Công bố kế hoạch tuyển sinh đại học trước 15/10

07:03, 23/09/2014
|

(VnMedia) - Chuẩn bị cho việc tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2015, Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa yêu cầu, trước 15/10, các trường phải công bố kế hoạch tuyển sinh theo phương án kỳ thi chung quốc gia.

>>Đề thi quốc gia sẽ được xây dựng theo 4 mức độ      
 
Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Bùi Văn Ga vừa ký văn bản gửi các trường đại học, cao đẳng cho biết ngày 9/9, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã phê duyệt phương án thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, cao đẳng từ năm 2015. Theo đó, từ năm 2015 sẽ tổ chức một kỳ thi THPT quốc gia để xét công nhận tốt nghiệp THPT và làm căn cứ tuyển sinh đại học, cao đẳng.
 
Để chuẩn bị cho công tác tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy năm 2015, Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị các đại học, học viện, cao đẳng có sử dụng kết quả kỳ thi THPT quốc gia để tuyển sinh xác định các môn thi dùng để xét tuyển vào từng ngành đào tạo của trường theo các nguyên tắc: Xác định tổ hợp kết quả các môn thi tương ứng với khối thi đã thực hiện những năm vừa qua để xét tuyển.

Ngoài ra, các trường có thể xác định các tổ hợp môn thi khác để xét tuyển theo nguyên tắc: Với ngành năng khiểu, sử dụng kết quả thi của ít nhất một môn văn hóa kết hợp với kết quả các môn thi năng khiếu để xét tuyển. Đối với các ngành còn lại, sử dụng kết quả của ít nhất 3 môn thi, trong đó có môn Toán  hoặc Ngữ Văn để xét tuyển.

 Ảnh minh họa

 Học sinh THPT thi tốt nghiệp. Ảnh: Internet

Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường tùy theo yêu cầu của ngành đào tạo, có thể quy định môn thi chính được nhân hệ số 2 khi xét tuyển.
 
Trên cơ sở các môn thi đã được xác định để tuyển sinh vào từng ngành đào tạo, các trường gửi báo cáo về Bộ Giáo dục và Đào tạo trước 15/10.  Đồng thời, công bố công khai các thông tin về tuyển sinh trên trang thông tin điện tử của trường và các phương tiện thông tin đại chúng.
 
“Đối với các trường tuyển sinh theo các phương thức khác phải xây dựng và công bố công khai đề án tự chủ tuyển sinh theo quy định của quy chế”, Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu.

Theo phương án được Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa phê duyệt, kỳ thi THPT quốc gia hàng năm sẽ được tổ chức vào trung tuần tháng 6. Trong năm 2015, kỳ thi sẽ được tổ chức trong các ngày 9, 10, 11 và 12/6.
 
Về môn thi, để được xét công nhận tốt nghiệp THPT và xét tuyển sinh vào các trường đại học, cao đẳng, thí sinh phải thi 4 môn (gọi là 4 môn thi tối thiểu) gồm 3 môn bắt buộc là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 1 môn tự chọn trong số các môn Vật lí, Hóa học, Sinh học, Lịch sử và Địa lí.

Ngoài 4 môn thi tối thiểu, thí sinh có thể đăng ký thi thêm các môn khác trong số các môn tự chọn để có thêm cơ hội xét tuyển vào đại học, cao đẳng. Thí sinh đã tốt nghiệp THPT các năm trước chỉ đăng ký các môn thi phục vụ cho tuyển sinh đại học, cao đẳng.
 
Thí sinh không học môn Ngoại ngữ hoặc học trong điều kiện không đảm bảo chất lượng được chọn môn thi thay thế môn Ngoại ngữ trong số các môn tự chọn. Thí sinh có chứng chỉ Ngoại ngữ theo quy định do Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) công bố sẽ được miễn thi tốt nghiệp THPT môn Ngoại ngữ.
 
Các sở GDĐT kết hợp sử dụng kết quả 4 môn thi tối thiểu với điểm trung bình cả năm lớp 12 và điểm khuyến khích (nếu có) để xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Căn cứ kết quả thi, Bộ sẽ công bố ngưỡng điểm xét tuyển tối thiểu đối với từng môn. Các trường ĐH, CĐ sử dụng kết quả kỳ thi dựa trên ngưỡng điểm này để tuyển sinh theo quy định của quy chế.
 
Căn cứ chỉ tiêu tuyển sinh của trường ĐH, CĐ và kết quả thi của mình, thí sinh đăng ký tuyển sinh vào các trường theo nguyện vọng cá nhân. Các trường ĐH, CĐ tuyển sinh theo các phương thức khác phải xây dựng và công bố công khai Đề án tự chủ tuyển sinh theo quy định của quy chế.
 
Tại các địa phương không có cụm thi do trường đại học chủ trì, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho những thí sinh tham dự kỳ thi chỉ để xét công nhận tốt nghiệp THPT, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ thống nhất với Ủy ban nhân dân cấp tỉnh tổ chức một số cụm thi do các sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì.


Vạn Xuân

Ý kiến bạn đọc