Nghị định 15 về an toàn thực phẩm: Trao quyền và nâng cao trách nhiệm doanh nghiệp

14:11' 23/02/2018 (GMT+7)
|

(VnMedia) - TS. Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cho biết, Nghị định số 15/2018/NĐ-CP hướng dẫn an toàn thực phẩm (ATTP) sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm 90% thời gian và công sức trong việc thực thi thủ tục hành chính nhưng sẽ nâng trách nhiệm của doanh nghiệp với sức khỏe người tiêu dùng lên 100%.

Tiết kiệm thời gian và công sức về thủ tục hành chính cho doanh nghiệp

Ngày 02/02/2018, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Nghị định số 15/2018/NĐ-CP thay thế Nghị định số 38/2012/NĐ-CP, quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật an toàn thực phẩm. Nghị định số 15/2018/NĐ-CP đã cắt giảm nhiều thủ tục đăng ký, công bố, kiểm tra chuyên ngành về thực phẩm, chuyển từ tiền kiểm sang hậu kiểm, nhằm tạo hành lang thông thoáng và điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp. 

Tại Hội thảo phổ biến Nghị định về thủ tục đăng ký, công bố, kiểm tra chuyên ngành thực phẩm, do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức sáng nay (23/2/2018), TS. Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cho biết, Nghị định số 15/2018/NĐ-CP hướng dẫn an toàn thực phẩm sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm 90% thời gian và công sức trong việc thực thi thủ tục hành chính nhưng sẽ nâng trách nhiệm của doanh nghiệp với sức khỏe người tiêu dùng lên 100%.

“Việc thực thi Nghị định 15 về an toàn thực phẩm sẽ giúp tiết kiệm 10.000 ngày công, và tiết kiệm 10 nghìn tỷ đồng. Đồng thời, việc này cũng giúp hạ giá thành của thực phẩm mang lại lợi ích thiết thực cho người tiêu dùng. Đây là con số có ý nghĩa vô cùng lớn với doanh nghiệp bởi nó giúp doanh nghiệp tiết kiệm quá nhiều thời gian và chi phí”, ông Lộc cho biết.

Ảnh minh họa


Doanh nghiệp tự công bố sản phẩm và chịu trách nhiệm trước pháp luật về công bố đó

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cũng khẳng định sự ra đời của Nghị định 15 sẽ tạo sự thay đổi lớn đối với cộng đồng doanh nghiệp, giúp cắt bỏ thủ tục hành chính rườm rà, không cần thiết. Sự ra đời của Nghị định 15 cũng thể hiện sự thay đối trong tư duy quản lý nhà nước của Bộ Y tế.

Theo Nghị định mới, thủ tục đăng ký bản công bố sản phẩm cũng thay đổi. Ngoài ra, Nghị định mới cũng có thay đổi quy định về điều kiện sản xuất, kinh doanh để đảm bảo ATTP, tiệm cận với các phương thức quản lý chung trên toàn cầu. Đó là mở rộng diện các doanh nghiệp không cần phải có giấy xác nhận đủ điều kiện ATTP cũng như mở rộng đối tượng các cơ sở được miễn cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP.

Theo đó, các cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ lẻ, các cơ sở sơ chế sản phẩm ban đầu, các nhà hàng, cửa hàng ăn uống… sẽ không phải xin cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP mà được quyền tự công bố và chịu trách nhiệm.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, điểm mới trong Nghị định 15 đó là doanh nghiệp được tự công bố sản phẩm của mình và chịu trách nhiệm trước pháp luật về công bố đó, thay vì gửi bản hồ sơ công bố tới các cơ quan nhà nước để xác nhận.

Căn cứ công bố của doanh nghiệp, cơ quan quản lý nhà nước sẽ tăng cường hậu kiểm, kiểm tra, xử phạt nếu phát hiện sai phạm, trong đó sẽ mở rộng phạm vi, nâng cao mức xử phạt theo quy định pháp luật. Đặc biệt, có một số mặt hàng sẽ được miễn công bố.

“Sự thay đổi này không đơn thuần giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian và chi phí mà còn thể hiện tư sự thay đổi trong tư duy quản lý nhà nước trong lĩnh vực an toàn thực phẩm. Trước chúng ta tiến hành kiểm tra theo phương thức tiền kiểm giờ chuyển hẳn sang hậu kiểm. Đây là sự thay đổi cơ bản, là thời cơ chín muồi trong lĩnh vực cải cách hành chính của Bộ Y tế”, ông Long nói.

TS. Vũ Tiến Lộc cũng chia sẻ, trước đây, doanh phải chờ hàng giờ, phải xếp hàng để xin giấy chứng nhận an toàn thực phẩm. Thậm chí, có những doanh nghiệp phải xếp hàng hàng giờ hàng tháng mới xin được giấy chứng nhận an toàn thực phẩm.

Tuy nhiên, TS. Vũ Tiến Lộc cho rằng sự ra đời của Nghị định 15 cũng đặt trách nhiệm nên doanh nghiệp, đòi hỏi doanh nghiệp phải có trách nhiệm với người tiêu dùng.

“Khi nhà nước trả quyền tự chủ cho doanh nghiệp thì gánh nặng “trách nhiệm” sẽ đè nặng nên “vai” doanh nghiệp. Theo tính toán sự ra đời của Nghị định 15 sẽ giúp danh nghiệp tiết kiệm 90% thời gian và công sức trong việc thực thi thủ tục hành chính nhưng nó sẽ nâng trách nhiệm của doanh nghiệp với sức khỏe người tiêu dùng lên 100%", TS. Vũ Tiến Lộc.

 
Tiến Vinh