Phục dựng kiệt tác hội họa The Night Watch nhờ công nghệ

0
0

- AkzoNobel vừa hợp tác với bảo tàng quốc gia Hà Lan Rijksmuseum tại thủ đô Amsterdam phục dựng bức tranh The Night Watch (Tuần tra đêm) của danh họa Rembrandttrong khuôn khổ dự án Operation Night Watch.

Có thể nói, đây là lần phục dựng có quy mô lớn và tiên tiến nhất trong lịch sử đối với kiệt tác này. Nhờ kết hợp kiến thức và chuyên môn của hai bên, các tác phẩm đang được bảo tồn và phục dựng theo cách tốt nhất có thể.

Ra mắt vào tháng 7/2019, dự án Operation Night Watch hiện đang sử dụng hàng loạt công cụ và kỹ thuật đột phá để nghiên cứu và bảo tồn trên quy mô lớn các bức danh họa của Rembrandt - những tác phẩm đang được giữ trong một buồng kính đặc biệt. Để thực hiện dự án, một nhóm các nhà nghiên cứu, nhà bảo tồn và nhà phục chế từ Rijksmuseum đang hợp tác chặt chẽ với các bảo tàng và trường đại học ở Hà Lan và nước ngoài, bao gồm các chuyên gia màu sắc của AkzoNobel.

Phục dựng, kiệt tác hội họa, The Night Watch

Các chuyên gia từ Rijksmuseum và AkzoNobel thảo luận về các khả năng hợp tác thú vị trong dự án Operation Night Watch tại trụ sở công ty ở Sassenheim (Hà Lan).

“Chúng tôi vô cùng hào hứng khi được hợp tác với bảo tàng Rijksmuseum trong một dự án đột phá như thế này” - ông Klaas Kruithof, Giám đốc Công nghệ của AkzoNobel chia sẻ. “Bằng việc kết hợp cái cũ và cái mới, chúng tôi có thể tạo sự khác biệt trong lối tư duy và hành động của mình, sử dụng các bí quyết sáng tạo để đạt được nhiều thành quả vượt mong đợi và đưa công cuộc phục dựng các kiệt tác hội họa đến một tầm cao mới”.

Trong hai năm tới, các nhà khoa học từ hai phía dự kiến thực hiện những dự án. Thứ nhất, tái tạo dựng kỹ thuật impasto (kỹ thuật vẽ đắp nhiều lớp) của Rembrandt để có thể hiểu sâu hơn về công thức, cách ông tạo ra các màu sơn độc đáo của mình: Cho đến nay, công thức chính xác của ông vẫn còn là một bí ẩn (impasto là một quá trình hay kỹ thuật vẽ đắp nhiều lớp sơn dày lên bề mặt bức tranh làm cho tác phẩm nổi lên hiệu ứng tương tự như một không gian 3D)

Thứ hai, thiết kế hiệu chuẩn màu phù hợp để cải thiện chất lượng hình ảnh và số hóa của các bức họa: Hệ thống này cũng sẽ được tinh chỉnh tùy theo các sắc màu đặc biệt được sử dụng trong bức họa, vốn thuộc một bảng phối màu tối đặc trưng.

Thứ ba, cải thiện chất lượng trải nghiệm khi chiêm ngưỡng kiệt tác “The Night Watch’ (“Tuần tra đêm” , bao gồm tác động của điều kiện ánh sáng và môi trường xung quanh đối với nhận thức màu sắc, bằng cách sử dụng công nghệ hiển thị màu tân tiến nhất của AkzoNobel.

Hiền Mai


Ý kiến bạn đọc


Giảm 20% cước phí khi đăng kí gói Internet - Truyền hình VNPT

(VnMedia) - VNPT triển khai chương trình ưu đãi kép dành cho khách hàng sử dụng dịch vụ Internet và truyền hình: giảm 20% giá gói Home cho người đăng kí mới... 

Vũ trường và quán karaoke vẫn chưa được phép hoạt động trở lại

(VnMedia) - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, hiện vũ trường và quán karaoke chưa có chỉ đạo cho phép hoạt động trở lại bình thường.

23 thành tựu công nghệ đã thay đổi thế giới - phần 2

(VnMedia) - Thế giới công nghệ đã thay đổi rất nhiều trong 25 năm qua với sự ra đời và phát triển của hàng loạt ứng dụng công nghệ mới, góp phần không nhỏ làm thay đổi mọi mặt của cuộc sống, đóng góp vào những thành tựu trên nhiều lĩnh vực. 

Tổng thầu Trung Quốc đề nghị thanh toán thêm 50 triệu USD: Bộ GTVT nói gì?

(VnMedia) - Liên quan đến việc đơn vị thầu Dự án đường sắt cao tốc Hà Đông-Cát Linh đề nghị thanh toán thêm 50 triệu USD để vận hành, Thứ trưởng Bộ GT&VT Nguyễn Ngọc Đông cho biết, việc thực hiện dự án này là theo hợp đồng...

Nghị định mới về vị trí việc làm và biên chế công chức

(VnMedia) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 62/2020/NĐ-CP về vị trí việc làm và biên chế công chức, trong đó quy định về nguyên tắc xác định vị trí việc làm; trường hợp được điều chỉnh biên chế cũng như căn cứ xác định ngạch công chức.