Nhóm cổ phiếu nào đang giảm mạnh nhất trên sàn chứng khoán?

06:41, 17/12/2018
|
 – Theo thống kê, trong tuần qua (từ 10 – 14/12), thị trường chứng khoán trong nước ghi nhận nhóm cổ phiếu ngân hàng giảm 2%, tiếp sau là chứng khoán, bất động sản…
 
Thị trường chứng khoán quay đầu giảm điểm
 
Sau tuần tăng điểm trước đó, thị trường chứng khoán tuần vừa qua (từ 10 – 14/12) đã bất ngờ đảo chiều đi xuống khi giới đầu tư quay sang chốt lời. Giao dịch diễn ra khá thận trọng, khiến dòng tiền chảy vào sàn giảm mạnh so với tuần trước đó.
 
Theo đó, khởi động hai phiên làm việc đầu tuần, thị trường đã duy trì sắc đỏ khi nhiều cổ phiếu bị giới đầu tư qua sang bán tháo. Số cổ phiếu đi xuống bao phủ thị trường, trong đó phần lớn cổ phiếu trong nhóm bluchips và ngân hàng nằm trong danh sách mất điểm.
 
Sau hai phiên giảm điểm liên tiếp, thị trường đã đảo chiều đi lên ở phiên thứ 3 trong tuần trước hoạt động bắt đáy của giới đầu tư. Tuy nhiên, dòng tiền thận trọng khiến khoảng cách đi lên chỉ giữ ở biên độ hẹp.
 
Ở hai phiên cuối tuần, các chỉ số lại đảo chiều đi xuống. Giao dịch khá ảm đạm và nhiều cổ phiếu bluechips và ngân hàng hiện hữu sắc đỏ là nguyên nhân chính kéo các chỉ số giảm. Thanh khoản trên sàn tiếp tục giữ ở mức thấp.
 
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Tính chung cả  tuần qua, thị trường đã chứng kiến đà đi xuống của cả hai sàn Hà Nội và TP.HCM khi có tới 4 phiên giảm và chỉ một phiên tăng. Cụ thể, trên sàn Hà Nội, chỉ số Vn-Index đã giảm 6,55 điểm tương đương 0,68% về mức 952,04 điểm. Trong khi đó, chỉ số HnxIndex đóng cửa tuần ở mức 106,65 điểm, giảm 0,49 điểm tương đương 0,46% so với cuối tuần trước. 
 
Cùng với đó, thanh khoản trên cả hai sàn đồng loạt giảm. Trong đó, khối lượng khớp lệnh trung bình phiên trên sàn TP.HCM đạt hơn 135,454 triệu cổ phiếu/phiên, giảm 13,91% so với tuần giao dịch trước. Còn sàn Hà Nội cũng đạt trung bình hơn 30,013 triệu cổ phiếu/phiên, giảm 21,28%.
 
Thống kê trên sàn chứng khoán tuần qua cho thấy, các mã có ảnh hưởng tiêu cực nhất đến Vn-Index trên sàn TP.HCM là CTG, VCB và HPG khi lấy đi của chỉ số lần lượt 1,97, 0,78 và 0,76 điểm. Ngược lại, các mã có ảnh hưởng tích cực nhất đến chỉ số Vn-Index là TCB, SAB và VNM với mức đóng góp lần lượt là 0,70, 0,62 và 0,60 điểm tăng.
 
Về nhóm ngành, nhóm cổ phiếu ngân hàng giảm 2% do việc nhiều cổ phiếu trong ngành giảm điểm. Trong số đó, các cổ phiếu giảm mạnh nhất là CTG, VPB và TPB với mức giảm lần lượt 7,07%, 3,96% và 3,64%. Nhóm cổ phiếu chứng khoán giảm 1,71% do việc VCI, HCM và VND giảm lần lượt 5,23%, 3,65% và 2,78%. Nhóm cổ phiếu bất động sản cũng giảm nhẹ 0,07% do DXG, NLG và VRE giảm điểm.
 
Về hoạt động của nhà đầu tư nước ngoài, khối ngoại có tuần bán ròng trên sàn HSX với giá trị gần 230 tỷ đồng.
 
Nhà đầu tư nên thận trọng khi giải ngân
 
Trước đà giảm của thị trường chứng khoán, theo đánh giá của Công ty cổ phần chứng khoán FPT – FPTS, trong tuần qua các cổ phiếu như: TCB, KDH, EIB, STB, CTD, CII… đang thu hút mạnh dòng tiền tích cực. Trong khi đó, nhóm ngân hàng và dầu khí thu hút tiền trong tuần giao dịch trước đang tạm chững lại và giằng co đi ngang. Đây chính là lí do khiến chỉ số Vn-Index bên sàn TP.HCM chưa thể tạo lập được nền giá cao hơn khu vực 950 – 960 điểm.
 
Trong khi đó, theo Công ty cổ phần chứng khoán Bản Việt – VCSC, tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của chỉ số Vn-Index, VN30 và HNXIndex đang chuyển từ trạng thái tích cực xuống mức trung tính, với ngưỡng hỗ trợ của đường MA20 đang nằm tại 940 điểm, 908 điểm và 105,5 điểm. Trong khi đó, tín hiệu trung hạn của các chỉ số này vẫn đang được giữ ở mức trung tính.
 
Công ty cổ phần chứng khoán Bản Việt – VCSC dự báo, cấu trúc đảo chiều có thể sẽ thúc đẩy áp lực bán trên thị trường trong tuần tới. Tùy thuộc vào diễn biến của thị trường chứng khoán thế giới, chỉ số Vn-Index có thể sẽ xuất hiện nhịp hồi phục để kiểm định lại kháng cự tại 955 điểm - 960 điểm trước khi có xu hướng giảm xuống mức thấp để kiểm định ngưỡng hỗ trợ tại 935 điểm - 940 điểm. Vì vậy, nhà đầu tư ngắn hạn nên tiếp tục duy trì tỷ trọng cổ phiếu thấp và hạn chế việc mua vào ở thời điểm hiện tại.
 
Theo nhận định của Công ty cổ phần chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – BSC, hiện xu hướng giảm điểm của thị trường trong nước đang cùng chiều thị trường khu vực. Vì vậy, nhà đầu tư nên giảm tỷ trọng danh mục và chốt lời trước khi kỳ họp tiếp theo Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) có ý định tăng lãi suất.
 
Minh Ngọc