Cuối năm, kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng mạnh?

15:09, 07/07/2017
|

(VnMedia) - Theo dự báo của Trung tâm Thông tin và Dự báo kinh tế - xã hội quốc gia, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, kinh tế Việt Nam 6 tháng cuối năm 2017 sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh hơn khi những giải pháp tháo gỡ khó khăn, đảm bảo tăng trưởng đã và đang tiếp tục được thực hiện với quyết tâm cao từ Chính phủ.

Kinh tế 6 tháng cuối năm dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh

Trung tâm Thông tin và Dự báo kinh tế - xã hội quốc gia cho biết, trong nửa cuối 2017, nền tảng cho tăng trưởng kinh tế của Việt Nam được hỗ trợ bởi nhiều yếu tố.

Theo đó, nền tảng cho tăng trưởng kinh tế của Việt Nam được hỗ trợ bởi các yếu tố như, triển vọng khả quan của kinh tế thế giới cũng như tín hiệu tích cực từ các nền kinh tế chủ chốt sẽ tác động tích cực tới triển vọng kinh tế. Sự tăng giá của một số đồng tiền và triển vọng phục hồi kinh tế có thể giúp Việt Nam có cơ hội đẩy mạnh xuất khẩu sang các thị trường lớn, qua đó có thể phục hồi được tốc độ tăng trưởng thương mại; Những cải thiện về môi trường đầu tư, kinh doanh, triển vọng hội nhập kinh tế quốc tế và hoạt động sản xuất kinh doanh tiếp tục khởi sắc.

Cũng theo Trung tâm Thông tin và Dự báo kinh tế - xã hội quốc gia, tình hình kinh tế trong nước đã có chuyển biến tích cực hơn từ giữa quý II/2017. Kinh tế Việt Nam 6 tháng cuối năm 2017 dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh hơn khi những giải pháp tháo gỡ khó khăn, đảm bảo tăng trưởng đã và đang tiếp tục được thực hiện với quyết tâm cao từ Chính phủ.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

“Mặc dù khu vực công nghiệp và xây dựng còn gặp nhiều khó khăn và thách thức, đặc biệt là sự tăng trưởng của ngành công nghiệp khai khoáng suy giảm còn tiếp diễn như nút thắt của tăng trưởng toàn nền kinh tế, nhưng nhìn chung khu vực này sẽ đạt mức tăng khá khi những nỗ lực đảm bảo tăng trưởng của Chính phủ được hiện thực hóa”, Thông tin và Dự báo kinh tế - xã hội quốc gia nhận định.

Theo đơn vị này, nhiều khả năng, ngành công nghiệp khai khoáng sẽ được vực dậy với kế hoạch gia tăng sản lượng khai thác than và dầu cùng với việc thúc đẩy mạnh mẽ hơn ngành công nghiệp chế biến chế tạo trong thời gian tới.

Đặc biệt, khu vực dịch vụ được kỳ vọng sẽ ghi nhận mức tăng trưởng nhanh hơn so với cùng kỳ trong 6 tháng cuối năm 2017, khi tiêu dùng có xu hướng cải thiện tốt hơn và các dịch vụ du lịch có triển vọng phát triển tốt hơn.

Khu vực nông, lâm, thủy sản sẽ tiếp tục phục hồi tuy nhiên cũng cần đẩy mạnh hơn các giải pháp để giải quyết vấn đề đầu ra cho các sản của khu vực này. Theo đó, tăng trưởng toàn nền kinh tế có thể đạt mức khá khi cả ba động lực chính của tăng trưởng là khu vực nông nghiệp, công nghiệp - xây dựng và dịch vụ cùng được cải thiện.

Dòng vốn FDI được kỳ vọng sẽ là động lực quan trọng

Theo dự báo của Trung tâm Thông tin và Dự báo kinh tế - xã hội quốc gia, nửa cuối năm 2017, vốn FDI sẽ đạt nhiều kết quả tích cực nhờ hưởng lợi từ nhiều yếu tố thuận lợi của nền kinh tế như: Môi trường kinh doanh ngày càng được cải thiện; Kinh tế Việt Nam ngày càng hội nhập sâu rộng, nhiều hiệp định thương mại quan trọng đã được ký kết thời gian qua và chuẩn bị có hiệu lực. Sự đánh giá tích cực của các tổ chức và nhà đầu tư nước ngoài về triển vọng đầu tư tại Việt Nam.

Đồng thời, tận dụng cơ hội do hội nhập mang lại, thực hiện các giải pháp tăng cường thu hút FDI và triển khai hiệu quả các chính sách ưu đãi cũng như nâng cao năng lực cạnh tranh và cải thiện môi trường kinh doanh, vốn FDI thực hiện năm 2017 duy trì mức tăng trưởng khá so với năm 2016 và đạt khoảng 15,3 tỷ USD. Dòng vốn FDI tăng được kỳ vọng sẽ là động lực quan trọng giúp hồi phục tăng trưởng xuất khẩu của cả năm 2017.

Cũng theo Trung tâm Thông tin và Dự báo kinh tế - xã hội quốc gia, tăng trưởng tiêu dùng cũng được dự báo tương đối sáng sủa trong những tháng cuối năm 2017. Có nhiều yếu tố tác động tích cực đến tăng trưởng tiêu dùng đáng kể như yếu tố chính sách, thu nhập. Rủi ro tác động xấu đến tiêu dùng chỉ có yếu tố giá cả khi áp lực tăng giá vẫn còn hiện hữu. Tiêu dùng cuối cùng dự báo tăng 7,7% năm 2017 so với năm 2016.

Tuy nhiên, Trung tâm Thông tin và Dự báo kinh tế - xã hội quốc gia cũng nhận định, trong bối cảnh kinh tế quốc tế diễn biến phức tạp, kinh tế Việt Nam sẽ còn gặp nhiều khó khăn, cụ thể là: Những thách thức từ bên ngoài do bất ổn địa chính trị thế giới, xu hướng gia tăng bảo hộ mậu dịch, việc Mỹ rút ra khỏi TPP và vấn đề chính trị hóa vốn đầu tư của Mỹ có thể tác động tiêu cực tới hoạt động thương mại và đầu tư trực tiếp nước ngoài của Việt Nam; Chính sách bảo hộ thương mại và thuế biên giới mà Mỹ đề xuất sẽ khiến cho xuất khẩu của Việt Nam vào Mỹ gặp nhiều khó khăn, trong khi Mỹ là thị trường xuất khẩu chủ lực của Việt Nam.

Bên cạnh đó, giá dầu đổi chiều đi xuống dưới 50 USD/thùng, cho thấy sự khó đoán định của thị trường này; Giá các mặt hàng nông sản tiếp tục giảm sâu sẽ ảnh hưởng tới xuất khẩu nông sản của Việt Nam. Vì vậy để đạt được mục tiêu tăng trưởng nông nghiệp gần 4% trong các quý tiếp theo, cần phải có giải pháp tích cực hơn trong sản xuất và thị trường trong nước.

Yến Nhi


Ý kiến bạn đọc