Không khí Hà Nội ô nhiễm làm "nóng" cuộc họp báo Chính phủ

07:22, 03/10/2019
|

(VnMedia) - Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ diễn ra tối 2/10, cả Thứ trưởng Bộ TN&MT và Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đều đã phải trả lời các câu hỏi của phóng viên báo chí liên quan đến vấn đề ô nhiễm không khí tại Hà Nội.

Những ngày gần đây, dư luận người dân Hà Nội đặc biệt quan tâm đến tình trạng ô nhiễm không khí khi nhiều trang mạng đưa tin, Hà Nội liên tục rơi vào ngưỡng ô nhiễm nhất trên thế giới. Mặc dù đã có nhiều giải thích từ phía các chuyên gia, rồi Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường)…, tuy nhiên tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ diễn ra tối ngày 2/10, vấn đề này lại tiếp tục được các phóng viên báo chí đặt ra.

Giải thích về các thông tin ô nhiễm không khí được công bố trên nhiều ứng dụng cũng như các trang mạng, Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành cho biết, với sự phát triển của cuộc Cách mạng 4.0, hiện nay có nhiều ứng dụng di động phát triển cung cấp thông tin về chất lượng không khí cho người dân, trong đó có những trang mạng dẫn thông tin chất lượng không khí toàn cầu.

“Có thể thấy đây là những trang mạng nước ngoài đã thu thập thông tin từ những trạm quan trắc không khí khác nhau, có thể từ những trạm của Bộ TN&MT lắp đặt, trạm của Thành phố Hà Nội và các Đại sứ quán, doanh nghiệp lắp đặt… Thậm chí nguồn từ những trạm của chính những trang mạng này lắp” – ông Thành thông tin.

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành
Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành

Cũng theo Thứ trưởng Lê Công Thành, hạt bụi mịn PM2.5 có kích thước rất nhỏ, trước đây việc đo được hạt bụi mịn này tương đối khó khăn nhưng hiện nay khoa học công nghệ đã đo được. Tuy nhiên, phương pháp đo chính thống, đúng tiêu chuẩn thì số liệu sẽ đảm bảo hơn. Những thiết bị đo cầm tay mới hiện nay cũng cho ra những số liệu tức thời nhưng không có độ chính xác cao. Vì vậy, những thông tin trên các trang mạng về chất lượng không khí chỉ mang tính chất tham khảo.

“Hiện nay, người dân có thể tham khảo các thông số chính thức về chất lượng không khí trên trang www.moitruongthudo.vn hoặc của trang thông tin chính thức của Bộ TN&MT” – ông Thành nói.

Tuy nhiên, ngay vào thời điểm Thứ trưởng Thành “tư vấn”, khi phóng viên vào khảo sát trang mạng moitruongthudo.vn cho thấy, trang web này đã báo lỗi phần cung cấp các chỉ số đo về ô nhiễm không khí. Trong khi đó, các trang được cho là chỉ nên "tham khảo" lại vẫn đang hoạt động bình thường.

Hình ảnh cho thấy
Hình ảnh cho thấy  trang web này đã báo lỗi phần cung cấp các chỉ số đo về ô nhiễm không khí

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, sắp tới, các thành phố lớn như Hà Nội và TP.HCM đều có kế hoạch lắp đặt thêm các trạm đo chất lượng không khí để cảnh báo tốt hơn cho người dân vào những mùa chất lượng không khí sụt giảm.

“Tuy nhiên, cần phải hiểu, chất lượng không khí có những lúc và có những nơi sẽ có thông số khác nhau, nếu những chỗ lắp đặt trạm gần nơi tập kết rác thì nồng độ ô nhiễm không khí sẽ cao hơn, nhưng thông số này không đại diện cho tất cả chất lượng không khí trên địa bàn” – ông Thành giải thích.

Tham gia trả lời về vấn đề đang rất “nóng” này, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng cho biết, hiện nay, TP. Hà Nội có 11 trạm quan trắc không khí theo Tiêu chuẩn Việt Nam (TCVN) quan trắc về tất cả các tiêu chuẩn của không khí. Các chỉ số NO2, SO2 đều đạt tiêu chuẩn, riêng bụi mịn thì vượt ngưỡng.

“TP. Hà Nội xác định việc công bố chất lượng không khí là việc thường xuyên, hằng ngày, cứ 5 phút/lần các trạm đo sẽ chuyển thông số về để tổng hợp. Thông tin được đăng tải hằng ngày trên các báo như Hà Nội mới, An ninh thủ đô, Công an nhân dân… đều cập nhật chất lượng không khí của Hà Nội” – ông Hùng nói.

Tuy nhiên, theo Phó Chủ tịch TP Hà Nội, bên cạnh việc đo chất lượng không khí thì còn cần phải xác định nguồn rác thải làm ô nhiễm. Các nguyên nhân đã được TP. Hà Nội xác định gồm: Khí xả thải từ ô tô, xe máy; đun bếp than tổ ong, đốt củi; xây dựng, phá dỡ các công trình; vận chuyển vật liệu; mùi hôi thối từ hệ thống thoát nước chưa được xử lý; mùi từ các trại chăn nuôi gia súc, gia cầm.

Các nguyên nhân khác là: Đốt rơm rạ, rác; thu gom rác thải chưa tốt; ô nhiễm ao hồ lâu năm; bùn thải chưa được xử lý; khói bụi từ các cơ sở sản xuất trên địa bàn Thành phố và một số tỉnh lân cận; tác động của khí hậu và thời tiết chuyển mùa.

Ông Hùng cũng cho biết, hiện nay, TP. Hà Nội đã thực hiện nhiều giải pháp như: Lắp đặt thêm các trạm quan trắc không khí, phấn đấu đến năm 2020 sẽ lắp xong 25 trạm; tập trung xử lý các nguồn xả thải, xử lý nước thải, các nhà máy đốt rác, kiểm soát các phương tiện đang xả thải ra môi trường… giảm phương tiện cá nhân, tăng phương tiện công cộng. Bên cạnh đó, TP. Hà Nội sẽ phát động chương trình Cánh đồng không đốt rơm rạ để giảm việc đốt rơm rạ của các địa bàn lân cận làm ô nhiễm không khí.

Xuân Hưng