Trẻ vùng cao háo hức với Ngày Hội Đọc Sách

07:24, 20/12/2013
|

(VnMedia) -  Gần 2000 cuốn sách thiếu nhi, sách giáo khoa, họa báo cùng với vở viết, đồ dùng học tập, quần áo ấm, tất ấm đã được dành tặng cho các em học sinh dân tộc tại Đồng Nghê và Suối Nánh, hai xã vùng cao và xa nhất của huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình trong chương trình “Ngày Hội Đọc Sách cho trẻ em miền núi” được tổ chức vào 14 và 15/12 vừa qua.


 Ảnh minh họa


Chương trình do các bạn trẻ CLB Tình nguyện Giấc mơ Việt Nam và Tổ chức tình nguyện trẻ Vòng Tay Bè Bạn cùng phối hợp thực hiện,nội dung chương trình là một chuỗi các hoạt động thú vị nhằm khuyến khích các em học sinh yêu thích và hứng thú với việc đọc sách. M
ặc tiết trời Hòa Bình giữa tháng 12 vừa mưa vừa rét, các em học sinh vẫn háo hức đến trường để cùng nghe kể chuyện, vẽ tranh, chơi trò chơi, rồi xem các anh chị diễn kịch…

Tâm điểm chương trình là Cuốn sách lớn mang tên Bi phiêu lưu ký, cuốn sách là câu chuyện về cậu bé Bi tốt bụng và dung cảm, vô tình lạc vào xứ sở kỳ lạ và phải chiến đấu với mụ phù thủy để cứu công chúa. Các tình nguyện viên đã khéo léo dẫn dắt, lồng ghép vào câu chuyện các thử thách, trò chơi như ghép hình, ô chữ, vận động, âm nhạc để kích thích tư duy logic, sáng tạo của trẻ thơ và đồng thời cũng là truyền cảm hứng, tình yêu đọc sách cho các em, cho các em nhận thấy rằng làm bạn với sách giống như tham gia vào những chuyến phiêu lưu kỳ thú đầy trải nghiệm.

Các bạn tình nguyện viên cũng quan tâm hỏi han gia cảnh, ước mơ của các em, động viên các em vượt khó đi học chăm chỉ, ngoan ngoãn vâng lời ông bà, cha mẹ. Có nhiều bé ước mơ giản dị lắm, lớn lên chỉ mong muốn thành người nông dân thôi. Ngành nghề gì cũng đều cao qu‎ý, dù là giáo viên, bác sĩ hay nông dân…Các bạn tình nguyện viên đã rất tinh tế để các bé thỏa sức nói lên những suy nghĩ của mình. Kết thúc câu chuyện mà những tiếng “ơ” ngẩn ngơ tiếc nuối của các bé vang lên dội vào lòng chúng tôi cảm xúc mạnh về sự háo hức tiếp tục trải nghiệm cùng câu chuyện, lòng ham học của trẻ em miền núi Việt Nam .


 Ảnh minh họa


Ngày Hội Đọc Sách chính là hoạt động khép lại Dự án Tủ sách Giấc mơ nhằm nâng cao năng lực và thói quen đọc sách cho trẻ em miền núi mà CLB Giấc mơ Việt Nam đã triển khai tại Đà Bắc, Hòa Bình từ tháng 12/2012.

Tại buổi Tổng kết Dự án tại THCS Đồng Nghê, 1 trong 3 điểm trường thực hiện Tủ sách Giấc mơ, thầy Nguyễn Đức Trung, hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Một năm qua, tổng số đầu sách thiếu nhi tại các Tủ sách nhà trường là hơn 600 cuốn, tổng số lượt đọc mượn của các em học sinh là gần 4500 lượt, với số lượng học sinh hơn 100, trung bình một năm qua một em học sinh được tiếp cận và mượn đọc 40 cuốn sách các thể loại. Để hỗ trợ và đưa dự án hoạt động hiệu quả nhất, Ban Giám Hiệu nhà trường, giáo viên chủ nhiệm cùng với cô giáo tổng phụ trách đội triển khai họp và xây dựng kế hoạch hoạt động cho từng tháng để khuyến khích các em chăm chỉ đọc sách. Các cuộc thi kể chuyện và diễn kịch theo sách trở thành hoạt động ngoại khóa thường xuyên của nhà trường, được đông đảo học sinh hưởng ứng và tham gia nhiệt tình. Bản thân anh cũng như các giáo viên nhận thấy đa số các em đã có sự thay đổi rõ rệt về nhận thức tự học, kỹ năng trong giao tiếp, kỹ năng tự chăm sóc bản thân và từ đó tự lập nhiều hơn, mạnh dạn hơn”.

Kết thúc Dự án tại Hòa Bình, từ tháng 1/2014 những bạn trẻ Giấc mơ Việt Nam sẽ bắt đầu triển khai các hoạt động mới cho Tủ sách Giấc mơ tại Sapa, Lào Cai, và những hành trình mang sách đến với trẻ em miền núi cứ thế sẽ còn được nhóm tiếp tục theo đuổi và duy trì lâu dài.


Minh Hải

Ý kiến bạn đọc