Điểm mặt những doanh nghiệp lớn sắp lên sàn chứng khoán

13:42, 07/05/2018
|
(VnMedia) – Sắp tới, dự kiến sẽ có thêm nhiều doanh nghiệp vốn hóa lớn lên sàn niêm yết như Vinhomes, Techcombank, Hải Phát Invest … Trước đó, TPBank cũng chính thức niêm yết 555 triệu cổ phiếu lên sàn TP.HCM. 
 
Nhiều doanh nghiệp lớn dự kiến lên sàn chứng khoán
 
Trải qua quý 1/2018, kinh tế Việt Nam đã đạt mức tăng trưởng đột biến 7,38%, đây được xem là mức tăng cao nhất của quý I trong vòng 10 năm trở lại đây.
 
Việc tăng trưởng GDP trong quý I vượt mức kỳ vọng có sự đóng góp lớn từ khu vực công nghiệp - xây dựng. Ngoài ra, khu vực nông-lâm- thủy sản cũng có mức tăng cao hơn hẳn so với cùng kỳ. Với kết quả này, mục tiêu tăng trưởng 6,7% cho cả năm 2018 của Chính phủ là tương đối khả thi.
 
Tiếp nhận thông tin tốt từ nền kinh tế vĩ mô, thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục duy trì đà tăng điểm trong quý 1 với mức tăng trưởng vượt trội về giá trị giao dịch. Tính chung cả quý đầu tiên của năm 2018, chỉ số Vn-Index và HNX-Index tăng lần lượt 19,3% và 12,8% về điểm số. Trong khi giá trị giao dịch lần lượt đạt mức tăng vượt trội 129% và 166% so với cùng kỳ.
 
Với triển vọng tích cực trong quý đầu tiên của năm 2018, Công ty cổ phần chứng khoán Bản Việt dự báo, thị trường chứng khoán Việt Nam trong quý 2 vẫn sẽ nằm trong xu hướng tăng điểm chủ đạo. Tuy nhiên, một số yếu tố rủi ro liên quan đến khả năng điều chỉnh của nhóm cổ phiếu bluechips sau 1 giai đoạn tăng trưởng nóng, có thể khiến thị trường xuất hiện các nhịp điều chỉnh đan xen.
 
Đáng chú ý, hiện đang có nhiều doanh nghiệp vốn hóa lớn dự kiến lên sàn niêm yết sẽ mang lại luồng gió mới, đi kèm những hiệu ứng tích cực.
 
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Theo đó, trong quý 2, dự kiến sẽ có thêm nhiều doanh nghiệp vốn hóa lớn lên sàn niêm yết như Vinhomes, Techcombank, Hải Phát Invest … Trong đó, Vinhomes đã chính thức nộp hồ sơ niêm yết lên Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM.
 
Đối với ngân hàng Techcombank, tuy chưa có lộ trình cụ thể, tuy nhiên kế hoạch niêm yết đã được cổ đông thông qua trong cuộc họp Đại hội cổ đông gần đây và ngân hàng cũng xác định năm 2018 là thời điểm phù hợp để niêm yết cổ phiếu, kỳ vọng sớm nhất có thể diễn ra vào thời điểm cuối quý 2… Đây đều là những doanh nghiệp có quy mô vốn hóa lớn, nền tảng cơ bản vững chắc, thu hút được nhiều sự quan tâm của các quỹ đầu tư nước ngoài và sẽ tạo được các hiệu ứng tích cực lên thị trường trong thời gian đầu mới lên sàn.
 
Trước đó, ngày 19/4, Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) mã chứng khoán TPB đã chính thức niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM, với số lượng đăng ký niêm yết là 555 triệu cổ phiếu (chiếm 95% số cổ phần đã phát hành). Mức giá chào sàn mà TPB đưa ra là 32.000 đồng/cổ phiếu.
 
Sàn UPCoM đón nhận nhiều tân binh mới
 
Cùng với tín hiệu tích cực trên sàn chứng khoán, vừa qua nhiều mã chứng khoán được đưa lên giao dịch trên UPCoM. Trong đó có những cái tên đáng chú ý như, Tổng Công ty thương mại Hà Nội; Công ty cổ phần địa chính Hà Nội…
 
Theo đó, ngày 4/5/2018, Tổng Công ty thương mại Hà Nội (mã chứng khoán: HTM) đã niêm yết hơn 75,4 triệu cổ phiếu lên sàn UPCoM chỉ sau 1 tháng IPO, giá trị tương đương hơn 754,4 tỷ đồng. Giá tham chiếu trong ngày giao dịch đầu tiên là 12.900 đồng/cổ phiếu.
 
Trong khi đó, hồi cuối tháng 4, cũng sau hơn 1 tháng kể từ ngày IPO cổ phiếu, hơn 1,8 triệu cổ phiếu của Viện Dệt may (mã chứng khoán: VDM) đã chính thức được đưa vào giao dịch trên UPCoM với tổng giá tham chiếu 20.600 đồng/cổ phiếu. Giá trị chứng khoán đăng ký giao dịch là 18,71 tỷ đồng.
 
Năm 2017, tổng doanh thu của Viện Dệt May đạt gần 57 tỷ đồng, trong đó doanh thu hoạt động tự chủ đạt gần 47 tỷ đồng, còn lại là doanh thu từ đề tài và dự án thử nghiệm hơn 10 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế đạt 608 triệu đồng, giảm lần lượt 26% và 45% so với năm 2016.
 
Một công ty cũng vừa chính thức giao dịch trên UPCoM hồi cuối tháng 4 là Công ty cổ phần địa chính Hà Nội (mã chứng khoán: DCH). Theo đó, số lượng chứng khoán đăng ký giao dịch là 2.880.000 cổ phiếu, giá trị chứng khoán đăng ký giao dịch 28,8 tỷ đồng. Giá tham chiếu trong ngày giao dịch đầu tiên 11.500 đồng/cổ phiếu.
 
Công ty cổ phần địa chính Hà Nội tiền thân là Xí nghiệp Đo đạc bản đồ, thuộc Sở Quản lý ruộng đất Hà Nội được thành lập từ năm 1986. Hoạt động kinh doanh chính của công ty là đo đạc lập bản đồ địa chính, bản đồ địa hình, xác định mốc giới giao đất và các dịch vụ đo đạc khác như: đo độ cao, định vị công trình, đo đạc phục vụ quy hoạch đô thị, quan trắc lún,… Địa bàn hoạt động chủ yếu của công ty là thành phố Hà Nội và các tỉnh lân cận.
 
Minh Ngọc

Ý kiến bạn đọc