Grab, Uber bị phạt 9,5 triệu USD vì vụ sáp nhập ở Singapore

0
0

Cơ quan giám sát cạnh tranh Singapore vừa ra quyết định phạt Grab và Uber tổng cộng 13 triệu đô Singapore (hơn 9,5 triệu USD) do thương vụ sáp nhập của hai công ty.

Grab, Uber bị phạt 9,5 triệu USD vì vụ sáp nhập ở Singapore  - Ảnh 1

Grab, Uber bị phạt 9,5 triệu USD. Ảnh: Straitstimes

Uber bị phạt 6,58 triệu đô Singapore (hơn 4,8 triệu USD) trong khi Grab bị phạt 6.42 triệu đô Singapore (gần 4,6 triệu USD).

Hồi tháng 3/2018, công ty cung cấp dịch vụ xe đi chung Grab có trụ sở tại Singapore đã mua lại thị phần của đối thủ Uber đến từ Mỹ tại khu vực Đông Nam Á, đổi lại Uber nhận được 27,5% cổ phần tại Grab.

Tuy nhiên, thỏa thuận này đã dẫn đến việc Ủy ban Cạnh tranh và tiêu dùng Singapore (CCCS) tiến hành điều tra và kết luận rằng thỏa thuận hoán đổi thị phần - cổ phần của Grab và Uber đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường cạnh tranh trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ xe đi chung ở Singapore. Theo đó, giá cước của Grab đã tăng từ 10 tới 15% sau thỏa thuận này.

Ngoài ra, CCCS cũng đưa ra biện pháp đi kèm nhằm tăng khả năng cạnh tranh và hạn chế tác động từ thương vụ đối với hành khách và tài xế. Cụ thể, Grab được yêu cầu phải bỏ đòi hỏi độc quyền với tài xế và các hãng taxi, duy trì thuật toán định giá và hoa hồng cho tài xế như trước khi sáp nhập. Trong khi đó, Uber được yêu cầu xem xét bán đội xe của công ty Lion City Rentals thuộc hãng cho bất kỳ đối tác tiềm năng nào.

Phản ứng lại, Uber cho biết họ tin rằng quyết định này dựa trên "định nghĩa hẹp của thị trường không phù hợp" và sẽ xem xét. Trong khi đó, Grab cho biết họ đã hoàn thành thỏa thuận trong các quyền hợp pháp của mình và không cố ý hoặc cẩu thả vi phạm luật cạnh tranh. Họ cũng khẳng định sẽ tuân thủ những yêu cầu mới.

Theo ĐSPL


Đâm thẳng xe vào cán bộ công an khi bị yêu cầu kiểm tra thân nhiệt

(VnMedia) - Bị cảnh sát yêu cầu dừng xe để kiểm tra thân nhiệt, Vi Văn Thái không những không chấp hành mà còn tăng ga và đâm vào đồng chí công an ngã xuống đường...

Du lịch Sơn Đoòng qua internet lọt vào Top 10 tour du lịch ảo mùa dịch Covid-19

(VnMedia)- Dù chỉ là du lịch qua hình ảnh, cảnh quan hùng vĩ của Sơn Đoòng mới đây đã được tờ Guardian của Anh đưa vào top 10 tour du lịch thực tế ảo đáng tham quan nhất của thế giới. 

VNPT E-Learning: Cách học trực tuyến hiệu quả thời cách ly

(VnMedia) - VNPT E-Learning là sản phẩm thuộc Hệ sinh thái Giáo dục thông minh của VNPT dành cho lĩnh vực giáo dục, đem lại hiệu quả cao trong việc dạy và học trực tuyến trong thời điểm hiện giờ…

Đức bắt đầu tăng mạnh số người nhiễm và tử vong vì Covid-19

(VnMedia) - Những ngày gần đây, Đức bắt đầu tăng mạnh số ca nhiễm và tử vong do Covid-19 mặc dù tỷ lệ tử vong trên tổng số nhiễm của Đức vẫn rất thấp so với các quốc gia khác.

Giá vàng giảm phiên thứ hai liên tiếp

(VnMedia) – Chốt phiên giao dịch đêm qua (8/4 – theo giờ Việt Nam) tại New York, giá vàng giao ngay tiếp tục giảm hơn 3 USD/ounce. Đây là phiên đi xuống thứ hai liên tiếp trên thị trường kim loại quý này.