Tìm được thi thể chị Huyền, vụ án có thay đổi?

07:09, 06/08/2014
|

(VnMedia) - Theo luật sư Lê Văn Kiên (Trưởng Văn phòng luật Ánh sáng Công lý, Hà Nội), dù tìm được thi thể chị Huyền, kết luận về vụ án sẽ không có nhiều thay đổi. Kết luận điều tra sẽ vẫn vậy, trừ khi có chuyện diệu kỳ nào đó về thi thể nạn nhân...

Ảnh minh họa
 Dù tìm được thi thể chị Huyền, kết luận về vụ án sẽ không có nhiều thay đổi?

Như đã đưa tin, khoảng 9h ngày 18/7/2014, tại khu vực sông Hồng, thuộc xã Văn Đức, Gia Lâm, đã phát hiện một xác nữ giới trôi trên sông Hồng, có nhiều dấu hiệu nghi vấn liên quan đến vụ án, Công an Thành phố đã tập trung điều tra ban đầu, truy tìm, tổ chức pháp y, trưng cầu giám định.

Qua phân tích AND từ mẫu xương tử thi và mẫu tế bào niêm mạc của bà Nguyễn Thị Hiền, mẹ đẻ
chị Huyền, mẫu tóc của ông Viễn, bố đẻ và mẫu tóc cháu Hoàng, con trai chị Huyền, đến nay cơ quan giám định khoa học, Bộ Công an đã xác định xác phụ nữ trên chính là chị Lê Thị Thanh Huyền.

Một câu hỏi đặt ra, việc tìm thấy xác chị Huyền thì việc định danh đối với bác sĩ Nguyễn Mạnh Tường liệu có thay đổi?

Kết luận điều tra sẽ không nhiều thay đổi?

Trả lời chúng tôi, luật sư Hà Huy Phong (GĐ Công ty luật Inteco, Hà Nội) cho rằng, nếu xác định đúng là chị Huyền chết trước thời điểm vứt xác, cơ quan tố tụng truy cứu Tường về 2 tội như hiện nay là có thể có cơ sở.

Nếu chị Huyền bị chết sau khi rơi xuống nước, vẫn chưa thể quy kết cho Tường tội giết người. Bởi vì đó có thể là Tường vô ý làm chết người.

Cơ quan điều tra cũng sẽ phải xem xét thêm tình tiết xác chết không có đầu như báo chí nêu. Chỉ cần phát hiện có vết chặt chém trên cơ thể, vụ án sẽ được kết luận theo chiều hướng khác. Không loại trừ chị Huyền bị cố ý sát hại.

"Khi đó, mọi tình tiết vụ án đều bị đảo lộn hết" - Luật sư Phong nói. Theo luật sư Phong, dù tìm được tử thi, vẫn khó xác định nguyên nhân. Vì thế, cơ sở pháp lý để định tội đối với Tường vẫn không thực sự rõ ràng.

Cũng về vụ việc trên, luật sư Lê Văn Kiên (Trưởng Văn phòng luật Ánh sáng Công lý, Hà Nội) khẳng định, nếu thông tin tìm thấy thi thể chị Huyền là sự thật, Viện Kiểm sát sẽ phải trả lại hồ sơ để cho cơ quan công an điều tra lại từ đầu.

Tuy nhiên, luật sư Lê Văn Kiên cho rằng, việc thay đổi kết luận về nguyên nhân cái chết của chị Huyền rất khó xảy ra. Một trong các phương pháp xác định nguyên nhân tử vong của nạn nhân trong các vụ án là kiểm tra phổi. Nạn nhân chết trước khi rơi xuống nước, trong phổi thường không có nước hay di vật nào. Nếu trong phổi có nước, chứng tỏ sau khi rơi xuống nước nạn nhân mới chết.

Luật sư Kiên cho biết, cơ quan khám nghiệm chỉ có thể xác định theo cách này đối với thi thể ở dưới nước chưa lâu, chưa bị phân hủy. Nếu nạn nhân chết đã lâu, lục phủ ngũ tạng đã bị hủy hoại, sẽ không thể kiểm tra theo cách này được nữa.

"Thi thể đã trôi sông 9 tháng, lục phủ ngũ tạng khó có thể còn nguyên vẹn." - Luật sư Kiên nhận định.

Luật sư Kiên cũng cho biết, kiểm tra xương có thể xác định được nguyên nhân chết nếu nạn nhân bị đầu độc. Ngoài ra, nếu xương bị thương tổn, gãy vỡ, cũng có thể xác định được nạn nhân bị đánh đập, đâm chém,...

"Nhìn chung, dù tìm được thi thể chị Huyền, kết luận về vụ án sẽ không có nhiều thay đổi. Kết luận điều tra sẽ vẫn vậy, trừ khi có chuyện diệu kỳ nào đó về thi thể nạn nhân" - Luật sư Kiên nói.

Thi thể nạn nhân sẽ làm sáng tỏ nguyên nhân chết

Liên quan đến vụ việc, luật sư Tạ Anh Tuấn - Đoàn luật sư TP Hà Nội - luật sư bào chữa cho bị cáo Đào Quang Khánh cho biết, Việc tìm thấy thi thể nạn nhân sẽ làm sáng tỏ nguyên nhân chết của chị Huyền. Do đó, CQĐT cần thiết phải trưng cầu giám định nguyên nhân tử vong của nạn nhân để làm căn cứ xác định đúng tội danh của Nguyễn Mạnh Tường và Đào Quang Khánh.

Mặt khác, Cơ quan điều tra vẫn phải rà soát lại qui trình, phương pháp làm phẫu thuật thẩm mỹ, cách thức thực hiện trong lúc phẫu thuật, cách thức xử lý khi có biến cố xảy ra trong lúc phẫu thuật đối với nạn nhân để làm rõ động cơ, mục đích, lỗi của Nguyễn Mạnh Tường là vô ý hay cố ý. Đồng thời xem xét mối quan hệ giữa nạn nhân với Nguyễn Mạnh Tường có phải là mối quan hệ gì? Có phải là mối quan hệ khám chữa bệnh giữa Bác sỹ với bệnh nhân hay không.

Từ việc đánh giá lại các tài liệu, chứng cứ để xác định đúng tội danh đối với Nguyễn Mạnh Tường là loại tội với lỗi cố ý gián tiếp hay vô ý. Có thể nói bản chất hành vi phạm tội của Tường là đem cơ thể con người là chị Huyền ra làm vật thí nghiệm.

Nêu kết quả điều tra xác định Nguyễn Mạnh Tường phạm tội Giết người thì cơ quan điều tra cũng có thể phải xem xét lại tội danh đối với Tường và Khánh về tội  “Xâm phạm thi thể” bởi hành vi phi tang xác chết chị Huyền chỉ là hành vi che dấu hành vi phạm tội của Tường nên không cần thiết phải xử lý hành vi ném xác chị Huyền thêm một tội danh độc lập.

Cơ quan điều tra cần điều tra bổ sung thu thập thêm chứng cứ để xem xét lại hành vi lấy chiếc điện thoại IP5 của chị Huyền trong bối cảnh Nguyễn Mạnh Tường đang chỉ đạo toàn bộ nhân viên của TMV Cát Tường tẩu tán vật chứng, tài sản của chị Huyền thì có phạm tội Trộm cắp tài sản hay không.

Bởi lẽ, hành vi của Đào Quang Khánh không có dấu hiệu “lén lút” với chủ tài sản mà khi đó không ai trong TMV Cát Tường được coi là người quản lý tài sản cho chị Huyền.


Khánh Công

Ý kiến bạn đọc