Hàng loạt dự án "đội vốn" sai quy định: Trách nhiệm thuộc về ai?

0
0
(VnMedia) – Theo ông Lê Tuấn Anh - Phó Vụ trưởng Vụ Đầu tư, Bộ Tài chính, các dự án đầu tư bị "đội vốn" không đúng quy định thì trách nhiệm đầu tiên thuộc chủ đầu tư, cơ quan thẩm định và người phê duyệt điều chỉnh. Cá nhân, tổ chức nào sai phạm sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.
 
Cá nhân sai phạm sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật
 
Chia sẻ về trách nhiệm của các dự án đầu tư bị "đội vốn" (tăng vốn rất nhiều lần so với mức đầu tư được phê duyệt ban đầu) sai quy định, ông Lê Tuấn Anh - Phó Vụ trưởng Vụ Đầu tư, Bộ Tài chính cho biết, pháp luật đã có đầy đủ các quy định.
 
Theo đó, pháp luật về đầu tư và xây dựng hiện hành (Luật Đầu tư công, Luật Xây dựng) đã quy định rõ thẩm quyền, trách nhiệm của của từng cấp trong lập, thẩm định và quyết định đầu tư dự án; đồng thời cũng đã quy định rõ điều kiện được điều chỉnh dự án. Đối với đầu tư công, Bộ trưởng và Chủ tịch Ủy ban nhân dân là người quyết định đầu tư.
 
Dự án nạo vét xây kè sông Sào Khê ở Ninh Bình đội vốn 36 lần, từ 72 tỷ lên 2.595 tỷ đồng, xây 17 năm chưa xong. Ảnh: Dân Trí.
Dự án nạo vét xây kè sông Sào Khê ở Ninh Bình đội vốn 36 lần, từ 72 tỷ lên 2.595 tỷ đồng, xây 17 năm chưa xong. Ảnh: Dân Trí.
Với những quy định trên, ông Tuấn Anh nhấn mạnh: “Quá trình thực hiện nếu có điều chỉnh không đúng thì trách nhiệm đầu tiên thuộc chủ đầu tư, cơ quan thẩm định và người phê duyệt điều chỉnh. Các cá nhân, tổ chức nào sai phạm sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật”.
 
Ông Tuấn Anh cho biết thêm, trách nhiệm của chủ đầu tư là trong việc quản lý tổ chức triển khai dự án từ khâu khảo sát, lập, thiết kế, tổ chức lựa chọn nhà thầu, quản lý thi công, quyết toán.... Còn đối với các cơ quan chuyên môn của người quyết định đầu tư trong quá trình thẩm định chủ trương đầu tư, thẩm định dự án và thẩm định điều chỉnh dự án tham mưu trình cấp có thẩm quyền phê duyệt. Trách nhiệm của các cơ quan giám sát, kiểm tra là kịp thời phát hiện những bất cập để có ý kiến với cấp thẩm quyền xử lý.
 
Chất lượng thẩm định không cao khiến dự án “đội vốn” 
 
Đưa ra nguyên nhân dẫn đến tình trạng các dự án bị “đội vốn”, ông Tuấn Anh cho biết, có nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan. Với các nguyên nhân khách quan theo luật định thì việc điều chỉnh dự án và tăng vốn là cần thiết.
 
Đối với các nguyên nhân chủ quan, ông Tuấn Anh cho rằng, cần có phân tích đánh giá cụ thể đối với từng dự án để xác định rõ trách nhiệm cá nhân, tổ chức trong quá trình thực hiện, từ đó quy đúng trách nhiệm.
 
Tuy nhiên, ông Tuấn Anh cũng chỉ ra một số nguyên nhân như chất lượng khâu lập dự án ban đầu kém, dự án được lập sơ sài, thiếu thực tế (khảo sát, lập dự án); chất lượng thẩm định không cao; khâu tổ chức thực hiện không đồng bộ dẫn đến kéo dài thời gian (giải phóng mặt bằng chậm, vốn bố trí không đủ, nhà thầu không đủ năng lực, thi công kéo dài...); thiếu kiên quyết trong chỉ đạo, thực hiện của các cấp quản lý, theo dõi và thực hiện.
 
“Giải pháp tối ưu lúc này là các cấp thực hiện nghiêm túc đúng quy định. Bên cạnh đó cần tăng cường phản biện độc lập trong lựa chọn quyết định đầu tư. Đặc biệt, tăng cường giám sát, kiểm tra nghiêm túc, chế tài xử lý mạnh và ngay”, ông Tuấn Anh cho hay.
 
Theo số liệu của Bộ Tài chính, lũy kế vốn giải ngân thuộc kế hoạch năm 2018 đến ngày 31/05/2018 qua kiểm toán Nhà nước ước đạt: 84.188,5 tỷ đồng đạt 22,7% kế hoạch.
 
Qua theo dõi tình hình giải ngân vốn đầu tư kế hoạch năm 2018 cho thấy, vốn giải ngân cao hơn về số tuyệt đối so với cùng kỳ năm 2017 (số vốn giải ngân đến thời điểm ngày 31/05/2017 là  70.918,4 tỷ đồng, đạt 22,7% kế hoạch vốn năm 2017) là do các Bộ, ngành và địa phương đã tập trung quyết liệt hoàn thành công tác phân bổ dự toán đầu năm nguồn vốn đầu tư công năm 2018, đặc biệt là vốn trái phiếu Chính phủ cũng được triển khai phân bổ ngay từ những ngày đầu năm, đồng thời các chủ đầu tư cũng rất khẩn trương đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình, dự án chuyển tiếp, công trình trọng điểm.
 
Bên cạnh đó, ngay từ những ngày đầu năm 2018, tại Nghị quyết số 18/NQ-CP ngày 08/3/2018 của Chính phủ về phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2 năm 2018, Chính phủ đã chỉ đạo: “Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính và các bộ, ngành, địa phương thực hiện quyết liệt các giải pháp cần thiết và chịu trách nhiệm trước Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về tiến độ thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công, tạo chuyển biến ngay trong tháng 3 năm 2018”. 
 
Về chi thường xuyên, Bộ Tài chính cũng cho biết, lũy kế vốn thanh toán từ đầu năm đến ngày 31/5/2018, hệ thống kiểm toán Nhà nước đã thực hiện kiểm soát ước đạt 297.464 tỷ đồng, đạt 30,5% dự toán chi thường xuyên của ngân sách nhà nước qua kho bạc Nhà nước (không bao gồm chi trả nợ, viện trợ, chi bổ sung quỹ dự trữ tài chính, dự phòng). 
 
Thông qua công tác kiểm soát chi, hệ thống kho bạc Nhà nước đã từ chối thanh toán khoảng 4.362 khoản chi (chi đầu tư 812 khoản chi; chi thường xuyên 3.550 khoản chi) do chưa đủ thủ tục thanh toán và chưa đủ điều kiện chi ngân sách với tổng số tiền từ chối thanh toán là 18 tỷ đồng, trong đó: chi đầu tư 12,8 tỷ đồng, chi thường xuyên là 5,2 tỷ đồng.
 
Yến Nhi

Ý kiến bạn đọc


Tuyến cáp mới tăng sức mạnh truyền dẫn quốc tế của VNPT

(VnMedia) - SJC2 (South East Asia – Japan 2 Cable System) là tuyến cáp biển quốc tế thứ 6 do VNPT tham gia đầu tư xây dựng, cập bờ vào Việt Nam. Tuyến cáp biển SJC2 kết nối các nước Singapore-Thái Lan-Việt Nam-Trung Quốc-Hàn Quốc-Nhật Bản.

Doanh nghiệp Việt lạc quan về kết quả kinh doanh sau Covid-19

(VnMedia) – Theo khảo sát từ các doanh nghiệp trong nước của Tổng cục Thống kê, tình hình sản xuất kinh doanh quý III/2020 so với quý II/2020 lạc quan hơn khi có tới 80,6% số doanh nghiệp dự báo tốt lên và giữ ổn định, chỉ có 19,4% doanh nghiệp dự báo khó khăn hơn.

Dự trữ ngoại hối nhiều nước giảm mạnh, Việt Nam tăng kỷ lục

(VnMedia) - Tại 32 nền kinh tế mới nổi không tính Trung Quốc, dự trữ ngoại hối giảm 50 tỷ USD trong tháng 4/2020. Còn ở Việt Nam, Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng cho biết, trong 6 tháng đầu năm, mức dự trữ ngoại hối đạt mức cao nhất từ trước tới nay.

Ứng dụng CNTT trong quản lý, điều hành giao thông vận tải

(VnMedia) - Theo Đề án mới vừa được Chính phủ phê duyệt, ngành Giao thông vận tải sẽ đầu tư hiện đại hóa ứng dụng công nghệ thông tin trong các hoạt động quản lý, điều hành phù hợp với xu thế chuyển đổi số của Chính phủ...

Bản tin Video (26/6-3/7): Chuẩn bị cho phi công người Anh về nước

(VnMedia) - Hội chẩn 3 miền cho phi công người Anh chuẩn bị về nước; Trung Quốc phát cảnh báo lũ số 1 với thượng nguồn đập Tam Hiệp; CĐV Liverpool đối mặt án tù vì ăn mừng quá khích... là những tin tức nổi bật trong tuần qua.