"Tại sao lại cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước đang làm ăn có lãi?"

20:10, 28/05/2018
|

(VnMedia) - Tham gia thảo luận tại phiên họp chiều 28/5, đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng đặt vấn đề: Tại sao lại đi cổ phần hóa những doanh nghiệp nhà nước đang làm ăn có lãi, ví dụ như Vinamilk?

Chiều 28/5, các đại biểu Quốc hội tiếp tục thảo luận tại Hội trường về việc quản lý, sử dụng vốn, tài sản Nhà nước tại doanh nghiệp và cổ phần hoá doanh nghiệp Nhà nước giai đoạn 2011 - 2016. Trong quá trình tranh luận, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng đã đặt vấn đề: “Tại sao lại đi cổ phần hóa những doanh nghiệp lớn đang làm ăn có lãi?".

"Nhiều đại biểu hôm nay thắc mắc và tôi rất đồng cảm, đồng tình với nhiều đại biểu cho rằng tại sao đi cổ phần hóa những công ty đang làm ăn tốt, ví dụ như Vinamilk. Hay tôi gặp cử tri trên Công ty cổ phần hàng hóa Nội Bài thuộc Tổng công ty Hàng không Việt Nam, một công ty đang làm ăn cực tốt. Người ta nói cổ phần hóa lúc nào đến họ cũng không biết, lãnh đạo cũng ngỡ ngàng, để đến bây giờ lại phải đi thuê lại tài sản của chính công ty được cổ phần hóa theo sự chỉ định này, hàng năm phải bỏ hàng trăm tỷ đồng ra để thuê lại. Tôi không biết như thế nhà nước có được gì không, nhân dân có được gì không, hiệu quả của 137 doanh nghiệp được cổ phần hóa như thế nào, đề nghị đồng chí xem xét lại".

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng
Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng: Tại sao lại cổ phần hóa doanh nghiệp đang có lãi?

Trao đổi với VnMedia bên hành lang Quốc hội về câu hỏi này của đại biểu Lưu Bình Nhưỡng, đại biểu Trần Hoàng Ngân, thành viên Tổ Tư vấn của Thủ tướng nhấn mạnh: “Nếu lúc đó không cổ phần hóa Vinamilk thì doanh nghiệp này có lẽ đã không hoạt động hiệu quả như bây giờ".

“Khi cổ phần hóa mình sẽ thay đổi mô hình quản trị và chính mô hình quản trị này đã mang lại hiệu quả. Gắn với việc cổ phần hóa là quyền lợi của các cổ đông nên các cổ đông đã đầu tư công sức và tập trung trí tuệ để doanh nghiệp làm ăn hiệu quả” - ông Trần Hoàng Ngân nói.

“Các đại biểu có nói là trong giai đoạn hiện nay nên cân nhắc, những doanh nghiệp làm ăn đã hiệu quả rồi thì có nên thoái vốn không thì theo tôi, mình cũng nên cân nhắc” - ông Trần Hoàng Ngân nêu ý kiến.

Theo ông Ngân, không nên doanh nghiệp nào cũng cổ phần hóa ngay mà nên chia thành từng giai đoạn. “Do nguồn lực của mình có hạn nên hiện nay nên tập trung giải quyết những doanh nghiệp thua lỗ kéo dài, giải quyết dứt điểm như bán, giải thể, còn những doanh nghiệp làm ăn hiệu quả thì sẽ làm sau. Sẽ cổ phần hóa hết nhưng trình tự thì làm sau” - ông Ngân nêu quan điểm.

Chia sẻ về vấn đề này, đại biểu Phùng Văn Hùng, Ủy viên thường trực Ủy ban kinh tế của Quốc hội cho biết, cá nhân ông ủng hộ cổ phần hóa các doanh nghiệp, ngay cả với các doanh nghiệp đang làm ăn có lãi.

“Chúng ta cổ phần hóa doanh nghiệp đang làm ăn có lãi thì giá mới cao, chúng ta mới thu được nguồn lực lớn để đầu tư vào những lĩnh vực mà đất nước cần và sử dụng tiền đó vào những mục đích khác hiệu quả và cấp thiết” - ông Phùng Văn Hùng nói.

Theo đại biểu Phùng Văn Hùng, việc cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước sẽ thu hút được nguồn lực của xã hội đầu tư vào doanh nghiệp vì khi có các cổ đông mua cổ phần, họ không những trả tiền cho nhà nước mà còn tham gia điều hành doanh nghiệp, làm cho doanh nghiệp mạnh lên.

“Chúng ta phải xây dựng những doanh nghiệp Việt đủ mạnh, đủ lực để không chỉ cạnh tranh trong nước mà còn cạnh tranh cả ở nước ngoài. Với những tiềm năng hiện nay, chúng ta có rất ít các doanh nghiệp đủ sức cạnh tranh trên trường quốc tế. Phải cổ phần hóa để doanh nghiệp hoạt động hiệu quả hơn, thu hút nguồn vốn, tăng vốn của doanh nghiệp để đầu tư vào khoa học công nghệ và phát triển những doanh nghiệp thương hiệu của Việt Nam mạnh về nguồn lực, đồng thời có khoa học công nghệ tiên tiến, công tác quản lý hiện đại. Đây là mục tiêu đúng” - đại biểu Phùng Văn Hùng nói.

“Nếu chỉ thấy những doanh nghiệp lớn đang mang lại lợi nhuận trước mắt đóng góp cho ngân sách mà không cổ phần hóa thì chắc chắn mục tiêu xây dựng các thương hiệu mạnh, các doanh nghiệp mạnh của Việt Nam còn rất xa” - đại biểu Hùng nêu quan điểm.

Về ý kiến giai đoạn trước mắt nên cổ phần hóa những doanh nghiệp thua lỗ, làm ăn kém hiệu quả, đại biểu Hùng nói: “Tôi cho rằng nên làm song song cả hai, bởi doanh nghiệp thua lỗ cũng không dễ gì tìm được nhà đầu tư tham gia vào. Nếu chúng ta chỉ muốn bán cái gì không cần thiết thì bán cũng khó".

Xuân Hưng


Ý kiến bạn đọc