giết hại cả gia đình em trai chỉ vì 50cm đất
Sát thủ giết hại cả gia đình em trai chỉ vì 50cm đất

Ông Lê Đình Kình không có quyền lợi trong vụ việc ở Đồng Tâm

Cũng liên quan đến đất đai, trong tuần qua, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cùng Thanh tra Chính phủ đã tổ chức họp báo cung cấp thông tin về việc điều tra vụ việc liên quan đến đất quốc phòng (Sân bay Miếu Môn) ở xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức.

Tại cuộc họp báo, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Văn Thanh một lần nữa khẳng định, việc tiến hành thanh tra của Thanh tra thành phố Hà Nội đối với vụ việc ở Đồng Tâm là đúng thẩm quyền, trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật về thanh tra, các nội dung của Kết luận thanh tra phù hợp với quy định pháp luật, đảm bảo tính chính xác

Ông Thanh cũng cho biết, ông Lê Đình Kình và những người đang đồng ý kiến với ông Kình đều không nằm trong số các hộ dân đang ở trong khu vực sân bay Miếu Môn, do đó, ông Kình không có quyền và lợi ích hợp pháp trong vùng đất thuộc sân bay này, đương nhiên cũng không có quyền khiếu kiện.

Cùng quan điểm này, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung lần đầu thẳng thắn nói: “Bản thân ông Kình cũng có huy động tiền đóng của một số đối tượng ở xã Đồng Tâm để tham gia đi khiếu kiện, lợi dụng việc khiếu kiện nhằm mục tiêu cuối cùng muốn trục lợi, xen vào, gây sức ép với chính quyền xã, chính quyền huyện, Thành phố, với mục tiêu xem có được bồi thường hỗ trợ một tý nào không. Đây là câu chuyện có thật và chúng tôi rất mong các cơ quan báo chí biết rõ, vạch trần âm mưu.”

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại cuộc họp báo
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại cuộc họp báo

Cháy tại công ty Rạng Đông: Hoang mang sợ ảnh hưởng của hóa chất độc hại

Cũng trong tuần qua, một vụ cháy đặc biệt nghiêm trọng đã gây sự chú ý lớn của toàn bộ cư dân Thành phố cũng như các nhà khoa học, đó là vụ cháy xảy ra tối 28/8 tại Công ty Cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông.

Sở dĩ dư luận đặc biệt quan tâm bởi đây là nhà máy có sử dụng nhiều loại hóa chất độc hại để sản xuất bóng đèn huỳnh quang, trong đó đáng chú ý nhất là thủy ngân.

Một số thông tin đáng chú ý từ vụ cháy bao gồm:

Tối 28/8: Cháy lớn bắt đầu từ khoảng 18h30. Sau 5 tiếng đồng hồ, đám cháy cơ bản được khống chế, nhưng sáng 29/9 vẫn còn âm ỉ cháy.

Ngày 29/8: UBND phường Hạ Đình ra khuyến cáo với người dân, đặc biệt là trong bán kính 1km. Khuyến cáo này được nhiều nhà khoa học đánh giá cao tính kịp thời và tinh thần vì dân.

Ngày 30/8: UBND quận Thanh Xuân yêu cầu phường Hạ Đình rút lại bản khuyến cáo do “ra văn bản không đúng thẩm quyền và không đủ cơ sở”. Cũng UBND quận Thanh Xuân cho biết, kết quả test nhanh của Viện Sức khỏe và Môi trường (Bộ Y tế) cho thấy chỉ số môi trường xung quanh nơi xảy ra cháy đều trong mức độ bình thường.

Cùng ngày, Công ty Rạng Đông cũng ra một văn bản trong đó đáng chú ý, công ty này cho biết đã sử dụng chất Amalgam thay thế cho thủy ngân lỏng. Tuy nhiên, các nhà khoa học chỉ ra rằng, Amalgam thực ra là một hỗn hống chứa 50% là thủy ngân, 50% còn lại là kim loại.

Rất nhiều người có nguy cơ bị ảnh hưởng bởi các hóa chất từ vụ cháy
Cháy ở Công ty Rạng Đông gây nhiều lo ngại về sự ảnh hưởng của hóa chất độc hại

Chiều 30/8, Bệnh viện Bạch Mai tổ chức họp báo cho biết có 10 phóng viên tác nghiệp trong môi trường vụ cháy và 1 người dân đã đến khám, làm các xét nghiệm liên quan đến thủy ngân. Đêm cùng ngày, kết quả ban đầu cho thấy không có dấu hiệu bất thường nào.

Sáng 31/8: Thông cáo từ Bộ TN&MT cảnh báo, đây là sự cố cháy nổ có liên quan đến hoá chất có thể tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe của người dân. Để bảo đảm sức khỏe an toàn tuyệt đối cho người dân, Tổng cục Môi trường khuyến cáo người dân sinh sống khu vực xung quanh Công ty, đặc biệt trong bán kính khoảng 1,5 km cần thận trọng, thực hiện các biện pháp bảo vệ sức khỏe...

Chiều tối ngày 31/8, Sở TN&MT Hà Nội báo cáo lên UBND TP, kết quả kiểm tra ban đầu (lấy mẫu trong sáng 31/8) không phát hiện nồng độ thủy ngân tại môi trường quanh vụ cháy.

Ngày 1/9, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (KHTN) đã ra một thông báo độc lập. Theo đó, sau khi thảo luận, tổ chuyên gia của trường đã nhất trí triển khai 2 hoạt động. Thứ nhất, mô phỏng lan truyền chất ô nhiễm từ đám cháy trong các tình huống dựa trên số liệu về khí tượng trong thời gian xảy ra đám cháy và một số kịch bản giả định về nguồn phát tán chất ô nhiễm.

Thứ hai, lấy mẫu và phân tích hàm lượng thủy ngân trong đất, nước mưa và thực vật tại khuôn viên Trường ĐHKHTN (334 Nguyễn Trãi) và Ký túc xá Mễ Trì (182 Lương Thế Vinh).

Kết quả phân tích môi trường cho thấy, hàm lượng thủy ngân trong các mẫu đại diện đều dưới ngưỡng cho phép theo các quy chuẩn và tiêu chuẩn hiện hành. Tuy nhiên, cũng cần chú ý là kết quả các kịch bản mô phỏng cho thấy, Trường ĐHKHTN và KTX Mễ Trì là hai trong số những khu vực ít chịu ảnh hưởng nhất của nguồn ô nhiễm (nếu có).

"Căn cứ các kết quả trên, Trường ĐHKHTN xin thông báo hiện không có nguy cơ ô nhiễm thủy ngân trong các cơ sở của Nhà trường. Các cán bộ và sinh viên có thể yên tâm làm việc và học tập" - thông báo của trường ĐHKHTN

Về các test nhanh cũng như phân tích môi trường mà các cơ quan liên quan đưa ra, nhiều nhà khoa học cho rằng, kết quả cho thấy môi trường “bình thường” là điều đương nhiên, trong điều kiện thời tiết đã có các trận mưa lớn diễn ra liên tiếp trong các ngày sau vụ cháy. Trong khi đó, các mẫu nước, đất và không khí đều không phải là mẫu lấy ngay khi đang hoặc vừa xảy ra vụ cháy. Các chuyên gia cũng khuyên người dân nên làm vệ sinh thật cẩn thận đồ dùng trong nhà, đặc biệt là các dụng cụ chứa nước hở, bởi đây là những vật dụng không được nước mưa rửa trôi như môi trường bên ngoài.

Xuân Hưng


Bé trai 10 tuổi là bệnh nhân Covid-19, Việt Nam có 204 ca

(VnMedia) - Tới 6h sáng 31/3, Việt Nam đã ghi nhận thêm 1 trường hợp mắc mới, nâng tổng số bệnh nhân Covid-19 lên con số 204. Đây là một bé trai 10 tuổi...

Giá vàng thế giới duy trì ở mức cao

(VnMedia) - Mặc dù giảm nhẹ trong phiên giao dịch đêm qua (30/3 - theo giờ Việt Nam), giá vàng tại thị trường New York vẫn duy trì ở mức cao trên 1.620 USD/ounce.

Xử lý hình sự hành vi trốn cách ly, khai báo gian dối về dịch Covid-19

(VnMedia) - Đây là một trong những nội dung trong Công văn số 45/TANDTC-PC của Tòa án Nhân dân Tối cao về việc xử lý tội phạm liên quan đến phòng, chống dịch Covid 19.

Xử nghiêm tình trạng găm hàng, đẩy giá, xuất nhập khẩu thịt lợn trái phép

(VnMedia)  - Ngày 30/3, tại Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng làm việc với lãnh đạo các bộ, ngành và các doanh nghiệp chăn nuôi lợn.

Thủ tướng yêu cầu: Tỉnh nào ở tỉnh đó, thôn nào ở thôn đó, nhà nào ở nhà đó ít nhất 15 ngày

(VnMedia) - Chiều nay, 30/3, Thủ tướng đã đồng ý công bố dịch COVID-19 trên toàn quốc, trong đó yêu cầu “tỉnh nào ở tỉnh đó, huyện nào ở huyện đó, xã nào ở xã đó, thôn nào ở thôn đó, khu phố nào ở khu phố đó, nhà nào ở nhà đó” ít nhất trong vòng 15 ngày.