Đại biểu Quốc hội đề nghị thanh tra dự án Sào Khê

19:27, 28/05/2018
|

(VnMedia) - Chiều 28/5, nhiều đại biểu Quốc hội kiến nghị Chính phủ cần thanh tra dự án Sào Khê (Ninh Bình) để làm rõ việc tăng vốn đầu tư từ 72 tỉ đồng lên mức 2.600 tỉ đồng.

Đại biểu Nguyễn Anh Trí (đoàn Hà Nội) nêu vấn đề, vừa qua, nhiều cử tri giật mình về dự án nạo vét sông Sào Khê với vốn phê duyệt ban đầu là 72 tỉ, sau đó cứ nở dần, nở dần lên đến gần 2.600 tỉ. Có thể nói, cả thế giới khó có thể tìm ra một loại "bột nở" nào để làm nở kinh phí đầu tư lúc đầu chỉ là con chuột nhắt, sau là con voi.

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa
Đại biểu Trương Trọng Nghĩa

Tuy nhiên, theo đại biểu Trí, ở Việt Nam "rất lạ là không ít dự án nở dần như vậy, trong tất cả những lĩnh vực đường sá, cầu cống, nhà máy, trường, tượng đài, bệnh viện,... cả vật thể và phi vật thể, mà toàn là trăm, ngàn tỉ cả. Chúng tôi cứ nghĩ vậy Chính phủ lấy kinh phí ở đâu để bù vào, khi ngân sách hàng năm đã được Quốc hội phân bổ hết?”. 

Đại biểu Bùi Văn Phương (đoàn Ninh Bình) bày tỏ quan điểm, trước khi có luật về đầu tư công, các dự án đầu tư có sự điều chỉnh là "hiện thực", nhưng không phải các dự án điều chỉnh tổng mức đầu đầu tư đều là "sai, có mờ ám".

“Nếu chỉ nhìn con số từ 72 tỉ lên gần 2.600 tỉ đồng thì người dân sẽ đặt nhiều câu hỏi băn khoăn, nhưng dự án bắt đầu từ 2011 với mục tiêu nạo vét sông phục vụ tưới tiêu nông nghiệp, nhưng do dòng sông chạy qua lõi di sản thế giới Tràng An, Ninh Bình là vùng đất du lịch, nên dự án được điều chỉnh lại với 4 mục tiêu: sản xuất nông nghiệp, tôn tạo cố đô Hoa Lư, phục vụ giao thông thuỷ, phục vụ công trình du lịch”, đại biểu Phương lý giải.

Nguồn lực làm dự án này, theo đại biểu, không phải hoàn toàn là vốn nhà nước, mà chỉ hơn 1.400 tỉ đồng vốn ngân sách, còn lại là xã hội hóa.

“Có dự án ngày hôm nay góp phần đưa Ninh Bình có di sản Tràng An, thì việc điều chỉnh là hợp lý”, đại biểu Phương nêu quan điểm.

Ngay lập tức đại biểu Trương Trọng Nghĩa (TP.HCM) giơ biển tranh luận. Đại biểu Nghĩa nói, trên thế giới một dự án đầu tư tăng vốn đến 36 lần thì không thể giải thích gì thêm được. Trong đầu tư phát triển điều quan trọng nhất là chất lượng và hiệu quả. 

“Khi dự án kéo dài chưa nói đến vấn đề tham nhũng, tiêu cực thì rõ ràng không hiệu quả. Việc không hiệu quả sẽ tác động ngược đến nền kinh tế và gây gánh nặng. Do đó tôi đề nghị thanh tra dự án này để kết luận rõ ràng đâu là nguyên chủ quan, đâu là nguyên nhân khách quan, nếu cần khen thưởng thì khen thưởng, còn cần thì phải rút kinh nghiệm và phải làm ngay. Việc thanh tra và kết luận rõ ràng để tỉnh Ninh Bình cũng như cử tri đỡ băn khoăn”, đại biểu Nghĩa bày tỏ.

Khánh An


Ý kiến bạn đọc