Sẽ hình sự hóa một số hành vi lái xe uống rượu, bia?

18:52, 08/05/2015
|

(VnMedia) - Theo thống kê của WHO, tai nạn giao thông do rượu bia ở Việt Nam chiếm hơn 36%, do đó cần tăng nặng các hình thức xử phạt và cưỡng chế thực thi nghiêm khắc như nghiên cứu đưa hình thức phạt tù đối với lái xe có nồng độ cồn trong máu cao trên 80mg/dl là điều cần thiết...

>>
Hà Nội phạt gần 700 tài xế uống rượu, bia khi lái xe
>> Sẽ thí điểm dịch vụ đưa khách say rượu về nhà

Thông tin trên được đưa ra tại Hội nghị tổng kết kế hoạch kiểm soát, xử lý vi phạm quy định về nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ vào sáng nay (8/5) tại Hà Nội.

Theo ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, tai nạn giao thông đường bộ hiện đang vô cùng nhức nhối. Mỗi năm, khu vực châu Á có tới từ 1,2-1,3 triệu người tử vong do tai nạn giao thông với 50 triệu người bị thương.

Theo ông, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) dự báo, tai nạn giao thông ở khu vực này tiếp tục gia tăng. Đến năm 2020, có 1,9 triệu người tử vong, gần 100 triệu người bị thương. Thiệt hại về người là con số cụ thể, thiệt hại về xã hội và phát triển giống nòi là không thể đong đếm.

Thống kê của WHO, tai nạn giao thông do rượu bia ở Việt Nam chiếm hơn 36%. So với báo cáo của lực lượng thực thi nhiệm vụ chỉ có 6,8% số người điều khiển phương tiện uống rượu bia gây ra tai nạn giao thông thì đây là con số đáng báo động. 

“Báo cáo của Cảnh sát giao thông đưa ra nguyên nhân các vụ tai nạn giao thông đứng đầu là quá tốc độ và đi sai làn đường. Tôi tin chắc có nguyên nhân do sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông. Nếu không làm cao điểm như thời gian qua, chắc chắn thiệt hại do tai nạn giao thông lớn hơn rất nhiều,” ông Khuất Việt Hùng khẳng định.

Ảnh minh họa

                    Cảnh sát giao thông kiểm tra nồng độ cồn của lái xe. Ảnh minh họa.

Theo ông Nguyễn Phương Nam, đại diện WHO tại Việt Nam, người Việt Nam tiêu thụ đồ uống có cồn ở mức cao trên thế giới, đặc biệt là nam giới trong độ tuổi lao động (18-55 tuổi) với 44 triệu người.

Do đó, để kiểm soát tốt vi phạm quy định về nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ ông Nam cho rằng, Chính phủ cần có hệ thống chính sách và pháp luật đầy đủ, thống nhất quy định nồng độ cồn đối với ôtô và xe máy 30mg/dl.

“Các cơ quan cần tăng nặng các hình thức xử phạt và cưỡng chế thực thi nghiêm khắc như nghiên cứu đưa hình thức phạt tù đối với lái xe có nồng độ cồn trong máu cao trên 80mg/dl là điều khá cần thiết, phạt nặng hành vi tái phạm,” ông Nam đề xuất.

Liên quan đến vấn đề xử phạt hành vi vi phạm nồng độ cồn với người điều khiển phương tiện giao thông, qua khảo sát của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia cho thấy, có tới 66% người dân phản đối, hơn 90% đồng ý tăng nặng mức xử phạt.

“Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đồng tình với việc cần tăng nặng mức xử phạt người uống nồng độ cồn và cũng thấy rằng phải cân nhắc hình sự hóa và không loại trừ một số hành vi để chúng ta thận trọng hơn chứ không đánh đồng tất cả", đại diện Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia cho biết.

Công an kêu thiếu thiết bị kiểm soát nồng độ cồn

Tham luận tại hội thảo, Đại tá Nguyễn Hữu Dánh, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) chỉ ra những tồn tại trong quá trình kiểm soát rượu bia như thói quen sử dụng loại uống có cồn của người dân còn nhiều, nhất là trong các ngày nghỉ lễ, Tết và ý thức chấp hành Luật giao thông của một số bộ phận còn kém, đặc biệt là tuyến đường huyện, liên tỉnh. Một số người vi phạm khi bị kiểm tra có hành vi chống đối hoặc có thái độ không hợp tác, đối phó trong việc đo nồng độ cồn…

Theo ông, thiết bị kiểm tra nồng độ cồn tuy đã được trang bị nhưng vẫn còn thiếu nhiều, nhất là công an cấp huyện. Tình trạng trên gây khá nhiều khó khăn trong khâu kiểm soát, xử lý cho lực lượng chức năng.

Theo đại diện tỉnh Đắk Lắk, về máy đo nồng độ cồn, mỗi đơn vị Công an huyện ít nhất phải có 3 máy mới thực hiện được nhiệm vụ.

Để giảm bia rượu, Đại tá Lưu Thiện Tuấn, Trưởng phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Lào Cai cho rằng, Bộ Tài chính nên đưa sản xuất rượu bia của các doanh nghiệp vào thuế tiêu thụ đặc biệt, đồng thời phải  quản lý với các cửa hàng kinh doanh buôn bán rượu bia được bán số lượng như thế nào? ở mức độ nào? bán mấy giờ?

Bên cạnh đó, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia cũng cần đề nghị Bộ Y tế chỉ đạo các đơn vị địa phương mở rộng mạng lưới cơ sở kiểm tra nồng độ cồn, tạo điều kiện thuận lợi cho công an phối hợp; tiếp tục nhân rộng mô hình “Điểm kinh doanh bia, rượu an toàn giao thông” ở các tỉnh.

Bộ Công an tiếp tục chỉ đạo công an các đơn vị, địa phương huy động lực lượng phương tiện tăng cường tuần tra kiểm soát xử lý nghiêm vi phạm quy định về nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ; tăng cường mua sắm trang thiết bị máy đo nồng độ cồn cho Cảnh sát giao thông các địa phương, đặc biệt là ở cấp huyện…

Theo thống kê của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, từ 15/12/2014 đến nay, lực lượng Cảnh sát giao thông toàn quốc đã lập biên bản 35.370 trường hợp vi phạm về nồng độ cồn; trong đó người điều khiển ôtô là 6,8%, môtô là gần 33.000 trường hợp chiếm 93,2%, ra quyết định xử phạt và nộp kho bạc Nhà nước 110 tỷ đồng.

Những địa phương có kết quả xử lý cao là: Tây Ninh, Đắk Lắk, Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Tháp, Phú Thọ, Vĩnh Phúc…


Tùng Nguyễn

Ý kiến bạn đọc