Mô hình đại lý du lịch trực tuyến: Trợ lực cho kinh doanh homestay Việt?

10:07, 01/11/2018
|

 - Thói quen du lịch thay đổi, nhu cầu kinh doanh dịch vụ chỗ ở tăng cao đã kéo theo sự xuất hiện và phát triển của các đại lý du lịch trực tuyến (Online Travel Agent - OTA). Có thể kể đến những cái tên OTA lớn như: Booking.com, Expedia.com. Đặc biệt, trong lĩnh vực homestay, một số OTA tên tuổi không thể không nhắc đến như Luxstay hay Airbnb...

Xuất hiện ở Việt Nam vào khoảng 20 năm trở lại đây, ban đầu homestay hướng đến phục vụ đối tượng chủ yếu là du khách nước ngoài, khi lựa chọn hình thức du lịch này sẽ được ăn ngủ sinh hoạt tại nhà của người dân, được trải nghiệm cuộc sống như những người bản địa thực sự. Loại hình homestay sau đó ngày càng phát triển mạnh và được ưa chuộng bởi cảm giác gần gũi, thoải mái mà nó mang lại, đồng thời giúp người du khách hiểu được văn hóa truyền thống cũng như tính cách người dân địa phương.

Nhu cầu ngày càng lớn, không chỉ du khách nước ngoài mà ngay cả chính người Việt cũng muốn khám phá loại hình này. Do đó, mô hình kinh doanh homestay đã phát triển mạnh, được khá nhiều người quan tâm một vài năm trở lại đây. Và OTA đã trở thành công cụ đắc lực hỗ trợ nhiều nhà đầu tư khi bắt đầu với loại hình kinh doanh homestay mới mẻ này.

 OTA - chìa khóa thành công trong kinh doanh Homestay
OTA - chìa khóa thành công trong kinh doanh Homestay

OTA có vai trò gì trong kinh doanh?

OTA (Online Travel Agent) là đại lý du lịch trực tuyến, chuyên cung cấp các sản phẩm dịch vụ du lịch như: Phòng khách sạn, tour du lịch, vé máy bay... Các giao dịch mua bán, thanh toán đều được thực hiện thông qua hình thức online. Theo một nghiên cứu của Google và Temasek về nền kinh tế Internet Đông Nam Á, du lịch trực tuyến (online travel) hiện đang đứng thứ 3 về tốc độ tăng trưởng và đóng góp doanh thu.

Theo đó, tốc độ tăng trưởng hằng năm (CARG) từ 2015 - 2025 đạt 15%. Tỷ lệ này với thương mại điện tử là 32% và với quảng cáo trực tuyến là 18%. Cũng theo nghiên cứu này, thị trường du lịch trực tuyến của Việt Nam đã đạt 2,2 tỷ USD vào năm 2015 (cao hơn Philippine với 1,1 tỷ USD). Và con số này sẽ cán mức 9 tỷ USD vào năm 2025.

Làm thế nào để kinh doanh homestay trên nền tảng OTA hiệu quả?

Câu trả lời đó chính là thường xuyên theo dõi số lượng khách đặt phòng theo ngày, theo tháng. Cập nhật nhu cầu của khách, bắt trend thị thường. Xem xét thống kê và những phản hồi, review từ khách. Quan trọng nhất, đó chính là lựa chọn kênh OTA uy tín mang lại quyền lợi và giảm thiểu các rủi ro cho nhà đầu tư.

Luxstay là một nền tảng OTA uy tín tại Việt Nam.
Luxstay là một nền tảng OTA uy tín tại Việt Nam.

Tại Việt Nam, ngoài các OTA đến từ nước ngoài thì có Luxstay, một nền tảng “chia sẻ nhà” đang dần được nhiều nhà đầu tư kinh doanh homestay lựa chọn và yêu thích. Luxstay là 1 trong số ít OTA cung cấp dịch vụ tư vấn, hỗ trợ chăm sóc khách hàng 24/7 và phần mềm quản lý đặt phòng. Bên cạnh đó, Luxstay còn cung cấp các giải pháp, hỗ trợ marketing, đặc biệt là tạo dựng cộng đồng đối tác chủ hộ chia sẻ, cùng nhau phát triển. Luxstay cũng thường xuyên có những chương trình hoặc phần thưởng cho chủ nhà xuất sắc.

Xuất hiện tại Việt Nam từ cuối năm 2016, Luxstay đã chứng tỏ một sức bật đáng kinh ngạc, nhất là trong bối cảnh thị trường Homestay vốn tiềm năng nhưng đầy thách thức hiện nay. Luxstay cũng đang phát triển hệ sinh thái đa chiều với mục đích hỗ trợ các nhà đầu tư những giải pháp thông minh và hữu ích nhất trong kinh doanh Homestay như: Khoá thông minh Smartlook, nội thất, nhu yếu phẩm của Luxstore, các dịch vụ dọn dẹp, chăm sóc khách hàng với sự hỗ trợ về giá cùng những ưu đãi hấp dẫn dành cho chủ nhà.

Không chỉ giúp các chủ căn hộ cho thuê trong việc kết nối với khách hàng, Luxstay cũng luôn đồng hành với chủ nhà trong việc tìm kiếm những giải pháp tiện lợi và thông minh để việc kinh doanh với các nhà đầu tư đạt hiệu quả nhất.

Hiền Mai


Ý kiến bạn đọc