Đàm phán thương mại Mỹ - Trung vẫn tiếp tục trong tuần này

0
0

Phó thủ tướng Lưu Hạc, nhà đàm phán thương mại cấp cao nhất của Trung Quốc, vẫn sẽ dẫn đầu phái đoàn tới Washington tuần này. Đây được xem như một dấu hiệu tích cực, cho thấy vẫn có khả năng Mỹ-Trung đạt thỏa thuận thương mại cho dù chính quyền Tổng thống Donald Trump tuyên bố tăng thuế quan áp lên hàng hóa Trung Quốc.

Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump trong một cuộc gặp ở Nhà Trắng đầu tháng 4/2019 - Ảnh: Reuters.
Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump trong một cuộc gặp ở Nhà Trắng đầu tháng 4/2019 - Ảnh: Reuters.

Theo hãng tin CNBC, trong một cuộc họp báo ngày thứ Hai, Đại diện thương mại Mỹ (USTR) Robert Lighthizer nói thuế quan đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc sẽ tăng từ 10% lên 25% bắt đầu từ lúc 12h01 trưa ngày thứ Sáu theo giờ Mỹ.

Tuy nhiên, trong cùng buổi họp báo, Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Steven Mnuchin nói Mỹ sẽ xem xét lại việc tăng thuế nếu cuộc đàm phán trở lại đúng hướng.

Theo ông Lighthizer, lý do khiến ông Trump đi đến quyết định tăng thuế đối với hàng Trung Quốc là do Bắc Kinh rút lại một số cam kết đã đưa ra với Mỹ trên bàn đàm phán.

Theo CNBC, việc ông Lưu Hạc vẫn sang Washington để đàm phán có ý nghĩa quan trọng. Thị trường cho rằng nếu ông Lưu Hạc không tới, thì việc Mỹ tăng thuế áp lên hàng Trung Quốc chắc chắn sẽ diễn ra, còn nếu ông Lưu Hạc dự đàm phán, khả năng áp thuế sẽ giảm xuống.

Trước đó, đã có nhiều thông tin nói rằng Trung Quốc tính hủy vòng đàm phán tuần này ở Washington sau khi ông Trump vào hôm Chủ nhật đưa ra tuyên bố tăng thuế.

Đang được xem là tiến triển tốt, cuộc đàm phán thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã bất ngờ chuyển xấu sau tuyên bố trên của ông Trump. Giới quan sát đang tranh cãi liệu đây chỉ là một chiến thuật đàm phán của ông Trump hay thực sự ông đã mất kiên nhẫn với Trung Quốc.

Theo các nhà phân tích, khả năng đạt thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung đang trở nên bấp bênh và tùy thuộc nhiều vào kết quả của vòng đàm phán tuần này tại Washington.

Theo VnEconomy


Ý kiến bạn đọc


Thêm 2 bệnh nhân Covid-19, một ca là hàng xóm của BN243

(VnMedia) - Bộ Y tế sáng 8/4 công bố thêm 2 ca bệnh mới, nâng tổng số bệnh nhân Covid-19 ở Việt Nam lên 251. Trong số đó, có 1 bệnh nhân là hàng xóm của BN 243 ở Mê Linh (Hà Nội).

Giá vàng đột ngột giảm sau phiên tăng mạnh

(VnMedia) - Sau phiên tăng mạnh mẽ trước đó, giá vàng tại thị trường New York trong phiên giao dịch đêm qua (7/4 - giờ Việt Nam) đã đảo chiều đi xuống 11 USD/ounce.

Sẽ điều tra, khởi tố hình sự các trường hợp tung tin giả về dịch Covid-2019

(VnMedia) - Công an Thành phố Hà Nội cho biết, các trường hợp lợi dụng mạng xã hội để tung tin đồn thất thiệt, xâm hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, gây hoang mang dư luận, CA Thành phố sẽ điều tra, khởi tố theo quy định...

VinaPhone tặng thêm 50% dung lượng Data cho khách hàng!

(VnMedia) - Từ 06/04/2020 - 30/06/2020, VinaPhone tặng thêm 50% dung lượng các gói Data. Chương trình áp dụng cho tất cả thuê bao VinaPhone trả trước, trả sau...

Thêm 4 ca dương tính với Sars-Cov-2

(VnMedia) - Chiều nay (7/4), Bộ Y tế cho biết đã có thêm 4 ca bệnh dương tính với Sars-Cov-2, nâng tổng số bệnh nhân Covid-19 lên là 249.