Tỷ giá VND/USD vẫn chịu sức ép rất lớn

06:15, 13/05/2017
|
(VnMedia) – Theo dự báo của Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia, trong năm 2017, tỷ giá sẽ chịu áp lực lớn nhất từ phía cầu ngoại tệ do sức ép nhập siêu gia tăng (dự báo cán cân thương mại có thể thâm hụt ở mức tương đương 3,5% tổng kim ngạch xuất khẩu).
 
Tỷ giá có thể sẽ chịu áp lực lớn hơn
 
Theo thống kê của Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia, tính đến ngày 20/4/2017, tỷ giá ngân hàng thương mại quanh mức 22.740 VND/USD, giảm 0,12% so với đầu năm, tỷ giá thị trường tự do giảm 1,52% so với đầu năm và hiện bám khá sát với tỷ giá của các ngân hàng thương mại.
 
Trong khi đó, tỷ giá trung tâm đã điều chỉnh tăng 0,77%. Điều này cho thấy, Ngân hàng Nhà nước đã có động thái điều chỉnh tỷ giá theo từng bước, nhằm tránh những cú sốc về chính sách tỷ giá trong thời gian tới.
 
Dự báo của Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia cho thấy, trong năm 2017, tỷ giá sẽ chịu áp lực lớn nhất từ phía cầu ngoại tệ do sức ép nhập siêu gia tăng (dự báo cán cân thương mại có thể thâm hụt ở mức tương đương 3,5% tổng kim ngạch xuất khẩu). Tuy nhiên, nguồn cung ngoại tệ và yếu tố quốc tế tiếp tục hỗ trợ làm giảm áp lực lên tỷ giá. 
 
Cụ thể, nguồn cung ngoại tệ dồi dào đến từ nguồn vốn FII (mua bán sát nhập) và đầu tư nước ngoài (FDI) tăng mạnh. “Việc Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất trong ngắn hạn cũng chưa gây áp lực đối với tỷ giá, do hiện nay chênh lệch giữa lãi suất VND và USD vẫn nghiêng về việc nắm giữ VND (hiện đang ở mức 5,2%)”, Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia nhận định.
 
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Về dài hạn, Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia cho rằng, với lộ trình tăng lãi suất thêm nhiều lần của FED trong các năm tiếp theo với mục tiêu nâng lên mức 3% vào cuối năm 2019, tỷ giá có thể sẽ chịu áp lực lớn hơn. Đặc biệt là xu hướng mất giá mạnh của đồng NDT sẽ tác động lớn đến kinh tế Việt Nam do thâm hụt thương mại của Việt Nam với Trung Quốc đang có xu hướng tăng, từ mức 23,7 tỷ USD trong năm 2013 lên mức 28 tỷ USD trong năm 2016. 
 
Nếu so với GDP, thâm hụt thương mại của Việt Nam với Trung Quốc là 14%, cao hơn nhiều mức 2% thâm hụt thương mại của Mỹ với Trung Quốc.
 
Để ổn định mặt bằng lãi suất cho vay cần đẩy mạnh việc xử lý nợ xấu
 
Cũng theo Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia, huy động vốn 4 tháng đầu năm 2017 đã tăng trưởng chậm hơn so với cùng kỳ (Ước tính đến cuối tháng 4/2017, huy động vốn tăng 3,7% (cùng kỳ 2016 là 4,6%)). Trong đó, huy động bằng VND ước tăng 3,6% (cùng kỳ 2016 là 5,8%). 
 
Về thanh khoản hệ thống, Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia cũng cho hay, trong tháng 4/2017, thanh khoản của hệ thống ngân hàng có dấu hiệu khó khăn cục bộ. 
 
Đưa ra nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia cho biết, nhu cầu tín dụng tăng cao ngay từ đầu năm. 
 
Theo đó, tính đến hết tháng 4/2017, tín dụng đã tăng khoảng 5,2%, cao nhất trong 5 năm trở lại đây. Trong khi đó, tốc độ tăng của huy động đạt khoảng 3,7. Nhu cầu cơ cấu lại nguồn vốn của một số Ngân hàng thương mại có tỷ lệ cho vay trung và dài hạn cao13 nhằm đáp ứng quy định tại Thông tư 06/2016/TT-NHNN. 
 
Về lãi suất, trên thị trường 1, sau khi lãi suất huy động tăng từ 0,1 - 0,5% tại một số ngân hàng thương mại kể từ tháng 3, sang tháng 4/2017, thị trường chưa ghi nhận thêm mức điều chỉnh đáng kể nào. Tại thời điểm cuối tháng 4, lãi suất huy động bình quân kỳ hạn trên 12 tháng dao động quanh mức 7%.
 
Tuy nhiên, Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia cũng cho rằng, việc ổn định mặt bằng lãi suất những tháng còn lại của năm 2017 sẽ chịu nhiều thách thức hơn 2016. Nguyên nhân do kỳ vọng về lạm phát và tỷ giá gia tăng khi Fed dự kiến tăng lãi suất ít nhất 3 lần trong năm nay. Cùng với đó, nợ xấu chưa được xử lý triệt tiếp tục là rào cản lớn cho hạ mặt bằng lãi suất. Do đó, lãi suất huy động có sức ép tăng cao hơn mức tăng của năm ngoái (năm 2016, lãi suất huy động bình quân tăng 0,37%).
 
Trong bối cảnh này, để ổn định mặt bằng lãi suất cho vay như trong năm 2016 (lãi suất cho vay bình quân chỉ tăng khoảng 0,1 điểm %), Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia cho biết, cần đẩy mạnh việc xử lý nợ xấu và tái cơ cấu hệ thống tổ chức tín dụng. 
 
“Động thái chính sách gần đây cho thấy quyết tâm cao của Chính phủ thông qua Dự thảo Luật hỗ trợ tái cơ cấu tổ chức tín dụng, và hoàn thiện cơ cấu nhân sự cho quá trình này”, Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia nhận định. 
 
Thêm vào đó, cần giữ chênh lệch lãi suất USD và VND ở mức hợp lý, với kỳ vọng lạm phát trung bình ở mức 4%, kỳ vọng tỷ giá tăng 2 - 4%, hiện tại lãi suất huy động phổ biến (trên 12 tháng) xung quanh mức 7% vẫn đảm bảo có lợi cho VND. Trong khi đó, chênh lệch lãi suất cho vay USD và VND khoảng 5,2%, lợi ích nghiêng về vay bằng VND.
 
Yến Nhi

Ý kiến bạn đọc