Việt Nam còn bao nhiêu doanh nghiệp bán hàng đa cấp?

14:10, 21/05/2018
|
(VnMedia) – Theo Bộ Công Thương, tính đến thời điểm hiện tại, số lượng doanh nghiệp có giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp tại Việt Nam còn 33 doanh nghiệp, trong đó 2 công ty đang tạm dừng hoạt động.
 
Theo Báo cáo thường niên của Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng – Bộ Công Thương, trong năm 2017, Cục đã trực tiếp tiến hành kiểm tra đối với 4 doanh nghiệp bán hàng đa cấp, qua đó tiến hành xử phạt 950 triệu đồng 3 đơn vị bao gồm: Công ty TNHH Nhã Khắc Lâm (30 triệu đồng); Công ty cổ phần Everrichs (620 triệu đồng); Công ty cổ phần Sản xuất và Thương mại Sen Việt Group (300 triệu đồng).
 
Việc chấm dứt hoạt động của Công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy, một doanh nghiệp có quy mô lớn nhất về lĩnh vực đa cấp tại Việt Nam mang lại niềm tin đối với người dân. Ảnh minh họa
Việc chấm dứt hoạt động của Công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy, một doanh nghiệp có quy mô lớn nhất về lĩnh vực đa cấp tại Việt Nam mang lại niềm tin đối với người dân. Ảnh minh họa
Ngoài ra, trong năm 2017, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng cũng điều tra, xử phạt đối Công ty Thiên Ngọc Minh Uy (140 triệu đồng); Công ty TNHH Herbalife Việt Nam (140 triệu đồng); Công ty cổ phần Queenet Quốc tế (240 triệu đồng); Công ty TNHH World Việt Nam (80 triệu đồng); Công ty Người lái xe mặt trời (51 triệu đồng); Công ty TNHH Visi Việt Nam (30 triệu đồng).
 
Căn cứ kết quả kiểm tra, xử lý vi phạm, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng cũng thu hồi giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp của Công ty Cổ phần Everrichs và Công ty TNHH BHIP.
 
Đặc biệt, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng đã phối hợp với các cơ quan liên quan tiến hành giám sát việc chấm dứt hoạt động của doanh nghiệp đa cấp có quy mô lớn nhất là Công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy.
 
Như vậy, tính đến nay, số lượng doanh nghiệp có giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp tại Việt Nam đã giảm xuống còn 33 doanh nghiệp, trong đó có 2 doanh nghiệp đang tạm dừng hoạt động bán hàng đa cấp.
 
Cũng trong năm 2017, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng đã tiếp nhận 6 hồ sơ và đã trả cả 6 hồ sơ cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp do hồ sơ không đáp ứng quy định. Bên cạnh đó, thu hồi 34 chứng chỉ đào tạo viên bán hàng đa cấp.
 
Minh Ngọc

Ý kiến bạn đọc