Bộ Công Thương: GDP cả nước 6 tháng đầu năm 2018 cao nhất trong 7 năm!

14:07, 09/07/2018
|
(VnMedia) -  Số liệu của Bộ Công Thương cho biết, 6 tháng đầu năm 2018, tình hình kinh tế trong nước đạt nhiều kết quả tích cực, với tăng trưởng xuất khẩu ghi nhận nhiều còn số ấn tượng, GDP cả nước đạt mức cao nhất trong 7 năm. Đây được xem là những nền tảng vững chắc thuận lợi cho việc hoàn thành và vượt mục tiêu tăng trưởng kinh tế cả năm 2018.
 
Thông tin trên được đưa ra tại Hội nghị Sơ kết tình hình thực hiện kế hoạch ngành Công Thương 6 tháng đầu năm 2018 diễn ra sáng nay (9/7).
 
Hoạt động xuất nhập khẩu ghi nhận nhiều con số tích cực
 
Theo Bộ Công Thương, xuất khẩu trong 6 tháng đầu năm có những điểm tích cực được thể hiện qua mức tăng trưởng của xuất khẩu khối doanh nghiệp trong nước. Bằng chứng, trong 6 tháng đầu năm, khối doanh nghiệp trong nước xuất khẩu khoảng 33,1 tỷ USD, tăng 19,9%, cao hơn mức tăng trưởng xuất khẩu chung.
 
Số liệu xuất khẩu những năm gần đây cho thấy những kết quả tích cực trong mức tăng trưởng của khối doanh nghiệp này. Cụ thể, nếu như năm 2015 xuất khẩu giảm 2,6%; năm 2016 xuất khẩu chỉ tăng 5,5%, thì năm 2017 xuất khẩu tăng 17,7%.
 
Theo dõi số liệu 6 tháng đầu năm 2018 cho thấy, xuất khẩu tăng cao ở quý 1 (tăng 24%) nhưng giảm đà tăng trưởng trong quý 2 (cả quý 2 tăng 10%). Tuy nhiên, nếu xét về giá trị tuyệt đối, bình quân quý 2/2018 xuất khẩu đạt khoảng 19,5 tỷ USD/tháng, cao hơn bình quân quý 1/2018 (18,5 tỷ USD/tháng).
 
Sau những thành công của 6 tháng đầu năm, Bộ Công Thương cho biết, xuất khẩu 6 tháng cuối năm vẫn có những yếu tố thuận lợi để tăng trưởng. Cụ thể, sản xuất, xuất khẩu các mặt hàng công nghiệp dự báo tăng tích cực xét trên các yếu tố như: nhập khẩu nguyên phụ liệu phục vụ sản xuất trong nước tăng mạnh trong quý I, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp tăng khá. Nhóm hàng điện tử dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng nhờ việc Samsung tiếp tục xuất bán sản phẩm mới trong quý III/2018 và việc dự án Samsung Display tiếp tục đẩy mạnh sản xuất màn hình phục vụ xuất khẩu.
 
Kim ngạch xuất khẩu 6 tháng đầu năm 2018 ước đạt 113,93 tỷ USD, tăng 16% so với cùng kỳ năm 2017
Kim ngạch xuất khẩu 6 tháng đầu năm 2018 ước đạt 113,93 tỷ USD, tăng 16% so với cùng kỳ năm 2017
 
Theo chu kỳ, thông thường xuất khẩu nông, thủy sản tăng vào giữa năm và đạt mức cao nhất vào thời điểm cuối năm; các mặt hàng công nghiệp có kim ngạch xuất khẩu lớn như dệt may, giày dép, đồ gỗ đều bước vào mùa vụ xuất khẩu từ giữa quý II.
 
“Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và Hiệp định thương mại tự do (FTA) Việt Nam - EU dự kiến có hiệu lực vào năm 2019 đã và đang tạo ra sức hút mới cho đầu tư trực tiếp nước ngoài, giúp nước ta có thêm năng lực sản xuất mới”, Bộ Công Thương cho hay.
 
Mặc dù vậy, xuất khẩu tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn thách thức. Việc đạt mức xuất khẩu bình quân 20,45 tỷ USD/tháng cho 6 tháng cuối năm là một thách thức rất lớn trong bối cảnh thị trường thế giới còn nhiều biến động khó lường. Điều này đòi hỏi nỗ lực không chỉ của Bộ Công Thương, các Bộ, ngành liên quan và cả cộng đồng doanh nghiệp.
 
Tăng trưởng GDP năm 2018 có khả năng hoàn thành mục tiêu
 
Số liệu của Bộ Công Thương cho biết, 6 tháng đầu năm, GDP cả nước ước tính tăng 7,08% so với cùng kỳ năm trước (quý I tăng 7,45%; quý II tăng 6,79%), là mức tăng cao nhất của 6 tháng kể từ năm 2011 trở về đây.
 
(Tăng trưởng GDP 6 tháng của một số năm: Năm 2011 tăng 5,92%; năm 2012 tăng 4,93%; năm 2013 tăng 4,90%; năm 2014 tăng 5,22%; năm 2015 tăng 6,32%; năm 2016 tăng 5,65%; năm 2017 tăng 5,83%; năm 2018 tăng 7,08%). Qua đó đã khẳng định tính kịp thời và hiệu quả trong việc Chính phủ chỉ đạo quyết liệt các cấp, các ngành, các địa phương cùng nỗ lực thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2018.
 
Bộ Công Thương cho biết, sau quý I khởi đầu thuận lợi, tăng trưởng kinh tế (GDP) ghi nhận mức tăng khả quan trong 6 tháng đầu năm. Đây là nền tảng vững chắc thuận lợi cho việc hoàn thành và vượt mục tiêu tăng trưởng GDP năm 2018.
 
Cũng theo Bộ Công Thương, 6 tháng cuối năm 2018, nền kinh tế Việt Nam nói chung và ngành công thương nói riêng tiếp tục hưởng lợi từ những động lực chính. Trong đó có thể kể đến, môi trường kinh doanh ngày càng được cải thiện, đặc biệt là cải cách mạnh mẽ điều kiện kinh doanh, cắt giảm thủ tục hành chính. Rà soát và loại bỏ ít nhất 50% số mặt hàng trong danh mục hàng hóa nhóm 2 thuộc diện kiểm tra nhà nước trước khi thông quan của 12 bộ chuyên ngành. Bộ Tài chính đang dự thảo sửa đổi hơn 40 thông tư cắt giảm phí và lệ phí dự kiến hành trong năm 2018... là những yếu tố tạo môi trường kinh doanh thuận lợi, thông thoáng cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp. 
 
“Kinh tế Việt Nam ngày càng hội nhập sâu rộng, nhiều hiệp định thương mại quan trọng đã được ký kết thời gian qua và chuẩn bị có hiệu lực. Với 16 hiệp định FTA đã và đang được đàm phán kí kết, 10 hiệp định FTA đã có hiệu lực, thị trường tiêu thụ của Việt Nam đang ngày càng mở rộng, tạo cơ hội gia tăng nhu cầu đối với hàng Việt Nam”, Bộ Công Thương nhận định.
 
Theo Bộ Công Thương, hiện nhiều ngành kinh tế lớn đang vào chu kỳ tăng trưởng như công nghiệp chế biến, chế tạo; bán buôn, bán lẻ… tạo điều kiện thuận lợi để duy trì đà tăng trong các quý còn lại của năm. Nhu cầu tiêu dùng dự kiến sẽ tiếp tục tăng trên cơ sở lạm phát được kiểm soát khá tốt và thu nhập được cải thiện. Cán cân thương mại hàng hóa được cải thiện.
 
“Phát triển ngành công thương trong 6 tháng cuối năm tiếp tục nhận được hiệu ứng tích cực từ triển vọng lạc quan về tăng trưởng kinh tế và thương mại toàn cầu, bên cạnh đó là các yếu tố tích cực nội tại, như môi trường kinh tế vĩ mô ổn định hơn, niềm tin vào cải cách môi trường kinh doanh được củng cố, vị thế của một nước thu nhập trung bình và ưu tiên thực hiện hiệu quả hội nhập kinh tế quốc tế. Chính sách công nghiệp quốc gia mới ban hành, là một bước đi mới nhằm định hình các ngành kinh tế quan trọng của đất nước”, Bộ Công Thương cho hay.
 
Tuy nhiên, ngành Công Thương cũng phải đối mặt với các thách thức không nhỏ từ một số yếu tố rủi ro từ tình hình thế giới, như chủ nghĩa bảo hộ thương mại, căng thẳng địa chính trị và quá trình thắt chặt tiền tệ diễn ra sớm hơn dự kiến ở nhiều nền kinh tế có thể gây xáo trộn thị trường tài chính; rủi ro suy giảm tăng trưởng ở các bạn hàng lớn của Việt Nam như EU, Nhật Bản và Trung Quốc,.... Ngoài ra, xu hướng bảo hộ, chủ nghĩa dân tộc gia tăng ở không ít nền kinh tế trong bối cảnh tác động lan truyền/tương tác giữa các nền kinh tế trở nên phức tạp hơn và thách thức của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, đối với khả năng tham gia chuỗi cung ứng của doanh nghiệp Việt Nam và thu hút vốn FDI.
 
Yến Nhi

Ý kiến bạn đọc