"Văn bằng, chứng chỉ sẽ không còn là gánh nặng với công chức viên chức"

0
0

 - Bộ trưởng Bộ Nội vụ nói "xin hứa với đại biểu Quốc hội (ĐBQH) sau khi Luật Cán bộ, công chức ban hành, chúng tôi sẽ quy định (vấn đề văn bằng chứng chỉ PV) không còn là gánh nặng đối với cán bộ, công chức nữa, mà phải đi vào thực chất để áp dụng trong công việc chuyên môn.”

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân
Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân

Chất vấn Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân, ĐB Nguyễn Thị Phúc (Hưng Yên) nêu vấn đề, hiện nay việc tổ chức thi xét nâng ngạch công chức, viên chức chưa được rõ ràng, minh bạch, còn tồn tại nhiều bất cập. Yêu cầu về chứng chỉ ngoại ngữ, tin học còn mang tính hình thức bởi một số lý do nhất định.

Nhiều cán bộ, công chức, viên chức vì muốn cho đủ thủ tục nên đã đăng ký các lớp học ngoại ngữ, tin học với thời gian thực học rất ngắn nên chất lượng các chứng chỉ ngoại ngữ, tin học không thực chất.

Nhiều ngành nghề, lĩnh vực chưa thực sự cần đến các chứng chỉ này nên sau khi thi học chứng chỉ, người học lại không sử dụng đến. Chính vì vậy, mục đích có chứng chỉ chỉ nhằm đủ điều kiện để thi xét nâng ngạch và gây tốn kém cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức.

“Xin hỏi Bộ trưởng vấn đề này có tồn tại hay không? Nếu có, Bộ trưởng làm thế nào để khắc phục được tình hình thức này? Có nên bỏ quy định phải có chứng chỉ ngoại ngữ, tin học khi tiến hành truy xét nâng ngạch công chức, viên chức hay không?” - ĐB Nguyễn Thị Phúc đặt câu hỏi.

Thừa nhận thấy “rất phiền hà” về việc văn bằng chứng chỉ, Bộ trưởng nói: “Không phải riêng về thi nâng ngạch hoặc xét thăng hạng viên chức mà quy trình bổ nhiệm của mình phải có bằng cấp, tiêu chuẩn, điều kiện, tôi thấy nhiều quá. Mà vấn đề này, không phải Bộ Nội vụ tự đặt.”

 “Bộ Nội vụ xin nhận khuyết điểm này. Một quyết định mà để hơn hai chục năm (từ 1993) không sửa, để cho thủ tục rườm rà. Chúng tôi cam kết với Quốc hội năm 2020, sau khi Luật Cán bộ, công chức sửa đổi, chúng tôi sẽ sửa ngay và chúng tôi sẽ thực hiện các quy trình bổ nhiệm, thăng hạng, xét nâng ngạch công chức theo đúng quy định của Đảng, không thêm bất cứ một hồ sơ, thủ tục nào nữa” - ông Lê Vĩnh Tân nói. 

Về vấn đề kiểm soát, Bộ trưởng cho biết “có nhiều cách". “Tin học, ngoại ngữ bây giờ phải thi trên máy tính, bài làm sát hạch bằng tiếng Anh, không cần phải có văn bằng. Sắp tới, chúng tôi sẽ làm các phương pháp này để loại bớt đi thủ tục hành chính” - Bộ trưởng khẳng định. Theo người đứng đầu Bộ Nội vụ, “có quá nhiều mà chúng ta làm hậu kiểm là chính chứ không bắt buộc phải cung cấp cái này, cung cấp thế kia.”

Bộ trưởng cho biết, trong Nghị quyết 18 và Nghị quyết 19 đã nói rất rõ về tiêu chuẩn văn bằng của ngoại ngữ là phù hợp với từng vị trí việc làm. “Như vậy là chúng ta quy định về tuyển dụng công chức bằng ngoại ngữ là như nhau, còn ở từng vị trí phải có chứng chỉ văn bằng bằng cấp khác nhau, chúng tôi phải sửa cái này.” – ông Tân nói.

Theo ông Lê Vĩnh Tân, khi có Luật Tổ chức phải sửa lại, trong đó đặc biệt là phải có tỷ lệ nhất định làm việc trong môi trường quốc tế, có thể từ cấp Vụ trở lên phải đạt được trình độ ngoại ngữ đủ tiêu chuẩn, điều kiện làm việc quốc tế.

“Anh đi hội thảo quốc tế nhiều, anh tổ chức các hội nghị, anh nghe nói tiếng Anh mà bắt dẫn theo phiên dịch? Vì thế, chúng ta quy định những tiêu chuẩn như thế cho từng chức danh cụ thể thì vấn đề tin học, ngoại ngữ” - Bộ trưởng nói và “Xin hứa với đại biểu Quốc hội sau khi Luật Cán bộ, công chức ban hành, chúng tôi sẽ quy định không còn là gánh nặng đối với cán bộ, công chức nữa, mà đó là vấn đề đi vào thực chất để áp dụng trong công việc chuyên môn.”

Xuân Hưng

Ý kiến bạn đọc


Bé trai 10 tuổi là bệnh nhân Covid-19, Việt Nam có 204 ca

(VnMedia) - Tới 6h sáng 31/3, Việt Nam đã ghi nhận thêm 1 trường hợp mắc mới, nâng tổng số bệnh nhân Covid-19 lên con số 204. Đây là một bé trai 10 tuổi...

Giá vàng thế giới duy trì ở mức cao

(VnMedia) - Mặc dù giảm nhẹ trong phiên giao dịch đêm qua (30/3 - theo giờ Việt Nam), giá vàng tại thị trường New York vẫn duy trì ở mức cao trên 1.620 USD/ounce.

Xử lý hình sự hành vi trốn cách ly, khai báo gian dối về dịch Covid-19

(VnMedia) - Đây là một trong những nội dung trong Công văn số 45/TANDTC-PC của Tòa án Nhân dân Tối cao về việc xử lý tội phạm liên quan đến phòng, chống dịch Covid 19.

Xử nghiêm tình trạng găm hàng, đẩy giá, xuất nhập khẩu thịt lợn trái phép

(VnMedia)  - Ngày 30/3, tại Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng làm việc với lãnh đạo các bộ, ngành và các doanh nghiệp chăn nuôi lợn.

Thủ tướng yêu cầu: Tỉnh nào ở tỉnh đó, thôn nào ở thôn đó, nhà nào ở nhà đó ít nhất 15 ngày

(VnMedia) - Chiều nay, 30/3, Thủ tướng đã đồng ý công bố dịch COVID-19 trên toàn quốc, trong đó yêu cầu “tỉnh nào ở tỉnh đó, huyện nào ở huyện đó, xã nào ở xã đó, thôn nào ở thôn đó, khu phố nào ở khu phố đó, nhà nào ở nhà đó” ít nhất trong vòng 15 ngày.