Đại biểu đề nghị "đặc biệt lưu ý" các dự án BT chỉ định thầu

08:42, 07/06/2018
|

(VnMedia) - “Đặc biệt cần lưu ý các dự án BT chủ yếu sử dụng hình thức chỉ định thầu, dẫn đến tiềm ẩn rủi ro trong vấn đề quản lý tài chính, thất thu ngân sách, quản lý nguồn lực và dẫn đến cả vấn đề tham nhũng, lợi ích nhóm” - đại biểu tỉnh Hòa Bình nói.

Trong phiên chất vấn với Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chiều 6/6, đại biểu Quách Thế Tản - đến từ đoàn Hoà Bình đã nhấn mạnh đến những tiêu cực trong lĩnh vực quản lý đất đai và ngân sách.

“Qua báo cáo của Tổng kiểm toán Nhà nước, thời gian qua Tổng kiểm toán Nhà nước đã tiến hành kiểm toán 30 dự án, qua kiểm toán thấy rằng có nhiều vi phạm và đã kiến nghị xử lý tài chính 4.500 tỷ đồng, đặc biệt cần lưu ý các dự án BT chủ yếu sử dụng hình thức chỉ định thầu. Hình thức này dẫn đến tiềm ẩn rủi ro trong vấn đề quản lý tài chính, thất thu ngân sách, quản lý nguồn lực và dẫn đến cả vấn đề tham nhũng, lợi ích nhóm. Chúng tôi muốn biết Chính phủ xử lý vấn đề này như thế nào? Trong năm 2018 trở đi khắc phục ra sao?”.

ĐB Quách Thế Tản (Hòa Bình)
ĐB Quách Thế Tản (Hòa Bình)

Trả lời câu hỏi này, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ thừa nhận, “”đại biểu đã nêu một thực trạng rất đúng thông qua các báo cáo kiểm toán". Theo đánh giá của Phó Thủ tướng, các dự án đầu tư công của chúng ta, trong nhiều dự án cũng được thực hiện rất tốt nhưng cũng không ít các dự án có những yếu kém, những sai sót và kể cả những sai phạm.

“Từ khâu chuẩn bị đầu tư, thực hiện đầu tư cho đến đưa công trình vào sử dụng. Khi lập dự án chi phí đầu vào có vẻ rất khiêm tốn, lập rất nhanh, nhưng thi công lại kéo dài. Thậm chí có những dự án điều chỉnh tổng mức đầu tư. Như hôm trước trong nghị trường cũng đã có nói đến vấn đề một dự án ba mươi mấy tỷ mà tăng lên đến 36 lần” - Phó Thủ tướng nêu ví dụ.

Theo Phó Thủ tướng, trước tình hình này, Chính phủ và Thủ tướng cũng đang yêu cầu phải thực hiện nghiêm theo Nghị quyết 07 của Bộ Chính trị.

“Chúng ta phải siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong lĩnh vực chi tiêu ngân sách, nhất là trong lĩnh vực đầu tư công. Tới đây, Chính phủ sẽ trình với Quốc hội và đang mong muốn xin Quốc hội cho bổ sung trong kỳ họp cuối năm này sửa đổi Luật Đầu tư công” - Phó Thủ tướng cho biết.

Đồng thời, theo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, trong phạm vi của Chính phủ, Chính phủ sẽ sửa đổi các nghị định liên quan đến Luật Đầu tư công, bao gồm Nghị định 77, Nghị định 161 và Nghị định 136.

“Riêng nghị định sửa đổi ba nghị định này chúng tôi đã trình với Thủ tướng và khả năng sẽ được ban hành vào trong tháng 6. Còn lại tất cả những vấn đề có liên quan đến đầu tư công sẽ được trình Quốc hội, nếu Quốc hội chấp nhận sẽ cho đưa vào xin ý kiến vào kỳ họp cuối năm. Nếu thông qua được một kỳ thì rất tốt, không sẽ đầu của năm sau” - Phó Thủ tướng thông tin.

Về những vấn đề sai phạm, ông Vương Đình Huệ cho biết, quan điểm của Thủ tướng và Chính phủ xử lý nghiêm, không có bất kể một ngoại lệ nào, không có vùng cấm. “Trong báo cáo ra Quốc hội trên cơ sở kết quả kiểm toán không chỉ xử lý về tài chính mà Thủ tướng và các cơ quan đã xử lý trách nhiệm rất nhiều, có nhiều vụ đã chuyển qua cơ quan điều tra” - Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ

Tháo gỡ vướng mắc với 5 loại thị trường

Chất vấn Phó Thủ tướng, đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy - TP Đà Nẵng nêu rõ những bất cập trong chủ trương phát triển thị trường. Cụ thể, bà Thúy nêu, “chủ trương phát triển đồng bộ các loại thị trường chậm đi vào cuộc sống, thị trường khoa học, công nghệ gần như chưa hình thành, nếu không kể một số chợ công nghệ được mở không thường xuyên. Thị trường hàng hóa, dịch vụ, thị trường lao động và thị trường tài chính có nhiều khiếm khuyết, thị trường bất động sản có phần méo mó. Phó Thủ tướng đánh giá việc thực hiện nhiệm vụ phát triển đồng bộ các loại thị trường như thế nào, nguyên nhân của những hạn chế, bất cập là gì, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ có trách nhiệm thế nào và có giải pháp gì để phát triển đồng bộ các loại thị trường?".

Câu hỏi trên nhận được sự đánh giá cao của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ. Ông nói: “Đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy, Đà Nẵng nêu vấn đề rất hay. Từ trước đến nay chúng ta chỉ nói nhiều đến môi trường đầu tư kinh doanh và năng lực cạnh tranh, nhưng thực tế các vấn đề liên quan đến thị trường mà có tới 5 loại thị trường là thị trường hàng hóa và dịch vụ, thị trường tài chính, theo nghĩa rộng là bao gồm cả tiền tệ, thị trường lao động, thị trường bất động sản và thị trường khoa học công nghệ".

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cũng cho biết, 5 loại thị trường này theo đánh giá của Nghị quyết Hội nghị Trung ương 5 khóa XII, đã có những tiến bộ rất quan trọng cả về quy mô thị trường, trình độ thị trường, cơ cấu thị trường và đã kết nối được với quốc tế. Cơ bản các loại giá đã được hình thành theo cơ chế thị trường. Hiện nay chỉ còn mấy loại  giá là lương, tỷ giá vẫn phải quản lý và một số dịch vụ công chúng ta đang đi theo lộ trình. Các yếu tố giá này là cơ sở để cho các thị trường vận hành. 

“Đúng như đại biểu Kim Thúy nói, còn rất nhiều bất cập và vướng mắc đối với 5 loại thị trường này. Tiếp thu ý kiến của đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Kim Thúy, Chính phủ và Thủ tướng một mặt tăng cường việc thực hiện Nghị quyết 25, Nghị quyết 19 để cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia cũng phải tập trung các biện pháp tổng thể để tháo gỡ các vướng mắc của các loại thị trường” - Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Xuân Hưng


Ý kiến bạn đọc