"Cởi trói" visa, cơ hội cho du lịch Việt về đích sớm

08:43' 05/05/2018 (GMT+7)
|

(VnMedia)- Việc Thủ tướng Chính phủ quyết định gia hạn miễn thủ tục visa cho công dân 5 nước Tây Âu thêm 3 năm là một tín hiệu rất vui đối với những người làm du lịch. Việc này cũng góp phần cho du lịch Việt cán đích mục tiêu sớm năm 2018.

Chính sách miễn thị thực đơn phương cho công dân 5 nước Tây Âu (gồm Anh, Pháp, Ý, Tây Ban Nha và Đức) được bắt đầu áp dụng từ ngày 1/7/2015 đã góp phần tích cực thu hút khách du lịch từ các thị trường này đến Việt Nam với mức tăng trưởng hàng năm đạt khoảng trên 10%. Đây được coi là mức tăng trưởng cao đối với thị trường khách đường xa, có mức chi tiêu cao và thời gian lưu trú dài ngày.

Việc tiếp tục gia hạn miễn thị thực cho công dân 5 nước Tây Âu trong thời hạn lên 3 năm thay vì 1 năm như trước đây thể hiện sự quan tâm của Chính phủ nhằm tạo điều kiện ngày càng thuận lợi hơn cho khách quốc tế đến Việt Nam. Lượng khách quốc tế đến Việt Nam trong 4 tháng đầu năm nay tiếp tục tăng trưởng mạnh với 29,5%, đạt trên 5,5 triệu lượt; trong đó khách từ 5 thị trường Tây Âu đạt 365 nghìn lượt.

Trước thời điểm hết hạn việc miễn thị thực cho 5 nước Tây Âu- những người có du khách chi trả cao đến Việt Nam, rất nhiều chuyên gia, những người làm du lịch đã bày tỏ sự lo ngại việc không gia hạn hoặc giảm số nước được miễn giảm visa sẽ là một bất lợi đối với du lịch Việt Nam.

Ảnh minh họa từ internet
Ảnh minh họa từ internet

Trao đổi với báo chí vào thời điểm đó, ông  Hoàng Nhân Chính, Trưởng ban Thư ký Hội đồng Tư vấn du lịch (TAB) nhận xét, thẳng thắn mà nói, ngành du lịch Việt Nam vẫn còn nhiều điểm yếu nhưng rõ ràng đó không phải là những nguy cơ cao nhất khiến năng lực cạnh tranh của ngành bị xếp ở thứ hạng thấp. Trong thời gian qua, du lịch Việt Nam cũng đã có những thay đổi và hoàn thiện mình mà không chỉ trông chờ vào chính sách visa. Số khách du lịch quốc tế đến Việt Nam trong hai năm vừa qua vẫn liên tục tăng trưởng. Tuy nhiên, điều đáng lưu ý là chưa có sự tăng trưởng mạnh mẽ từ các thị trường khách du lịch chi trả cao.

Nếu không cải thiện thì chính sách visa vẫn sẽ tiếp tục gây ra ảnh hưởng lớn tới thị trường du lịch. Dưới góc độ của du khách, với nhiều người, việc miễn visa ngoài giúp tiết kiệm chi phí du lịch còn là yếu tố thuận tiện và bảo mật được thông tin cá nhân. Đó là chưa kể những “nhiêu khê” trong quá trình chờ đợi xin visa sẽ khiến nhiều khách không còn hào hứng nữa. Với những người đi du lịch là những nhà đầu tư tiềm năng cho Việt Nam, họ quyết định đến Việt Nam khi nhìn thấy cơ hội chỉ trong vòng 1-2 ngày, thậm chí 1-2 giờ, họ đến và đi rất nhiều lần để khảo sát, thì việc chờ đợi sẽ mất cơ hội của họ, chúng ta sẽ mất cơ hội đón những nhà đầu tư trong tương lai.

Nếu giảm số nước được miễn visa sẽ là một bước lùi về chính sách visa của Việt Nam, chắc chắn năng lực cạnh tranh của chúng ta sẽ giảm sút. Nếu chính sách visa lại hạn chế với những quốc gia có nhiều khách chi trả cao thì ngành du lịch, ngành hàng không và những người đang gián tiếp hưởng lợi từ sự phát triển của ngành du lịch sẽ càng gặp “thảm họa”.

Cùng với việc giảm khách chi trả cao là nguy cơ nước ta sẽ tràn ngập những khách chi trả thấp. Khi đó, các nhà nhà đầu tư trong du lịch sẽ cảm thấy thất vọng, họ không tiếp tục cải thiện hạ tầng du lịch, không nâng cao chất lượng sản phẩm du lịch nữa. Có thể thấy, chính sách miễn visa vẫn luôn là một đòn bẩy cho du lịch phát triển, nó không thể được thay thế bởi chính sách visa khác như e-visa hay cấp visa tại cửa khẩu…

Theo kỳ vọng, việc gia hạn này sẽ mang đến những tín hiệu tích cực cho ngành du lịch Việt Nam và mục tiệu đề ra của ngành năm 2018 sẽ được như kỳ vọng: phấn đấu đạt mục tiêu đón gần 94 triệu lượt khách, trong đó, khoảng từ 15-17 triệu lượt khách du lịch quốc tế; tổng thu từ khách du lịch đạt 620.000 tỷ đồng.

Nhật Lâm

Loading...
Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)