http://vnmedia.vn/kinh-te/201709/nhieu-nguoi-bi-lua-nhan-thuong-tri-gia-lon-qua-facebook-579302/v3.txt
Nhiều người bị lừa nhận thưởng trị giá lớn qua facebook

Nhiều người bị lừa nhận thưởng trị giá lớn qua facebook

07:46' 03/09/2017 (GMT+7)
|
(VnMedia) - Thông qua tin nhắn trên facebook, nhiều người tiêu dùng được thông báo trúng thưởng xe máy SH, điện thoại iPhone, số tiền trị giá 100 triệu đồng,…Tuy nhiên, để nhận mức thưởng này, khách hàng phải gửi một khoản tiền trị giá khoảng 3 triệu đồng tiền thuế hoặc thẻ cào điện thoại mệnh giá cao.
 
Liên tục xuất hiện tình trạng thông báo trúng thưởng qua facebook
 
Theo Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng - Bộ Công Thương, trong tháng 8 vừa qua, Cục đã tiếp nhận 28 đơn, thư khiếu nại của người tiêu dùng. Trong đó, có vụ việc người tiêu dùng nhận được thông báo trúng thưởng giá trị lớn qua điện thoại và facebook.
 
Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng cho biết, trong tháng 8 vừa qua, có nhiều người tiêu dùng phản ánh về việc nhận được thông báo trúng thưởng thông qua tin nhắn facebook thông báo trúng thưởng xe máy SH, điện thoại Iphone, số tiền trị giá 100 triệu đồng,…
 
Không những thế, nhiều khách hàng còn nhận được thông báo trúng thưởng bộ sản phẩm gồm điện thoại giá trị cao, mỹ phẩm, sản phẩm giảm mỡ chất lượng cao,… thông qua điện thoại.
 
Theo đó, người thông báo khẳng định chương trình quay số trúng thưởng đã được công nhận bởi các cơ quan nhà nước như Bộ Công Thương, Bộ Tài chính,… Người tiêu dùng phải gửi một khoản tiền trị giá khoảng 3 triệu đồng tiền thuế hoặc thẻ cào điện thoại mệnh giá cao để nhận được phần thưởng.
 
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Trước những thông báo này, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng cho biết, một số người tiêu dùng đã xin tư vấn về tính xác thực của vụ việc, tuy nhiên, có một số người tiêu dùng đã tin và làm theo hướng dẫn, kết quả là hàng nhận được chỉ là điện thoại chất lượng kém hoặc hàng hóa không có nguồn gốc, xuất xứ.
 
“Thực tế xử lý khiếu nại tại Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng cho thấy, không chỉ trong tháng 8 năm 2017 mà trong các năm trước đó, Cục đã nhận được rất nhiều yêu cầu tư vấn và phản ánh như trên”, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng thông tin.
 
Trước nguy cơ người tiêu dùng có thể bị lừa đảo và gây hoang mang trong cộng đồng, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng khuyến cáo người tiêu dùng nên cảnh giác với những thông báo trúng thưởng giá trị cao khi trước đấy không tham gia bất kỳ chương trình quay số trúng thưởng nào.
 
Trường hợp tiếp nhận các thông báo trúng thưởng như trên, người tiêu dùng cần tham khảo thông tin kỹ, từ nhiều nguồn (Internet, bạn bè…), không tiến hành giao nộp tiền cho đối tượng thông qua các hình thức nạp thẻ cào, chuyển tiền qua tài khoản ngân hàng…
 
Trường hợp bị đối tượng liên tục quấy rối qua điện thoại, đe dọa, ép buộc nhận thưởng, người tiêu dùng cần kiên quyết từ chối các thông tin do đối tượng cung cấp hoặc có thể phản ánh tới các cơ quan công an tại địa phương.
 
Mua camera được quảng cáo trên facebook
 
Cùng với trường hợp trên, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng cho biết, đã tiếp nhận đơn khiếu nại của người tiêu dùng Lê V. L. về việc mua hàng trên facebook.
 
Cụ thể, người tiêu dùng sử dụng facebook và thấy quảng cáo camera từ tài khoản “Thiết bị công nghệ số thông minh”. Sau khi được tư vấn, đặt mua và nhận hàng, người tiêu dùng nhận thấy sản phẩm có chất lượng kém, tính năng trái ngược hẳn với tính năng nhân viên đã tư vấn.
 
Ngoài ra, sản phẩm còn không kèm đủ phụ kiện như cam kết, và người tiêu dùng không được kiểm tra hàng trước khi nhận. Khi phản ánh lại với cửa hàng, người tiêu dùng được đề nghị “đổi máy khác, các thêm tiền”.
 
Khi tiếp nhận đơn khiếu nại, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng đã gửi công văn đề nghị cửa hàng tiếp nhận và giải quyết khiếu nại. Sau quá trình làm việc và trao đổi, cửa hàng đã đồng ý nhận lại hàng và hoàn lại tiền cho người tiêu dùng.
 
Ngoài vụ việc trên, ngày 18/8 vừa qua, người tiêu dùng Nguyễn T. T. T. gửi đơn khiếu nại tới Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng liên quan đến việc mua sản phẩm phấn mắt Etude trên shopee.vn.
 
Theo đó, sản phẩm nhận được có chất lượng kém, bao bì mờ nhạt, người tiêu dùng nghi là hàng giả. Khi kiểm tra từ các nguồn khác, người tiêu dùng nhận thấy giá trung bình của sản phẩm là 200.000 đồng, trong khi giá shopee.vn chỉ là 99.000 đồng.
 
Sau khi tiếp nhận khiếu nại của người tiêu dùng, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng cho biết, đã đề nghị Shopee.vn tiếp nhận và giải quyết khiếu nại.
 
Shopee.vn sau đó đã tạm khóa sản phẩm này trên trang web, thu hồi lại hàng và hoàn tiền cho người tiêu dùng, đồng thời đang trong quá trình đề nghị người bán giải trình về nguồn gốc và chất lượng sản phẩm.
 
Yến Nhi