Công ty bầu Đức "thay máu" lãnh đạo cấp cao sau cú "bắt tay" với Thaco

15:43, 19/08/2018
|

Công ty HAGL Agrico của bầu Đức thông qua việc chốt danh sách cổ đông nhằm mục đích lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản thông qua việc bãi nhiệm và bầu bổ sung thành viên Hội đồng quản trị và thành viên Ban kiểm soát. Động thái này diễn ra ngay sau khi công ty công bố hợp tác với Thaco.

Thaco của ông Trần Bá Dương (bên phải) mới ký kết đầu tư hàng nghìn tỷ đồng vào công ty của ông Đoàn Nguyên Đức.
Thaco của ông Trần Bá Dương (bên phải) mới ký kết đầu tư hàng nghìn tỷ đồng vào công ty của ông Đoàn Nguyên Đức.

Công ty Cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai - HAGL Agrico (mã HNG) vừa thông báo trên Sở GDCK TP.HCM ( HoSE) Nghị quyết Hội đồng quản trị về việc chốt danh sách cổ đông.

Theo đó, công ty của bầu Đức thông qua việc chốt danh sách cổ đông nhằm mục đích lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản thông qua việc bãi nhiệm và bầu bổ sung thành viên Hội đồng quản trị và thành viên Ban kiểm soát công ty.

Thông báo của HAGL Agrico cho biết, ngày đăng ký cuối cùng là ngày 31/8/2018 và thời gian thực hiện vào ngày 6/9/2018.

Theo đó, HĐQT ủy quyền cho ban Tổng giám đốc công ty thực hiện tổ chức lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản bao gồm các nội dung như thủ tục chốt danh sách, tờ trình lấy ý kiến cổ đông, phiếu lấy ý kiến…

Việc HNG tiến hành thay đổi trong HĐQT và Ban kiểm soát diễn ra ngay sau khi công ty công bố hợp tác với CTCP Ô tô Trường Hải (Thaco).

Trước đó, ngày 3/8, Thaco đã ký kết thỏa thuận hợp tác đầu tư chiến lược với HNG. Theo đó, Thaco và nhóm cổ đông sẽ sở hữu 35% tổng số cổ phần của công ty, với tổng số vốn đầu tư hơn 3.800 tỷ đồng.

Thaco cam kết sẽ thu xếp để cơ cấu lại các khoản nợ vay, và huy động vốn đầu tư vào việc chăm sóc diện tích trồng cây ăn trái đã có, phát triển mở rộng diện tích trồng cây ăn trái dự kiến trong năm 2019 và 2020 sẽ tăng từ 12.000ha lên 30.000ha với những loại cây chiến lược như chuối, thanh long, bưởi da xanh…

Như vậy, khả năng sắp tới đại diện của Thaco sẽ tham gia vào Hội đồng quản trị cũng như Ban kiểm soát tại công ty của bầu Đức.

Đạm Phú Mỹ có thể “về một nhà” với Đạm Cà Mau

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) mới đây đã có văn bản tiếp thu, giải trình ý kiến của các bộ, ngành và bổ sung, hoàn thiện đề án tái cơ cấu toàn diện PVN giai đoạn 2017-2025.

Liên quan đến việc thoái vốn của Tập đoàn tại Tổng công ty Phân bón và hoá chất dầu khí – CTCP (PVFCCo, Đạm Phú Mỹ mã DPM) và CTCP Phân bón dầu khí Cà Mau (PVCFC, Đạm Cà Mau mã DCM), ý kiến của Bộ Tài chính đề nghị Tập đoàn báo cáo Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh tỷ lệ thoái vốn tại 2 doanh nghiệp này đảm bảo đến năm 2020 chỉ nắm giữ 36% vốn điều lệ.

Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại công văn ngày 11/8/2017, Tập đoàn sẽ giảm tỷ lệ nắm giữa của Tập đoàn tại Đạm Cà Mau từ 75,56% xuống 51% vốn điều lệ và giảm tỷ lệ nắm giữa tại Đạm Phú Mỹ từ 61,38% xuống 51% vốn điều lệ trong giai đoạn 2017-2018.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Tài chính, Tập đoàn xin tiếp thu và đã hoàn thiện dự thảo Đề án theo đó Tập đoàn sẽ giảm tỷ lệ nắm giữ tại Đạm Cà Mau (75,56% vốn điều lệ) và Đạm Phú Mỹ (61,38% vốn điều lệ) xuống 36% vốn điều lệ trong giai đoạn 2018-2020. Để đảm bảo hiệu quả thoái vốn tại Đạm Phú Mỹ và Đạm Cà Mau, PVN đã và đang xây dựng phương án tối ưu nhất trong đó bao gồm cả việc hợp nhất 2 đơn vị này để trình cơ quan có thẩm quyền xem xét.

VinaCapital không còn là cổ đông lớn của PVS

CTCP Quản lý quỹ VinaCapital vừa thông báo không còn là cổ đông lớn tại Tổng công ty cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam (mã PVS) kể từ ngày 7/8.

Theo đó, ngày 3/8 vừa qua, VOF Investment Limited đã thực hiện bán ra 2.500.000 cổ phiếu và hiện chỉ còn nắm 3.652.300 triệu cổ phiếu, giảm tỷ lệ sở hữu từ 1,38% xuống còn 0,82%.

Cùng ngày, Vietnam Investment Limited cũng giảm tỷ lệ sở hữu xuống chỉ còn 0,48% sau khi thoái 1.000.000 cổ phiếu. Số lượng cổ phiếu còn nắm giữ sau giao dịch là 2.127.600 cổ phiếu.

Trong khi đó, Vietnam Investment Property Holdings Limited vẫn giữ nguyên số cổ phiếu đang nắm giữ là 14.690.922 cổ phiếu đồng thời là thành viên của VinaCapital nắm giữ số lượng cổ phần lớn nhất của PVS với 3,29%.

Như vậy các quỹ thành viên đã bán ra tổng cộng 3.500.000 cổ phiếu PVS khiến tỷ lệ sở hữu của cả nhóm VinaCapital giảm từ 5,37% xuống 4,59% và chính thức không còn là cổ đông lớn.

Địa ốc Hoàng Quân phát hành 120 tỷ đồng trái phiếu chuyển đổi

Nghị quyết hội đồng quản trị công bố mới đây của CTCP Tư vấn - Thương mại - Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân (mã HQC) đã thông qua phương án phát hành trái phiếu riêng lẻ để đầu tư dự án Paradise Plaza - Khu dân cư Bắc Vĩnh Hải, P.Vĩnh Hòa, Tp.Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Theo đó, Hoàng quân sẽ phát hành 120.000 trái phiếu chuyển đổi, có tài sản đảm bảo bằng phương thức bảo lãnh phát hành. Mệnh giá: 1.000.000 đồng/trái phiếu, giá phát hành bằng 100% mệnh giá.

Kỳ hạn trái phiếu là 3 năm với lãi suất 8,5% trong năm đầu, 9% trong năm tiếp theo và 10% trong năm thứ ba. Được biết, tổ chức tư vấn phát hành đồng thời là đại lý đăng ký lưu ký và thanh toán là CTCP Chứng khoán KB Việt Nam.

Theo bizlive.vn


Ý kiến bạn đọc