Chứng khoán liên tục giảm, dòng tiền đang rời khỏi sàn?

06:34, 07/05/2018
|
(VnMedia) – Trải qua một tuần giao dịch, thị trường chứng khoán tiếp tục trượt giảm và lùi sâu về mốc 1.000 điểm, kèm thanh khoản rất thấp. Điều này cho thấy tâm lý thận trọng của giới đầu tư và dòng tiền vẫn đang đứng ngoài thị trường.
 
Thị trường liên tục giảm sâu kèm thanh khoản thấp
 
Tiếp nối những phiên giảm trước đó, thị trường chứng khoán trong nước tiếp tục giảm sâu trong tuần vừa qua (từ 2 – 4/4). Đây được xem là tuần giảm thứ 4 liên tiếp trên thị trường chứng khoán trong nước. Thanh khoản vẫn đi xuống thấp thể hiện việc nhà đầu tư đang tỏ ra thận trọng.
 
Theo đó, khởi động phiên đầu tiên sau 4 ngày nghỉ lễ, thị trường đã lao dốc mạnh. Sắc đỏ lan toả rộng khắp trên cả hai sàn, kèm thanh khoản cực thấp. Áp lực bán tháo diễn ra mạnh mẽ, trong khi đó bên giữ tiền mặt vẫn chủ yếu đứng ngoài sàn nghe ngóng tình hình. Chốt phiên, chỉ số Vn-Index bên sàn TP.HCM để mất tới hơn 21 điểm.
 
Đà đi xuống tiếp tục hiện hữu ở phiên tiếp theo, nhưng mức độ giảm được rút ngắn đáng kể khi lực cầu bắt đáy hoạt động tích cực, giúp nhiều mã lớn quay đầu tăng điểm.
 
Với đà này, thị trường đã đảo chiều lên nhẹ khi chốt phiên cuối tuần. Tuy nhiên, thanh khoản trên cả hai sàn vẫn giữ ở mức khá thấp.
 
Theo dõi thị trường chứng khoán tuần qua có thể thấy, việc các chỉ số tiếp tục sụt giảm trong phiên giao dịch tuần vừa qua là do chịu tác động lao dốc của các cổ phiếu có vốn hoá lớn và dầu khí, ngân hàng như GAS, PVD, PVS, VCB, CTG, STB… 
 
Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ
Tính chung cả tuần, chỉ số Vn-Index đã giảm 2,23% xuống mức 1.026,80 điểm. Trong khi đó, chỉ số HNX-Index bên sàn Hà Nội đóng cửa tuần giảm 0,06% và đang giữ ở mức 122,57 điểm.
 
Thanh khoản trên cả hai sàn đồng loạt sụt giảm. Trong đó, khối lượng khớp lệnh trung bình phiên trên sàn TP.HCM chỉ đạt hơn 149,5 triệu đơn vị/phiên, giảm 14,25% so với tuần giao dịch trước. Cùng chiều, sàn Hà Nội cũng chỉ đạt mức trung bình hơn 46 triệu cổ phiếu/phiên, giảm 16,59%.
 
Chỉ với 3 phiên giao dịch trong tuần qua, thị trường chứng khoán đã ghi nhận cổ phiếu có mức giảm mạnh nhất là hơn 19% thuộc về Công ty cổ phần dịch vụ hàng không Sân bay Đà Nẵng niêm yết trên sàn Hà Nội.
 
Giữ vị trí giảm mạnh thứ 2 trên sàn Hà Nội là cổ phiếu SMT của Công ty cổ phần SAMETEL, với mức giảm hơn 17% sau 3 phiên làm việc.
 
Cổ phiếu DST của Công ty cổ phần Đầu tư Sao Thăng Long giảm hơn 16% giá trị sau 3 phiên giao dịch trong tuần, giữ vị trí thứ 3 trong Top giảm mạnh nhất trên sàn Hà Nội.
 
Bên sàn TP.HCM, cổ phiếu giảm mạnh nhất sàn là PLP của Công ty Cổ phần Sản xuất và Công nghệ Nhựa Pha Lê, với mức hạ gần 18% giá trị.
 
Giữ vị trí thứ 2 và 3 trong Top giảm mạnh nhất sàn TP.HCM là DAT của Công ty cổ phần đầu tư Du lịch và Phát triển Thủy sản và cổ phiếu NVL của Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va, với mức giảm tương đương là hơn 17% và hơn 15% giá trị.
 
Nhà đầu tư nên bám sát diễn biến thị trường
 
Trải qua một tuần giao dịch, thị trường chứng khoán tiếp tục trượt giảm sâu kèm thanh khoản thấp. Điều này cho thấy, nhà đầu tư vẫn đang khá thận trọng và dòng tiền tiếp tục rời sàn.
 
Theo Công ty cổ phần chứng khoán Rồng Việt – VDSC, thị trường phục hồi nhẹ với thanh khoản giảm sút về mức rất thấp. Xu hướng tăng chưa hình thành nhưng dường như đà giảm mạnh trước đó đang dần suy yếu, khi các chỉ số đã ở gần sát các ngưỡng hỗ trợ mạnh.
 
Trong bối cảnh đó, Công ty cổ phần chứng khoán Rồng Việt – VDSC cho rằng, nhà đầu tư có thể giải ngân dần ở vùng giá thấp, tuy vậy vẫn nên duy trì một tỷ lệ tiền mặt nhất định trong tài khoản đề phòng trường hợp vẫn còn một nhịp giảm điểm ngắn nữa trước khi thị trường chính thức dảo chiều.
 
Trong khi đó, theo Công ty cổ phần chứng khoán FPT – FPTS, trong bối cảnh hiện tại, nhà đầu tư nên bám sát diễn biến thị trường, đặc biệt là diễn biến của thanh khoản để đánh giá khả năng chỉ số Vn-Index tạo đáy ngắn hạn.
 
“Cơ hội mua lướt sóng nhanh có thể sẽ xuất hiện ở một số cổ phiếu có dấu hiệu tăng giá và tăng thanh khoản trở lại. Tuy nhiên, rủi ro thị trường vẫn ở mức cao và vị thế mua mới chỉ phù hợp cho nhà đầu tư ưa mạo hiểm”, Công ty cổ phần chứng khoán FPT – FPTS khuyến cáo.
 
Công ty chứng khoán Vietcombank – VCBS cũng cho rằng, ưu tiên trong giai đoạn này đối với nhà đầu tư nên là quản trị rủi ro hơn là tìm kiếm lợi nhuận. Theo đó, nhà đầu tư ưa thích "lướt sóng" chỉ nên ưu tiên giải ngân có chọn lọc vào một số cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt ở những vùng giá chiết khấu.
 
Trong khi đó, nhà đầu tư dài hạn cần chú ý đánh giá lại và cập nhật triển vọng kinh doanh và tiềm năng tăng trưởng của các cổ phiếu trong danh mục qua từng quý để có thể kịp thời tái cơ cấu lại danh mục khi cần thiết.
 
Minh Ngọc

Ý kiến bạn đọc