Chứng khoán giảm sâu, nhà đầu tư ồ ạt rút khỏi thị trường

06:35, 30/04/2018
|
(VnMedia) -  Theo các chuyên gia, hiện thị trường chứng khoán đang trải qua giao đoạn khó khăn trước áp lực bán tháo diễn ra trên diện rộng. Đáng chú ý, dòng tiền vẫn đang rút khỏi thị trường và chưa có dấu hiệu quay lại khi thanh khoản vẫn duy trì ở mức thấp.
 
Nhà đầu tư bán tháo, chứng khoán giảm sâu
 
Tiếp nối đà giảm sâu của tuần trước, thị trường chứng khoán trong nước tuần vừa qua (từ 23 – 27/4) tiếp tục chứng kiến những phiên lao dốc mạnh. 
 
Theo dõi thị trường chứng khoán những ngày vừa qua có thể thấy, thị trường trải qua tuần giao dịch điều chỉnh mạnh, đặc biệt trong hai phiên thứ 2 và thứ 5. Áp lực bán tăng trên diện rộng, đặc biệt tại nhóm bluechips vốn hóa lớn thuộc ngành ngân hàng, chứng khoán, dầu khí, bất động sản đã khiến chỉ số Vn-Index lao dốc. 
 
Xu hướng giao dịch bi quan chiếm ưu thế khi giới đầu tư ồ ạt bán tháo cổ phiếu. Sắc đỏ loang rộng trên bảng điện tử, nhiều mã đã giảm sàn và không có khách giao dịch mua như HOT, NVL…
 
Do hiệu ứng của kỳ nghỉ lễ, khối lượng giao dịch trong tuần qua cũng giảm xuống mức thấp với trung bình chỉ khoảng 200 triệu cổ phiếu/phiên trên cả hai sàn. Nhà đầu tư nước ngoài có tuần bán ròng mạnh, đạt hơn 800 tỷ đồng trên sàn HSX.
 
Đà lao dốc của thị trường tiếp tục nối dài, khiến chỉ số Vn-Index ghi nhận tuần giao dịch tồi tệ nhất trong hơn 1 năm qua khi mất gần 70 điểm. Tính chung cả tháng, chỉ số Vn-Index đã sụt giảm hơn 150 điểm, đẩy chứng khoán Việt Nam trở thành một trong những thị trường chứng khoán sụt giảm mạnh nhất thế giới trong tháng 4/2018.
 
Cụ thể, trong tuần qua, chỉ số Vn-Index đã kết thúc tuần với mức giảm 6,21% xuống còn 1.050,26 điểm. Cùng chiều đi xuống, chỉ số HNX-Index cũng đóng cửa tuần với mức giảm 7,5% khi dừng tại mốc 122,64 điểm. 
 
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Cùng với đà lao dốc của các chỉ số, trong tuần qua, thị trường cũng ghi nhận nhiều mã giảm giá, trong đó mức mạnh nhất lên tới gần 34% giá trị.
 
Cụ thể, tại sàn TP.HCM, trong danh sách Top 10 cổ phiếu giảm mạnh nhất sàn đã xuất hiện nhiều cổ phiếu có vốn hóa lớn như HOT của của Công ty cổ phần Du lịch - Dịch vụ Hội An với mức giảm hơn 19% giá trị (giữ vị trí thứ 6/10 cổ phiếu giảm mạnh nhất tuần); cổ phiếu GAS của Tổng Công ty Khí Việt Nam-CTCP giữ vị trí thứ 10, với mức giảm gần 17% giá trị.
 
Trong khi đó, cổ phiếu VHC của Công ty cổ phần Vĩnh Hoàn dẫn đầu danh sách giảm mạnh nhất sàn, với mức gần 24% giá trị, từ mức 77.000 đồng/cổ phiếu hôm 20/4 xuống còn 59.400 đồng/cổ phiếu khi chốt phiên ngày cuối tuần 27/4.
 
Cổ phiếu PLP của Công ty cổ phần sàn xuất và công nghệ nhựa Pha Lê giữ vị trí thứ 2 với mức giảm hơn 21% giá trị, từ mức 19.600 đồng/cổ phiếu hôm 20/4 xuống còn 15.400 đồng/cổ phiếu khi chốt phiên giao dịch ngày 27/4.
 
Giữ vị trí thứ 3 là cổ phiếu HAR của Công ty cổ phần đầu tư thương mại bất động sản An Dương Thảo Điền, với mức giảm gần 21% giá trị từ mức 7.260 đồng/cổ phiếu hôm 20/4 xuống còn 5.750 đồng/cổ phiếu hôm 27/4.
 
Bên sàn Hà Nội, cổ phiếu giảm mạnh nhất tuần qua là KTS của Công ty cổ phần Đường Kon Tum với mức gần 34%, từ mức 30.500 đồng/cổ phiếu hôm 20/4 xuống còn 20.200 đồng/cổ phiếu khi chốt phiên hôm 27/4.
 
Giữ vị trí thứ 2 trong Top giảm mạnh nhất tuần là BXH của Công ty cổ phần VICEM Bao bì Hải Phòng, với mức hơn 23,3%, từ 16.300 đồng/cổ phiếu xuống còn 12.500 đồng/cổ phiếu khi chốt phiên cuối tuần ngày 27/4.
 
Cổ phiếu LUT của Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Lương Tài giữ vị trí thứ 3 trong Top giảm mạnh nhất tuần, với mức gần 22% giá trị, từ mức 2.300 đồng/cổ phiếu hôm 20/4 xuống còn 1.800 đồng/cổ phiếu hôm 27/4.
 
Dòng tiền đang rút khỏi thị trường
 
Trải qua một tuần giao dịch đầy biến động, các chuyên gia cho rằng, thị trường chứng khoán đang trải qua giao đoạn khó khăn khi áp lực bán tháo diễn ra trên diện rộng. Đáng chú ý, dòng tiền vẫn đang rút khỏi thị trường và chưa có dấu hiệu quay lại khi thanh khoản vẫn duy trì ở mức thấp.
 
Theo nhận định của Công ty chứng khoán Bảo Việt, việc thanh khoản vẫn duy trì ở dưới mức trung bình cho thấy dòng tiền đang rút khỏi thị trường và chưa có dấu hiệu quay lại. Độ rộng thị trường tích cực khi số mã tăng chiếm thế áp đảo. 
 
Cũng theo nhận định của Công ty chứng khoán Bảo Việt, tâm lý nhà đầu tư hiện đang ở trạng thái tiêu cực với áp lực bán tăng mạnh ngay ở vùng giá thấp, trong khi dòng tiền bắt đáy hoạt động còn khá yếu. Tuy vậy, phiên hồi phục cuối tuần mở ra khả năng chỉ số Vn-Index bên sàn TP.HCM có thể sẽ có thêm các phiên hồi phục sau kỳ nghỉ lễ.
 
Theo nhận định của Công ty cổ phần chứng khoán ngân hàng đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV), nhà đầu tư hiện vẫn đang trong quá trình dò đáy ngắn hạn. Thông tin về kết quả kinh doanh quý I và triển vọng kinh tại đại hội cổ đông đã không chặn được đà bán nhằm đưa trạng thái đầu tư về mức an toàn. 
 
Trong bối cảnh hiện tại, Công ty cổ phần chứng khoán ngân hàng đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) cho rằng, nhà đầu tư ngắn hạn nên hạn chế mua đuổi ở những phiên hồi phục với khối lượng thấp và cân nhắc mở vị thế thăm dò trong trường hợp chỉ số Vn-Index giảm về sát 1.000 điểm.
 
Trong khi đó, đối với đầu tư trung dài hạn, cần cân nhắc vào lại một phần ở một số cổ phiếu đã có mức giảm mạnh sau khi đã thực hiện chốt lãi trước đó.
 
Minh Ngọc

Ý kiến bạn đọc