Tham gia CPTPP: Ngành nào có cơ hội, ngành nào gặp nhiều thách thức?

14:31, 02/11/2018
|

- Trao đổi với phóng viên về Hiệp định Đối tác toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), đại biểu Trần Hoàng Ngân cho biết, tham gia Hiệp định, cơ hội lớn với Việt Nam là thuế quan sẽ hỗ trợ cho ngành may mặc, da giày, thực phẩm chế biến. Tuy nhiên, các lĩnh vực chăn nuôi, trồng trọt, tài chính sẽ gặp nhiều thách thức.

Đại biểu Trần Hoàng Ngân
Đại biểu Trần Hoàng Ngân

“Một điều chúng ta phải hết sức lưu ý với CPTPP đây là một FTA tiến bộ. Tại sao lại gọi toàn diện và tiến bộ? Toàn diện ở chỗ nó không giống các FTA trước đây, đó là chỉ bàn về vấn đề thuế, cắt giảm thuế quan, còn CPTPP bàn cả các vấn đề về đầu tư, dịch vụ, sở hữu trí tuệ, doanh nghiệp nhà nước, người lao động, mua sắm chính phủ, doanh nghiệp nhỏ và vừa…, tức là bàn rất toàn diện. Còn tiến bộ là vì Hiệp định này không phân biệt giàu, nghèo” - đại biểu Quốc hội Trần Hoàng Ngân nói.

Theo ông Ngân, Hiệp định này cũng sẽ hỗ trợ cải cách và hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường, đẩy nhanh quá trình hoàn thiện thể chế đó, để đảm bảo cạnh tranh bình đẳng giữa các thành phần kinh tế, cũng như khuyến khích thành phần kinh tế tư nhân phát triển.

- Vậy theo ông, các chính sách pháp luật của Việt Nam đã phù hợp khi tham gia CPTPP?

Không có CPTPP chúng ta cũng vẫn đang hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường, Quốc hội cũng đang bàn luận ban hành luật mới để sửa đổi các luật cũ. Việc gia nhập CPTPP sẽ thúc đẩy nhanh hơn tốc độ hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường, để chúng ta có chấp hành đúng theo những gì đã ký kết với các nước CPTPP.

Có một điểm lưu ý, mặc dù có 11 quốc gia trong CPTPP, nhưng trong đó đã có tới 8 nước mà Việt Nam đã ký kết về hiệp định thuế quan. Vì vậy, khi có thêm CPTPP sẽ có cơ hội mở rộng thêm việc cắt giảm các dòng thuế nhiều hơn, từ đây sẽ tác động đến phát triển kinh tế. Theo dự báo, xuất nhập khẩu và GDP sẽ tăng sau khi Việt Nam ký kết hiệp định CPTPP.

- Khi tham gia CPTPP sẽ có tác động tích cực như thế nào đối với các doanh nghiệp của Việt Nam, thưa ông?

Như chúng ta thấy, trong 11 quốc gia thì GDP của Việt Nam là thấp hơn so với 10 quốc gia khác. Tuy nhiên, chúng ta lại có một thị trường rất tiềm năng với dân số 95 triệu dân, các nước rất quan tâm đến thị trường này. Do đó, doanh nghiệp Việt Nam sẽ gặp những thách thức nhất định, đòi hỏi doanh nghiệp phải tự nâng cao năng lực cạnh tranh và triển khai ứng dụng khoa học công nghệ để tạo ra sản phẩm có thể cạnh tranh được trên thị trường ngay tại sân nhà cũng như quốc tế.

Đặc biệt, với lĩnh vực nông nghiệp phải tổ chức lại sản xuất, người nông dân phải dần quen với sản xuất lớn, tổ hợp tác, Hợp tác xã cũng cần có những cơ chế nhằm khuyến khích đầu tư mạnh hơn nữa vào lĩnh vực nông nghiệp. Có như vậy, chúng ta mới tạo ra được sản phẩm nông nghiệp có tính cạnh tranh cao trên thị trường. Nếu không mặt hàng về chăn nuôi, nông sản, thực phẩm chắc chắn sẽ gặp trở ngại từ 11 quốc gia này.

- Vậy theo ông, việc đầu tiên Việt Nam cần phải làm là gì sau khi chính thức gia nhập CPTPP?

Theo tôi, việc cần làm đầu tiên là thông tin, cung cấp thông tin thật nhiều và rộng đến các doanh nghiệp để họ thấy rõ được cơ hội và thách thức khi chúng ta gia nhập vào CPTPP.

- Xin cảm ơn đại biểu.

Sáng nay (2/11), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã trình Quốc hội phê chuẩn Hiệp định Đối tác toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) cùng các văn bản liên quan.

Về cơ bản, Hiệp định CPTPP giữ nguyên nội dung của Hiệp định TPP nhưng cho phép các nước thành viên tạm hoãn 20 nhóm nghĩa vụ (gồm 11 nghĩa vụ liên quan đến Chương Sở hữu trí tuệ, 2 nghĩa vụ liên quan đến Chương Mua sắm của Chính phủ và 7 nghĩa vụ liên quan đến 7 Chương là Quản lý hải quan và Tạo thuận lợi Thương mại, Đầu tư, Thương mại dịch vụ xuyên biên giới, Dịch vụ Tài chính, Viễn thông, Môi trường, Minh bạch hóa và Chống tham nhũng) đẻ bảo đảm cân bằng về quyền lợi và nghĩa vụ của các nước thành viên trong bối cảnh Hoa Kỳ rút khỏi Hiệp định TPP.

PV


Ý kiến bạn đọc