Số liệu tích cực về doanh nghiệp thành lập mới tại Việt Nam

13:37, 03/05/2018
|
(VnMedia) – Theo thống kê, trong 4 tháng đầu năm 2018, số doanh nghiệp thành lập mới tại Việt Nam không ngừng tăng cao. Cùng với đó, số doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động không đăng ký hoặc chờ giải thể của cả nước đã giảm đáng kể.
 
Theo số liệu của Cục Quản lý đăng ký kinh doanh - Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong 4 tháng đầu năm, số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới đã có những tháng đổi đáng kể.
 
Cụ thể, khởi động tháng đầu tiên của năm mới, doanh nghiệp thành lập mới tại Việt Nam đã tăng vọt tới 20,6% về số doanh nghiệp và 8,9% về số vốn so với cùng kỳ. Tuy nhiên, tháng thứ hai lại sụt giảm mạnh và nhích nhẹ trong tháng 3.
 
 
Bước sang tháng 4, doanh nghiệp thành lập mới đã ghi nhận con số vô cùng ấn tượng, với mức tăng 79,5% về số doanh nghiệp và tăng  64,5% về số vốn đăng ký so với tháng 3 năm 2018. Đây được xem là mức cao nhất trong 4 tháng đầu năm 2018.
 
 
Trong khi đó, số doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh có thời hạn trong 4 tháng đầu năm cũng có những thay đổi đáng chú ý. Nếu như tháng đầu tiên của năm mới ghi nhận tới 8.622 doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh, thì đến tháng 4 con số này đã giảm mạnh tới hơn 74%.
 
Bên cạnh đó, số doanh nghiệp quay trở lại hoạt động trong tháng 4 cũng tăng vọt, với mức tăng tới 82,2% so với tháng trước đó. Tuy nhiên, so với tháng đầu tiên của năm mới, con số này lại sụt giảm mạnh.
 
Cục Quản lý đăng ký kinh doanh - Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, so sánh 4 tháng đầu năm 2018 với cùng kỳ năm 2017, tỷ lệ số vốn đăng ký thành lập mới gia tăng, có mức tăng mạnh nhất là ở loại hình công ty hợp danh; tiếp đó là loại hình công ty cổ phần; loại hình công ty TNHH 1 thành viên; loại hình công ty TNHH 2 thành viên; loại hình doanh nghiệp tư nhân.
 
 
Theo Cục Quản lý đăng ký kinh doanh - Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong 4 tháng đầu năm số lượng doanh nghiệp giữa các vùng cho thấy, vùng Đông Nam Bộ có số doanh nghiệp gia nhập thị trường cao nhất; tiếp đó là vùng Đồng bằng Sông Hồng; Bắc Trung Bộ và duyên hải miền Trung; Đồng bằng Sông Cửu Long; Trung du và miền núi phía Bắc và Tây Nguyên. 
 
Về số vốn đăng ký, vùng Đông Nam Bộ tiếp tục dẫn đầu trong cả nước; đứng thứ hai là vùng Đồng bằng Sông Hồng; tiếp sau là Bắc Trung Bộ và duyên hải miền Trung; Đồng bằng Sông Cửu Long; Trung du và miền núi phía Bắc và Tây Nguyên.
 
Minh Ngọc (đồ thị: Ngọc Hoa)

Ý kiến bạn đọc