Việt Nam đã có hơn 15.000 máy "đào" bitcoin, Chính phủ xem xét dừng nhập thêm

06:32, 07/06/2018
|

(VnMedia) - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, tình trạng nhập máy đào bitcoin hiện vẫn tương đối sôi động. Số liệu từ Bộ Tài chính cho thấy, đã có 15.600 máy được nhập về Việt Nam, trong đó về Hà Nội khoảng 6.000 máy, TP.HCM là hơn 9.000, còn lại là Đà Nẵng. 

Liên quan tới quản lý tiền ảo, tại phiên họp Quốc hội, chất vấn Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chiều ngày 6/6, đại biểu Nguyễn Văn Thân (Thái Bình) đặt câu hỏi: Quản lý tiền ảo là vấn đề cấp thiết. Đề nghị  Phó Thủ tướng cho biết Chính phủ có định hướng nào, giải pháp gì để quản lý chặt chẽ?

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết: Về quản lý tiền ảo, bitcoin, khi có thông tin bà con mua máy về đào bitcoin, xảy ra vụ việc phức tạp, xuất hiện thẻ cào thanh toán trên mạng, kinh doanh đa cấp trên mạng mà Bộ Công an đã khởi tố. Thủ tướng và Phó Thủ tướng đã chỉ đạo, yêu cầu xây dựng đề án giao Bộ Tư pháp, NHNN, Bộ ngành liên quan nghiên cứu khung khổ quản lý tiền ảo. Ngân hàng Nhà nước sau đó lập tức ra văn bản không công nhận bitcoin là đồng tiền sử dụng tại Việt Nam.

Tuy nhiên, theo Phó Thủ tướng, tình trạng nhập máy đào bitcoin hiện vẫn tương đối sôi động. Số liệu từ Bộ Tài chính cho thấy đã có khoảng 15.600 máy được nhập về Việt Nam, trong đó về Hà Nội khoảng 6.000 máy, TP.HCM là hơn 9.000, còn lại là Đà Nẵng. Bộ Tài chính đang nghiên cứu đề nghị cấm không cho nhập. Tuy nhiên, theo Phó Thủ tướng, việc dừng nhập máy cần phải xem xét thêm về cơ sở pháp lý.

Máy “đào” Bitcoin được gửi ở dịch vụ tại Q.Tân Bình, TP.HCM. Ảnh:thanhnien


Cũng liên quan tới tiền ảo, đại biểu Tạ Văn Hạ (Bạc Liêu) trao đổi: “Qua nghiên lịch sử phát triển đồng tiền thì từng giai đoạn lịch sử, vật ngang giá đó có sự thay đổi (từ hàng đổi hàng, dùng kim loại quý, tiền giấy...). Hiện nay, trong thời đại công nghệ 4.0 thì việc ra đồng tiền ảo ngang giá để thanh toán theo theo tôi nên nghiên cứu tạo hành lang pháp lý chứ không nên cấm”.

Trước khi Phó thủ tướng Vương Đình Huệ trả lời, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng xu hướng nhưng cho đến giờ phút này, pháp luật Việt Nam chưa cho phép lưu hành đồng tiền ảo.

Theo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, đây là hiện tượng tài chính tiền tệ rất mới.

“ Chúng ta không thể xem thường mà phải nghiên cứu. Pháp luật chưa công nhận là phương tiện thanh toán, nhưng việc giao dịch tài sản đang diễn ra. Chính phủ chỉ đạo bộ ngành liên quan nghiên cứu kỹ kinh nghiệm thế giới để có đối sách”, Phó Thủ tướng nói.

Trước đó, trong tháng 6/2018, Bộ Tài chính đã đề xuất áp dụng biện pháp tạm dừng nhập khẩu đối với các loại máy đào tiền ảo. Cơ quan hải quan cũng đã có văn bản xin ý kiến trước đó về việc này khi Việt Nam không công nhận tiền ảo nhưng máy đào bitcoin lại ồ ạt nhập về.

Theo số liệu của Bộ Tài chính, tính từ năm 2017 đến nửa đầu tháng 4/2018, cả nước đã nhập khoảng 15.600 máy đào tiền ảo, gồm máy xử lý dữ liệu bitcoin, dữ liệu bitmain, máy xử lý thuật toán, thiết bị xử lý dữ liệu thuật toán, máy xử lý dữ liệu tự động và máy xử lý dữ liệu tự động dùng cho hệ thống quản lý điều khiển từ xa, nội bộ.

Số lượng máy đào tiền ảo nhập về chủ yếu tập trung tại 3 thành phố lớn gồm TP.HCM, Hà Nội và Đà Nẵng.

Trong năm 2017, lượng máy nhập là hơn 9.300 bộ, trong đó khoảng 7.000 bộ về TP.HCM. Chỉ riêng 4 tháng đầu năm 2018, lượng máy nhập về lên hơn 6.300 bộ, chủ yếu tại TP.HCM và Hà Nội.

Đinh Bách

 

Ý kiến bạn đọc