Chủ tịch EVN lên tiếng việc đại biểu nói giá điện tăng cao hơn giá công bố

16:48, 22/05/2019
|

(VnMedia) - Ông Dương Quang Thành – Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) cho rằng, các con số mà đại biểu đưa Lê Thu Hà đưa ra là chưa chính xác.

Ông Dương Quang Thành
Ông Dương Quang Thành

Như VnMedia đã đưa tin về việc đại biểu Quốc hội Lê Thu Hà (Đoàn Lào Cai) trong phiên thảo luận tổ sáng 22/5 đã đưa ra các con số tính toán để chứng minh rằng, giá điện đã tăng từ 10-15% chứ không phải chỉ 8,36% như Bộ Công Thương công bố.

Ngay chiều nay (22/5), trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội, ông Dương Quang Thành – Chủ tịch Tập đoàn điện lực Việt Nam cho biết, so sánh mà đại biểu Hà đưa ra là chưa chính xác.

“Tính toán trước và sau tăng giá điện của EVN thì các bậc thang chỉ tăng 8,3-8,4%” – ông Thành tiếp tục khẳng định.

Theo Tổng Giám đốc EVN, các số liệu đại biểu Hà đưa ra không nằm trong biểu giá mà Chính phủ quy định. Theo đó, giá cơ sở là giá bán điện bình quân mà Chính phủ quy định, nên không phải mức 1.549 đồng như đại biểu Hà nêu.

“Khi so sánh các bậc với nhau thì phải so sánh cùng một bậc trước và sau khi tăng giá”, ông Thành nói.

Ông Thành cho biết thêm, sáng nay, ngay sau khi đại biểu Hà phát biểu tại họp tổ, ông đã yêu cầu cán bộ chuyên môn của EVN gặp và giải thích rõ cho các đại biểu Quốc hội trước khi vào phiên họp toàn thể buổi chiều.

Đối với đề xuất của đại biểu Quốc hội cho rằng nên rút bậc thang giá điện từ 6 bậc xuống còn 3 bậc như một số nước, ông Thành cho biết, chiều mai (23/5) Cục Điều tiết điện lực sẽ làm việc tới EVN vấn đề này.

“Tôi cũng đang yêu cầu tập hợp lại số liệu về lượng khách hàng dùng điện, tỷ lệ khách hàng cũng như giá trị chi phí khách hàng trả từng bậc thang để cân đối, đưa ra đề xuất cụ thể. Đề xuất cụ thể thế nào ngành điện sẽ nghiên cứu, tính toán dựa trên cơ sở thực tế”, ông Thành nói.

Liên quan đến ý kiến đề xuất của các đại biểu Quốc hội muốn Kiểm toán Nhà nước vào cuộc kiểm toán việc điều hành giá điện và báo cáo tài chính của EVN, ông Thành cho hay, từ năm 2017 Kiểm toán Nhà nước đã vào kiểm toán về giá điện và không phát hiện sai phạm nào.

"Đại biểu Quốc hội đề nghị kiểm toán Nhà nước vào kiểm toán về giá điện, sắp tới không biết có kiểm toán không nhưng tôi nghĩ kiểm toán cũng là vấn đề tốt", ông Thành nói.

Sau đoàn kiểm tra của Bộ Công Thương, hiện Thanh tra Chính phủ đang phối hợp với các Bộ, ngành vào kiểm tra giá điện và đã làm việc với EVN. "Chúng tôi đã cung cấp đầy đủ tài liệu với đoàn kiểm tra", ông nói thêm.

Chia sẻ về việc lâu nay, dù ngành điện đã cung cấp các thông tin, số liệu cho đại biểu và người dân nhưng nhiều ý kiến vẫn cho rằng việc điều hành, tính toán giá điện “chưa minh bạch”, ông Thành nói: “Trong báo cáo gửi Chính phủ đã cung cấp thông tin hết rồi, tăng chi phí bao nhiêu, các cuộc họp của Chính phủ, tổ điều hành giá như thế nào đã đưa hết rồi, các đại biểu đều đã có báo cáo rồi”.

Trước đó, tại phiên thảo luận tổ sáng nay, đại biểu Lê Thu Hà (Lào Cai) cho rằng, trên thực tế, giá điện không tăng 8,36% như EVN công bố. Theo đó, người tiêu dùng ở bậc 6 tăng đến 15%; bậc 3 tăng thêm hơn 10%; bậc 4 tăng 12,7% và ở bậc 5 là 14.2% so với giá cũ.

Cho rằng “cách giải trình của EVN ẩn đi một lần tăng giá, làm cho % tăng giá thấp hơn”, đại biểu Lê Thu Hà nhấn mạnh: “Cần minh bạch giá đúng của 1kwh điện (chi phí sản xuất đích thực mỗi kwh điện, quản lý phí từng kwh điện). Đề nghị Kiểm toán Nhà nước vào cuộc, báo cáo QH tại kỳ họp tới.

Trong khi đó, đại biểu Trần Hoàng Ngân cũng cho biết không đồng tình với cách chia biểu giá điện thành 6 bậc thang hiện nay và đề xuất gộp bậc 1 và bậc 2 thành một bậc từ 0-100 kWh, bậc 3 và bậc 4 thành một bậc từ 101-300 kWh.

Xuân Hưng


Ý kiến bạn đọc