Việt Nam lần đầu lọt top 60 nền kinh tế sáng tạo nhất thế giới

0
0

Việt Nam lần đầu tiên có tên trong danh sách 60 nền kinh tế sáng tạo nhất thế giới do hãng tin Bloomberg xếp hạng...

Công nhân làm việc trong một nhà máy của Samsung ở Việt Nam.
Công nhân làm việc trong một nhà máy của Samsung ở Việt Nam.

Việt Nam đã lần đầu tiên có tên trong danh sách 60 nền kinh tế sáng tạo nhất thế giới do hãng tin Bloomberg xếp hạng. Hàn Quốc tiếp tục đứng ở vị trí số 1, nhưng đang bị Đức bám đuổi sát nút.

Những bước tiến trong nghiên cứu và giáo dục đã đưa Đức, nền kinh tế lớn nhất châu Âu, đạt mức điểm số gần như ngang bằng với Hàn Quốc trong xếp hạng thường niên Bloomberg Innovation Index 2019.

Mỹ nhảy từ vị trí thứ 11 của xếp hạng năm ngoái lên vị trí thứ 8 của xếp hạng năm nay. Năm ngoái là năm đầu tiên nền kinh tế lớn nhất thế giới trượt khỏi top 10 của danh sách, do sự đi xuống về điểm số giáo dục.

2019 là năm thứ 7 Bloomberg thực hiện xếp hạng này. Các quốc gia được xếp hạng về mức độ sáng tạo dựa 7 tiêu chí chính, gồm đầu tư cho nghiên cứu và phát triển (R&D); giá trị gia tăng trong ngành sản xuất; năng suất lao động; mức độ tập trung của các công ty đại chúng trong lĩnh vực công nghệ cao; hiệu quả của giáo dục bậc cao; mức độ tập trung của các nhà nghiên cứu; và hoạt động bằng sáng chế.

Nhờ sức mạnh giá trị gia tăng đến từ ngành sản xuất và mức độ đầu tư cao cho R&D, với những hãng công nghiệp khổng lồ như Volkswagen, Robert Bosch và Daimler, nước Đức đã đạt điểm số gần bằng Hàn Quốc.

Dù lần thứ 6 đứng ở vị trí đầu bảng, Hàn Quốc - đất nước của những tập đoàn gia đình (chaebol) hùng mạnh - không còn giữ được khoảng cách lớn với Đức, một phần bởi đạt điểm số kém hơn ở tiêu chí về bằng sáng chế.

Thụy Điển, quốc gia xếp ở vị trí số 2 trong xếp hạng năm ngoái, rớt xuống vị trí thứ 7. Trong khi đó, hoạt động về bằng sáng chế giúp Trung Quốc và Israel cải thiện mạnh điểm số, đưa Israsel nhảy 5 bậc lên vị trí thứ 5, vượt qua Singapore, Thụy Điển và Nhật Bản.

Nước Anh rớt xuống vị trí 18, lần đầu tiên xếp sau Trung Quốc - nước đứng ở vị trí 16, tăng 3 bậc so với năm ngoái.

Nhiều nền kinh tế mới nổi đã xuất hiện lần đầu trong xếp hạng sáng tạo của Bloomberg, gồm Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Ấn Độ, Mexico, Saudi Arabia và Việt Nam. Trong đó, Việt Nam đứng ở vị trí 60.

Vị trí và điểm số của Việt Nam trong xếp hạng 60 nền kinh tế sáng tạo nhất thế giới của Bloomberg - Nguồn: Bloomberg.
Vị trí và điểm số của Việt Nam trong xếp hạng 60 nền kinh tế sáng tạo nhất thế giới của Bloomberg - Nguồn: Bloomberg.

Tại khu vực Đông Nam Á, ngoài Việt Nam còn có 3 nước khác có mặt trong xếp hạng, gồm Singapore (vị trí 6), Malaysia (26), và Thái Lan (40).

Để thực hiện xếp hạng, Bloomberg bắt đầu bằng việc đánh giá hơn 200 nền kinh tế trên thang điểm từ 0-100 trong 7 tiêu chí có tỷ trọng điểm cân bằng. Các quốc gia và vùng lãnh thổ không công bố dữ liệu đối với 6 tiêu chí sẽ bị loại, rút ngắn danh sách còn 95. Top 60 nền kinh tế có mức độ sáng tạo cao nhất được Bloomberg công bố.

Tổng điểm của Việt Nam trong đánh giá này đạt 45,92 điểm, so với mức 87,38 điểm của nước đầu bảng Hàn Quốc. Trong đó, Việt Nam đạt điểm số thấp nhất (34 điểm) ở tiêu chí mật độ các công ty công nghệ cao, và điểm cao nhất (59 điểm) ở tiêu chí năng suất.

Theo VnEconomy

 


Khách hàng nào nên sử dụng hai gói cước băng thông khủng VNPT vừa ra mắt?

(VnMedia) - Theo VNPT, hai gói cước Home Net và Home Cafe với băng thông lên đến 300Mbps, cam kết tốc độ quốc tế tối thiểu đảm bảo chất lượng đường truyền cho nhiều khách hàng online cùng lúc dành cho các cơ sở kinh doanh nhỏ như hàng Internet, tiệm cà phê…

Chỉ số Vn-Index quay đầu giảm mạnh

(VnMedia) -  Chốt phiên giao dịch hôm nay (28/2), thị trường chứng khoán chứng kiến đà tăng giảm trái chiều của các chỉ số. Trong đó, chỉ số Vn-Index đã giảm mạnh tới hơn 16 điểm, còn chỉ số HNX-Index lại tăng nhẹ.

Nhanh chóng hoàn tất pháp lý Hiệp định EVFTA để chủ động nắm bắt cơ hội

(VnMedia) - Trong năm 2020, bối cảnh kinh tế khó khăn, diễn biến dịch bệnh phức tạp, khối lượng công việc liên quan đến hoàn tất cơ sở pháp lý của Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) nhiều và gấp rút, nên phải đẩy nhanh để không bỏ lỡ cơ hội. 

Thiệt hại nặng vì Covid-19, du lịch Việt Nam hành động để phục hồi

(VnMedia) - Dù thị trường du lịch có dấu hiệu “ấm lên” ở một số điểm đến, song những thiệt hại nặng nề mà ngành du lịch đang và sẽ phải gánh chịu cũng như diễn biến bất thường của dịch Covid-19, rất khó dự đoán một tương lai tươi sáng của du lịch trong năm 2020. Không chỉ ngành du lịch mà các doanh nghiệp cũng đang tích cực hành động để cứu mình.

Phun cồn lên cơ thể không có tác dụng diệt virus nCov.

(VnMedia) - Bộ Y tế và Tổ chức Y tế Thế giới WHO tại Việt Nam phối hợp tiếp tục xây dựng các khuyến cáo, giải đáp thắc mắc về COVOD-19, trong đó khẳng định việc phun cồn hay clo lên cơ thể không có tác dụng diệt virus nCov.