http://vnmedia.vn/kinh-te/201705/tiep-tuc-bai-bo-va-don-gian-hoa-nhieu-thu-tuc-hanh-chinh-567725/v3.txt
Tiếp tục bãi bỏ và đơn giản hóa nhiều thủ tục hành chính

Tiếp tục bãi bỏ và đơn giản hóa nhiều thủ tục hành chính

17:10' 17/05/2017 (GMT+7)
|
(VnMedia) - Nhằm tiếp tục cải cách và hoàn thiện thể chế, trên cơ sở thực hiện các nghị quyết của Chính phủ, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục cải cách quy định, thủ tục hành chính chú trọng ba tiêu chí là đơn giản, minh bạch và hiện đại để hướng tới ba mục tiêu sau tiết kiệm chi phí, tạo sự công bằng và tạo thuận lợi cho doanh nghiệp.
 
Thời gian qua, Bộ Công Thương đã tiếp thu các ý kiến đóng góp từ cộng đồng doanh nghiệp để hoàn thiện quy định, thủ tục hành chính nhằm cải cách thể chế toàn ngành một cách sâu, rộng. Cùng với đó, Bộ Công Thương hoàn thiện các quy định pháp luật thuộc thẩm quyền theo tinh thần này. 
 
Nhiều quy định về điều kiện đầu tư, kinh doanh đã được dỡ bỏ, tạo điều kiện khơi dậy sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thúc đẩy các doanh nghiệp phát triển như: bãi bỏ Thông tư 37/2015/TT-BCT ngày 30 tháng 10 năm 2015 của Bộ Công Thương quy định về mức giới hạn và việc kiểm tra hàm lượng formaldehyt và amin thơm chuyển hóa từ thuốc nhuộm azo trong sản phẩm dệt may; sửa đổi quy định về khai báo hóa chất tại Thông tư 40/2011/TT-BCT; ban hành Thông tư 24/2016/TT-BCT quy định một số nội dung về rút ngắn thời gian tiếp cận điện năng trong đó bãi bỏ thủ tục xác nhận sự phù hợp với quy hoạch điện...
 
Bộ Công Thương sẽ tiếp tục cải cách quy định, thủ tục hành chính chú trọng ba tiêu chí là đơn giản, minh bạch và hiện đại. Ảnh minh họa
Bộ Công Thương sẽ tiếp tục cải cách quy định, thủ tục hành chính chú trọng ba tiêu chí là đơn giản, minh bạch và hiện đại. Ảnh minh họa
Bên cạnh đó, Bộ Công Thương cũng tổ chức các buổi đối thoại trực tiếp với người dân, doanh nghiệp để giải đáp kịp thời các quy định, đồng thời tiếp nhận và tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc còn tạo rào cản kinh doanh cho các doanh nghiệp trên tinh thần thượng tôn pháp luật.
 
Trong quá trình đó, Bộ đã giải quyết ngay những vấn đề thuộc thẩm quyền của mình. Năm 2016, Bộ Công Thương đã bãi bỏ, đơn giản hóa 39 thủ tục hành chính (trong các lĩnh vực thương mại điện tử, hóa chất, sản xuất kinh doanh rượu, nhượng quyền thương mại, hoạt động mua bán hàng hóa qua sở giao dịch hàng hóa, năng lượng, an toàn thực phẩm và điện lực). 
 
Ngày 9/12/2016 Bộ trưởng Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định số 4846/QĐ-BCT phê duyệt Phương án tổng thể đơn giản hóa thủ tục hành chính trong lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Công Thương năm 2017. 
 
Theo đó, trong năm 2017 Bộ Công Thương sẽ bãi bỏ 15 thủ tục hành chính và đơn giản hóa 108 thủ tục trong tổng số 443 thủ tục thuộc phạm vi Bộ quản lý (tương đương với đơn giản hóa 27,8% tổng số thủ tục hành chính hiện có).
 
Bộ Công Thương cho biết, nhằm tiếp tục cải cách và hoàn thiện thể chế, trên cơ sở thực hiện các nghị quyết của Chính phủ, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ sẽ tiếp tục nỗ lực cải cách quy định, thủ tục hành chính chú trọng ba tiêu chí là: đơn giản, minh bạch và hiện đại để hướng tới ba mục tiêu tiết kiệm chi phí, tạo sự công bằng và tạo thuận lợi cho doanh nghiệp.
 
Cùng với việc bãi bỏ và đơn giản hóa quy định, thủ tục hành chính, Bộ Công Thương cho biết, việc tăng cường ứng dụng thông tin trong quản lý điều hành tác nghiệp cũng như phục vụ công tác quản lý nhà nước là nhiệm vụ cần được đẩy mạnh, tăng cường, góp phần tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp, minh bạch hóa, tránh được nguy cơ tạo ra những sách nhiễu, phiền hà cho doanh nghiệp.
 
Bộ Công Thương hiện có 130 dịch vụ công trực tuyến (DVCTT). Tất cả DVCTT của Bộ ở mức độ 2 trở lên. Số lượng dịch vụ công trực tuyến mức 3 và 4 năm 2015 là: 25 DVCTT (17 mức độ 3 và 8 mức độ 4). Năm 2016, Bộ Công Thương đã hoàn thành và đưa vào sử dụng 44 DVCTT mức độ 3 và 4.
 
Yến Nhi

Thời tiết

29.49C
 
Mưa nhỏ

Tỉ giá

Loại Mua Bán
USD 22,520 22,600

Giá vàng

3,333,000/chỉ
Nguồn: Eximbank
Kết quả xổ số
Chứng khoán