Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung: Rủi ro với tăng trưởng kinh tế toàn cầu!

13:50, 25/08/2018
|

 – Theo Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC), xung đột thương mại Mỹ - Trung sẽ rất khó để giải quyết triệt để và thời gian cuộc xung đột này có thể còn kéo dài trong nhiều tháng, thậm chí là nhiều quý. Đây là nhân tố gây rủi ro mang tính dài hạn đối với tăng trưởng kinh tế toàn cầu nói chung trong các năm sắp tới.

Căng thăng thương mại Mỹ - Trung tiếp tục leo thang

Vào lúc 12h01 phút ngày thứ Năm theo giờ EDT của Mỹ (tức trưa ngày 23/8 theo giờ Việt Nam), cơ quan chức năng Mỹ bắt đầu thu thuế nhập khẩu bổ sung 25% đối với 279 sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc trong danh sách được Đại diện thương mại nước này (USTR) công bố trước đó. Những sản phẩm chính bị áp thuế đợt này bao gồm thiết bị bán dẫn, hóa chất, nhựa, xe máy và xe đạp điện.

Liên quan đến động thái áp thuế của Mỹ, một tuyên bố của Bộ Thương mại Trung Quốc nhấn mạnh: "Trung Quốc không có lựa chọn nào khác ngoài việc phải đưa ra biện pháp đáp trả".

Ngay lập tức, đáp trả lại động thái này, ngày 23/8, Trung Quốc cũng áp thuế quan bổ sung 25% lên 16 tỷ USD hàng hóa Mỹ, ngay sau khi Mỹ áp thuế 25% lên 16 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Đây được xem là động thái "ăn miếng trả miếng" đẩy cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới lên một nấc thang mới.

Cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung vẫn không ngừng leo thang
Cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung vẫn không ngừng leo thang

Trước đó, Trung Quốc đã cảnh báo sẽ trả đũa bằng cách áp thuế mới lên 16 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Mỹ, bao gồm xăng dầu, thép, ô tô và thiết bị y tế.

Trước đợt áp thuế này, Mỹ đã đánh thuế bổ sung 25% đối với 34 tỷ USD hàng hóa từ Trung Quốc, bắt đầu từ tháng 7. Trung Quốc đáp trả bằng cách đánh thuế 25% đối với 34 tỷ USD hàng Mỹ.

Như vậy, tính đến thời điểm hiện tại, Mỹ và Trung Quốc đã áp thuế lên tổng cộng 50 tỷ USD hàng hóa của nhau, đồng thời đe dọa sẽ đánh thuế bổ sung thêm hàng trăm tỷ USD hàng hóa nữa. 

Theo dự báo của giới chuyên gia kinh tế, thuế quan mà Mỹ và Trung Quốc đã áp và đe dọa áp lên thêm hàng hóa của nhau có thể khiến nền kinh tế Trung Quốc giảm tốc mạnh. Một số ước tính cho rằng xung đột thương mại Mỹ - Trung sẽ khiến tăng trưởng kinh tế Trung Quốc mất 0,2% trong năm nay và 0,3% trong năm 2019.

Tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ ảnh hưởng

Cũng liên quan đến diễn biến căng thẳng cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, cuộc đối thoại do Thứ trưởng Tài chính Mỹ David Malpass và Thứ trưởng Thương mại Trung Quốc Wang Shouwen dẫn đầu, kéo dài hai ngày vừa kết thúc ở Washington không đạt được bước tiến cụ thể nào cho việc xuống thang cuộc chiến tranh thương mại song phương giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Đây là những cuộc đối thoại đầu tiên giữa Mỹ - Trung kể từ đầu tháng 6 để tìm ra giải pháp giảm căng thẳng xung đột thương mại.

Trước đó, Bộ Thương mại Trung Quốc đã cho biết, Bắc Kinh sẽ khiếu nại lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) về vòng trừng phạt mới nhất của Mỹ. Hiện tại hai nước đã nhắm đến 50 tỷ USD hàng hóa của nhau và đe dọa đánh thuế lên phần còn lại của thương mại song phương, gây lo ngại xung đột sẽ làm ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Trước những xung đột căng thẳng thương mại giữa Mỹ - Trung, theo quan điểm của Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC), việc kinh tế Mỹ đang tăng trưởng tốt đã tạo ra hỗ trợ rất lớn cho chính quyền của Tổng thống Donald Trump thực thi các lệnh áp thuế lên hàng hóa từ Trung Quốc. Trong khi đó, ở chiều ngược lại, Trung Quốc cho thấy đang gặp nhiều khó khăn hơn.

Cũng theo Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC), trong kịch bản Trung Quốc không có ý định nhượng bộ ở vấn đề sở hữu trí tuệ hay không cam kết mở cửa mạnh mẽ hơn cho các công ty nước ngoài ở lĩnh vực dịch vụ tài chính, xung đột thương mại Mỹ - Trung sẽ rất khó để giải quyết triệt để và thời gian cuộc xung đột này có thể còn kéo dài trong nhiều tháng, thậm chí là nhiều quý. Đây là nhân tố gây rủi ro mang tính dài hạn đối với tăng trưởng kinh tế toàn cầu nói chung trong các năm sắp tới.

Minh Ngọc


Ý kiến bạn đọc