Đại biểu chất vấn Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: "Có giải pháp rồi, nhưng nguồn lực ở đâu ra?"

06:27, 07/06/2018
|

(VnMedia) - Tại phiên chất vấn Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chiều 6/6, đồng tình với giải pháp mà Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nêu ra đối với việc chống sạt lở ở đồng bằng Sông Cửu Long, nhưng đại biểu Quốc hội đặt vấn đề: "Nguồn lực ở đâu ra?".

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ

Nguồn lực ở đâu ra?

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thanh Xuân - TP Cần Thơ: Chính phủ có Nghị quyết 120 về phát triển đồng bằng sông Cửu Long đã và đang tạo ra một kỳ vọng rất lớn cho chính quyền và người dân nơi đây về những chương trình cụ thể, thúc đẩy sự phát triển của vùng đất nhiều tiềm năng và có vai trò rất lớn đối với đất nước. Theo nghị quyết có 17 Ủy ban, bộ, ngành và chính quyền các tỉnh, thành được phân công thực hiện.

Tuy nhiên, đến nay thì việc triển khai các chương trình tiến triển còn chậm, ngoại trừ gần đây Thủ tướng đồng ý chi 2.500 tỷ đồng để chống và khắc phục sạt lở bờ sông, bờ biển cho vùng này. Phó Thủ tướng Chính phủ từng là Trưởng Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ nhiều năm chắc chắn Phó Thủ tướng Chính phủ hiểu rất rõ đồng bằng sông Cửu Long đang cần gì và ưu tiên làm gì trước. Vậy xin hỏi Phó Thủ tướng Chính phủ trong thời gian tới với nguồn lực có hạn, Chính phủ sẽ có những ưu tiên cụ thể gì để thúc đẩy sự phát triển của đồng bằng sông Cửu Long?

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Liên quan đến Nghị quyết 120 của Chính phủ, trong thời kỳ tôi còn được phân công làm Trưởng ban chỉ đạo Tây Nam Bộ thì Thủ tướng hết sức quan tâm đến lĩnh vực này. Bản thân Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã phải đi trực thăng để quan sát toàn bộ khu vực của đồng bằng sông Cửu Long gồm 13 tỉnh.

Chúng ta mời rất đông các nhà khoa học, các đối tác phát triển của Việt Nam đến tham dự và sản phẩm của hội nghị này là Chính phủ đã ban hành được Nghị quyết 120. Đây là một sự quan tâm rất lớn của Chính phủ. Để thực hiện Nghị quyết 120 chúng ta phải sử dụng một biện pháp quản lý tổng hợp về đồng bằng sông Cửu Long mà đầu tiên là quản lý tổng hợp về tài nguyên nước.

Nước ta mưa nhiều nhưng 60% - 70% lượng nước của Việt Nam phụ thuộc nước ngoài. Như hôm trước Bộ trưởng Trần Hồng Hà đã nói lượng nước từ thượng nguồn sông Mê Kông, chất lượng nước, phù sa, các vi sinh vật cảnh khi xuống đến hạ nguồn đã bị mất rất nhiều. Nền đất của đồng bằng sông Cửu Long rất yếu, lại sụt lún tự nhiên cộng với khai thác nước ngầm một cách vô nguyên tắc nên nó càng sụt lún thêm. Người ta đánh giá nước ta là nước có tác động lớn nhất về biến đổi khí hậu. Đối với Việt Nam đồng bằng sông Cửu Long là một trong những nơi chịu ảnh hưởng tác động lớn nhất.

Trên cơ sở Nghị quyết 120, chúng ta áp dụng cả những công trình giải pháp, công trình và những giải pháp phi công trình. Bộ trưởng Trần Hồng Hà nói hôm kia tôi rất tán thành, ngay việc xói lở của bờ sông, bờ biển chúng ta phải có quan điểm là dành không gian nào đó cho bờ sông, dọc sông không có nghĩa là sát các bờ sông, cho nên ngay trong quy hoạch đô thị và phát triển các khu dân cư, Thủ tướng đã giao cho Bộ Xây dựng xây dựng một quy hoạch tổng thể về đô thị hóa của đồng bằng sông Cửu Long.

Về nông nghiệp chúng ta thực hiện tái cơ cấu không phải theo từng tỉnh mà theo 3 vùng tài nguyên nước là nước mặn, nước lợ và nước ngọt. Quy chế và cách chúng ta quản lý là giống nhau. Ngoài việc tổng hợp chung cả đồng bằng, thời kỳ chúng tôi còn làm trưởng ban đã thống nhất còn có đề án liên quan đến những tiểu vùng như bán đảo Cà Mau, tứ giác Long Xuyên hay vùng Đồng Tháp Mười, tất cả những cái này đều là lãnh đạo các tỉnh chủ trì và chúng ta đã xây dựng đưa vào thực hiện.

Về nguồn lực như chúng tôi báo cáo, vừa rồi Thủ tướng đã ưu tiên xuất gấp 1.500 tỷ  đồng từ dự phòng ngân sách năm 2018 này để hỗ trợ giải quyết những bất cập và bức xúc nhất liên quan đến sạt lở và di dời để đảm bảo an toàn tính mạng đời sống cũng như tài sản cho đồng bào. Đề nghị Quốc hội cho phép ứng 1.000 tỷ đồng trong chi tiêu công trung hạn, dự phòng cũng bổ sung thêm. Ngoài ra, các dự án ODA và các công trình đầu tư khác cũng đã được Chính phủ tập trung quyết liệt vào đây.

Đối với cơ cấu vùng, hiện nay Thủ tướng đang giao cho Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư là người thay mặt Chính phủ để điều phối công tác liên kết vùng và Bộ Tài nguyên và Môi trường là cơ quan cùng với Bộ Nông nghiệp để chịu trách nhiệm chính trong việc thực hiện Nghị quyết 120 này.

Đại biểu Nguyễn Tuấn Anh - Bình Phước: Phó Thủ tướng có nêu giải pháp về việc chống sạt lở ở các vùng đồng bằng sông Cửu Long. Tuy nhiên, cử tri mong muốn có giải pháp rồi, để đưa giải pháp thành hiện thực thì nguồn lực ở đâu ra?

Theo như Báo cáo 35 ngày 31/5/2018 của Bộ Tài nguyên và Môi trường có những đề xuất cần phải tăng tỷ trọng đầu tư vốn ODA đối với các dự án về ứng phó biến đổi khí hậu mà ở đây chúng ta nhìn nhận thấy đang có những bất cập về giải ngân đối với dự án ODA. Luật Đầu tư cho phép giải ngân theo tiến độ của dự án nhưng Luật Ngân sách nhà nước lại chỉ cho phép giải ngân theo dự toán. Do vậy, có những dự án hiện nay đang đắp chiếu, có những dự án có điều kiện thực thi thì hiện nay không thể giải ngân được. Theo tôi nghĩ Phó Thủ tướng nên chỉ ra trách nhiệm của Chính phủ và giải pháp để thực hiện hạn chế này trong thời gian tới..

Phó Th tướng Vương Đình Huệ: Tôi rất đồng tình với ý kiến của đại biểu Nguyễn Tuấn Anh là việc này Chính phủ và Thủ tướng cũng đã có chỉ đạo theo tinh thần nếu như trong từng Bộ, ngành và từng địa phương thì hoàn toàn có thể điều chỉnh vốn ODA từ dự án này sang dự án khác. Nếu điều hòa giữa Bộ này với Bộ khác thì thẩm quyền của Chính phủ và Thủ tướng. Còn trường hợp tổng mức ODA cao hơn tổng đầu tư công trung hạn là 300.000 tỷ và mỗi một năm 60.000 tỷ thì thẩm quyền này Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ phải trình với Quốc hội cho ý kiến.

Theo thống kê sơ bộ của chúng tôi, số vốn ODA có thể giải ngân thêm được từ nay cho đến hết 2020 là cỡ khoảng 110.000 cho đến 135.000 tỷ đồng. Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính đang sơ kết 2 năm rưỡi, 3 năm tình hình thực hiện kế hoạch đầu tư công trung hạn để kịp thời báo cáo với Ủy ban Thường vụ Quốc hội có những điều chỉnh vốn giữa dự án này, dự án khác và giữa các Bộ, ngành cũng như có thể là tăng thêm nếu như chúng ta bảo đảm được trần nợ công và nhất là vấn đề bội chi ngân sách nhà nước.

Phó Thủ tướng đích thân chỉ đạo thì mới hiệu quả!

Đại biểu Lê Công Đỉnh - Long An: Liên quan đến vấn đề Phó Thủ tướng trả lời đại biểu Xuân ở Cần Thơ, Phó Thủ tướng có giao cho Bộ Kế hoạch và Đầu tư về điều phối liên kết vùng. Vấn đề này tôi đề xuất Phó Thủ tướng nên giao cho một đồng chí trong thường trực Chính phủ, cụ thể đồng chí Phó Thủ tướng phải trực tiếp chỉ đạo vấn đề liên kết vùng. Vì vấn đề liên kết vùng liên quan đến nhiều bộ, ngành và những vấn đề lớn của vùng phải đồng chí Phó Thủ tướng tham gia trực tiếp chỉ đạo mới có hiệu quả. Thời gian qua, vấn đề liên kết vùng đích thân đồng chí Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã tham gia chỉ đạo, trong giai đoạn không còn Ban chỉ đạo 3 Tây để thực hiện, tôi đề xuất như vậy.

ĐB Lê Công Đỉnh
ĐB Lê Công Đỉnh

Đại biểu Thạch Phước Bình - Trà Vinh: Tôi cơ bản đồng tình với giải trình của Phó Thủ tướng trước Quốc hội. Tuy nhiên, có một điểm tôi quan tâm mà đại biểu Xuân đoàn Cần Thơ và đại biểu ở Long An có nêu, đặc biệt là trong báo cáo ở trang 3 của giải trình của Chính phủ có nêu, đã triển khai thực hiện Nghị quyết số 120 có hiệu quả. Tuy nhiên, tôi chưa đồng thuận chỗ này, ở một số nội dung, đó là việc triển khai nghị quyết này phải nói là bà con cử tri đồng bằng sông Cửu Long rất quan tâm. Tuy nhiên, một số việc triển khai còn rất chậm. Trong một số nội dung đó các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long hiện nay rất quan tâm đến vấn đề điện gió.

Theo Quyết định 37 của Thủ tướng thì điện gió hiện nay là 7,8 cent/kwh. Thực tế hiện nay giá này rất thấp, do đó đề nghị Chính phủ, đề nghị Phó Thủ tướng trao đổi thêm và có thể trong thời gian tới khi nào sẽ có giá mới để nhằm thu hút đầu tư, vừa thích ứng với biến đổi khí hậu ở đồng bằng sông Cửu Long.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Đúng vấn đề này trong Nghị quyết 12 hết sức quan tâm và đã nói rõ là chúng ta phải tăng cường liên kết vùng và thiết kế cơ chế điều chế vùng. Đối với liên kết vùng, chúng ta không phải là đi phát huy tiềm năng, lợi thế của từng tỉnh mà phải phát huy tiềm năng, lợi thế so sánh của từng tỉnh đặt trong tương quan cả một vùng. Chúng tôi thấy việc cơ chế điều phối vùng rất quan trọng.

Còn nội hàm của liên kết vùng trước hết chúng ta phải có được một quy hoạch về phát triển kinh tế - xã hội của vùng. Sau khi làm quy hoạch xong thì việc này nhà nước phải làm. Nhà nước cũng phải đầu tư công và các nguồn lực xã hội phải huy động để hoàn thiện các hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội trên địa bàn vùng mà ưu tiên những lĩnh vực có tính chất kết nối và lan tỏa cả vùng.

Thứ ba, Nhà nước phải tạo ra những cơ chế để các doanh nghiệp tham gia vào các chuỗi giá trị, các sản phẩm ở vùng này. Việc này nhà nước, Chính phủ không làm được, chỉ có doanh nghiệp mới làm được. Vấn đề cơ chế điều phối hiện nay ở miền Trung thì cơ chế là tự nguyện, tức là người ta lập ra một hội đồng, sau đó luân phiên nhau và hoạt động khá hiệu quả.

Còn đồng bằng sông Cửu Long, Thủ tướng Chính phủ đang giao cho Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư phụ trách điều phối vùng này, nhưng đúng như ý kiến các đại biểu nói là nó chưa đủ hiệu lực vì những liên kết vùng này thường có liên quan đến rất nhiều Bộ, ngành và có quản lý tổng hợp về mặt nhà nước, ngay khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam thì Thành phố Hồ Chí Minh đề xuất và Đông Nam Bộ đề xuất có một vùng họ suy tôn là Chủ tịch Thành phố Hồ Chí Minh là Trưởng ban điều phối vùng và xin đề xuất có một Thủ tướng Chính phủ hoặc Phó Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo liên kết vùng của vùng đó. Chúng tôi thấy đây là một vấn đề đại biểu nói rất đúng, chúng tôi sẽ tiếp thu ý kiến này và sẽ báo cáo với Thủ tướng Chính phủ cũng như bàn bạc trong Ban Cán sự Đảng Chính phủ, sắp tới đây chúng ta tính toán điều phối liên kết vùng trong điều kiện chúng ta không có chính quyền cấp vùng như Israel hay Tây Ban Nha v.v..

Xuân Hưng (ghi)


Ý kiến bạn đọc