Việt Nam mời gọi các doanh nghiệp Canada đầu tư vào nhiều lĩnh vực

0
0

(VnMedia) - Việt Nam tin tưởng và mong muốn các doanh nghiệp Canada đầu tư vào các lĩnh vực: tài chính – ngân hàng, dịch vụ du lịch, bất động sản, năng lượng, y tế giáo dục, kết cấu hạ tầng, công nghệ thông tin v.v...

Tọa đàm Doanh nghiệp Việt Nam-Canada. Ảnh: VGP/Quang Hiếu
Tọa đàm Doanh nghiệp Việt Nam-Canada. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Nhân dịp Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị thượng đỉnh G7 mở rộng và thăm Canada, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Canada, chính quyền bang Quebec, Ngân hàng Quốc gia Canada và Phòng Thương mại và Công nghiệp Canada tổ chức Tọa đàm doanh nghiệp Việt Nam – Canada. Buổi tọa đàm diễn ra chiều ngày 08/06 theo giờ địa phương tại Quebec với sự tham dự của nhiều đại biểu doanh nghiệp hai nước.

Tham dự Hội nghị có Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cùng các đồng chí thành viên đoàn chính thức. Về phía Canada có ông Resgis Labeaume - Thị trưởng thành phố Quebec, Bang Quebec, Canada; ông Vincent Joli-Coeur - Phó Chủ tịch Ngân hàng Quốc gia Canada; và ông Carl Viel - Giám đốc Cơ quan các vấn đề Quốc tế bang Quebec. 

Phát biểu khai mạc Tọa đàm, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho rằng quan hệ Việt  Nam – Canada  đang đứng trước những vận hội, thời cơ mới khi hai nước đã nâng cấp lên thành Quan hệ toàn diện (2017). Đồng thời, Việt Nam và Canada là hai thành viên tích cực thúc đẩy việc ký Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), tạo nên một khối kinh tế tự do thế hệ mới của 11 quốc gia có quy mô 13% GDP toàn cầu, khẳng định quá trình hợp tác kinh tế vẫn là xu thế vận động chủ đạo trong không gian chính trị - kinh tế toàn cầu. 

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng cùng với các yếu tố thuận lợi như vị trí địa kinh tế, lực lượng lao động dồi dào, thị trường rộng lớn, được kết nối với khu vực ASEAN đang hội nhập sâu rộng với kinh tế thế giới thông qua 11 Hiệp định thương mại tự do FTA, kinh tế phát triển năng động, nỗ lực của Chính phủ đẩy mạnh cải cách môi trường kinh doanh, năng lực cạnh tranh liên tục được cải thiện… Việt Nam đang được cộng đồng quốc tế đánh giá cao và đều lựa chọn là điểm đến đầu tư hấp dẫn.

Đối với Canada, mặc dù quan hệ chính trị giữa hai nước hết sức tốt đẹp (vừa qua đã nâng quan hệ lên đối tác toàn diện), nhưng quan hệ kinh tế, đầu tư, thương mại hai chiều còn khiêm tốn và dưới tiềm năng. Điều này càng làm cho hai bên phải cùng nhau suy nghĩ cần phải làm gì; hợp tác với nhau như thế nào, để tận dụng được các cơ hội của sự phục hồi kinh tế thương mại toàn cầu, của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, phát huy được tiềm năng thế mạnh của mỗi bên.

Việt Nam tin tưởng và mong muốn các doanh nghiệp Canada đầu tư vào các lĩnh vực: tài chính – ngân hàng, dịch vụ du lịch, bất động sản, năng lượng, y tế giáo dục, kết cấu hạ tầng, công nghệ thông tin v.v.; thông qua các hình thức như M&A, tham gia vào quá trình cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước hoặc hình thức Hợp tác Công – Tư (PPP). Ngoài ra, Việt Nam hiện đang xây dựng ba đặc khu kinh tế với thể chế vượt trội cạnh tranh. Đây là cơ hội cho các doanh nghiệp Canada.

Phát biểu tại Tọa đàm, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh các doanh nghiệp hàng đầu hai nước tham dự Tọa đàm, đồng thời chia sẻ một số định hướng lớn về phát triển kinh tế, hợp tác đầu tư nước ngoài của Việt Nam. Thủ tướng cho rằng những năm qua nền kinh tế Việt Nam đã đạt nhiều thành tựu như kinh tế tăng trưởng nhanh, đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô…. Kinh tế Việt Nam năm 2017 đạt nhiều “kỷ lục”. Tăng trưởng GDP đạt 6,81%, mức cao nhất trong 10 năm, GDP đạt 240 tỷ USD, quy mô thương mại đạt 425 tỷ USD, thu hút FDI khoảng 37 tỷ USD. Việt Nam dần trở thành thị trường có sức mua lớn với thu nhập bình quân của 93 triệu dân đạt khoảng 2.400 USD (tính theo ngang giá sức mua là 6.800 USD). Quý I/2018, GDP của Việt Nam tăng 7,38%, cao nhất từ năm 2008. Ngân hàng ADB, WB vừa qua nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2018 là 6,5 - 7,1%.

Thủ tướng cũng cho biết năng lực cạnh tranh và môi trường kinh doanh được cải thiện căn bản. Các Hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài như Eurocham, Jetro, Amcham, Cancham, Kocham… đều coi Việt Nam là điểm đến đầu tư ưu tiên trong ASEAN. Theo công bố của Ngân hàng Thế giới năm 2017, môi trường kinh doanh của Việt Nam xếp hạng 68/190 quốc gia (tăng 30 bậc so với 2012); theo Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) năng lực cạnh tranh Việt Nam đứng thứ 55/137 nước. Theo Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới, Chỉ số đổi mới sáng tạo (GII) Việt Nam 47/127 quốc gia. Đến nay, Việt Nam đã thu hút được 325 tỷ USD vốn FDI đăng ký từ 127 quốc gia, đối tác. Trong đó, có rất nhiều các Tập đoàn lớn xuyên quốc gia đã lựa chọn Việt Nam là trung tâm sản xuất chiến lược, kết nối với các chuỗi cung ứng toàn cầu. Tháng 5/2018, hãng Moody`s nâng hạng tín nhiệm quốc gia của Việt Nam lên triển vọng tích cực B1. Tổ chức xếp hạng tín nhiệm Fitch đã nâng xếp hạng tín nhiệm quốc gia của Việt Nam từ BB- lên BB.

Bên cạnh đó, Thủ tướng cho rằng vai trò và vị thế quốc tế của Việt Nam tiếp tục được nâng cao. Việt Nam đã vinh dự được là quốc gia khách mời dự họp tại G7 mở rộng tháng 5/2016, G20 mở rộng tháng 7/2017 và G7 mở rộng lần này tại Canada. Đặc biệt, Việt Nam đã tổ chức thành công Tuần lễ Cấp cao APEC 2017, đóng góp quan trọng vào thúc đẩy tự do hóa thương mại và liên kết kinh tế khu vực. Việt Nam đang triển khai 11 Hiệp định FTA song phương và đa phương. Tháng 03/2018, Canada và Việt Nam đã tham gia ký và đang tiến hành phê chuẩn Hiệp định CPTPP, tạo nên một khối kinh tế tự do của 11 quốc gia có quy mô 13% GDP toàn cầu. Bên cạnh đó, Hiệp định EVFTA với EU đã hoàn tất rà soát pháp lý và chuẩn bị cho ký chính thức và phê chuẩn cuối năm 2018.

Hướng tới mục tiêu sớm trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại, Thủ tướng cho biết Việt Nam phấn đấu duy trì tốc độ tăng trưởng GDP bình quân 6,5 - 7%/năm trong giai đoạn 2016-2020; quy mô thương mại khoảng 600 tỷ USD vào năm 2020.

Hải Yến


Ý kiến bạn đọc


Khách hàng nào nên sử dụng hai gói cước băng thông khủng VNPT vừa ra mắt?

(VnMedia) - Theo VNPT, hai gói cước Home Net và Home Cafe với băng thông lên đến 300Mbps, cam kết tốc độ quốc tế tối thiểu đảm bảo chất lượng đường truyền cho nhiều khách hàng online cùng lúc dành cho các cơ sở kinh doanh nhỏ như hàng Internet, tiệm cà phê…

Học sinh Hà Nội tiếp tục nghỉ dù gần 30 tỉnh, thành đi học lại

(VnMedia) - Theo ông Nguyễn Đức Chung, dù gần 30 tỉnh đã cho học sinh THPT đi học nhưng Hà Nội vẫn cho nghỉ thêm vì khác các tỉnh, thành khác trên cả nước. Thủ đô hiện có trên 22.000 người Hàn Quốc, gần 9.000 người Nhật Bản và đang trong giai đoạn “dễ tổn thương nhất”, dễ lây nhiễm nCoV…

Chỉ số Vn-Index quay đầu giảm mạnh

(VnMedia) -  Chốt phiên giao dịch hôm nay (28/2), thị trường chứng khoán chứng kiến đà tăng giảm trái chiều của các chỉ số. Trong đó, chỉ số Vn-Index đã giảm mạnh tới hơn 16 điểm, còn chỉ số HNX-Index lại tăng nhẹ.

Nhanh chóng hoàn tất pháp lý Hiệp định EVFTA để chủ động nắm bắt cơ hội

(VnMedia) - Trong năm 2020, bối cảnh kinh tế khó khăn, diễn biến dịch bệnh phức tạp, khối lượng công việc liên quan đến hoàn tất cơ sở pháp lý của Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) nhiều và gấp rút, nên phải đẩy nhanh để không bỏ lỡ cơ hội. 

Thiệt hại nặng vì Covid-19, du lịch Việt Nam hành động để phục hồi

(VnMedia) - Dù thị trường du lịch có dấu hiệu “ấm lên” ở một số điểm đến, song những thiệt hại nặng nề mà ngành du lịch đang và sẽ phải gánh chịu cũng như diễn biến bất thường của dịch Covid-19, rất khó dự đoán một tương lai tươi sáng của du lịch trong năm 2020. Không chỉ ngành du lịch mà các doanh nghiệp cũng đang tích cực hành động để cứu mình.