Ngày đầu chào sàn, cổ phiếu của Vietravel tăng kịch trần

15:07, 27/09/2019
|
- Cụ thể, giá cổ phiếu VTR của Vietravel tăng lên 56.000 đồng/cp và dư mua giá trần 44.000 đơn vị.
Đánh cồng khai trương giao dịch cổ phiếu VTR của Vietravel
Đánh cồng khai trương giao dịch cổ phiếu VTR của Vietravel

Sáng nay (27/9), CTCP Du lịch và Tiếp thị giao thông vận tải Việt Nam (Vietravel) đã đưa hơn 12,6 triệu cổ phiếu VTR lên giao dịch trên UPCoM với giá 40.000 đồng/cp. Trong 30 phút giao dịch đầu tiên, cổ phiếu VTR tăng kịch trần (40%) lên mức 56.000 đồng/cp chỉ với 1.300 đơn vị được khớp lệnh. Với mức giá này, giá trị vốn hóa thị trường của Vietravel đạt hơn 700 tỉ đồng.

Vừa chào sàn, cổ phiếu VTR của Vietravel đã tăng kịch trần.
Vừa chào sàn, cổ phiếu VTR của Vietravel đã tăng kịch trần.
Phát biểu tại lễ khai trương giao dịch cổ phiếu VTR, ông Nguyễn Quốc Kỳ, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Vietravel cho biết, kênh thị trường chứng khoán là kênh huy động vốn, là thang đo đánh giá sức khỏe của doanh nghiệp.
 
Ông Nguyễn Quốc Kỳ khẳng định, muốn huy động vốn tốt từ thị trường này, Vietravel tự ý thức phải đảm bảo uy tín của mình cùng hoạt động kinh doanh hiệu quả để thu hút nhà đầu tư. Mục tiêu sắp tới của Vietravel sẽ trở thành top 10 công ty du lịch trong khu vực, mảng du lịch lữ hành vẫn là trụ cột. Năm 2018 dự kiến đạt 1 triệu khách, 2020 đạt 1,5 triệu khách và 2022 đạt 2,2 triệu khách. Doanh thu một năm hiện tại của Vietravel khoảng 8.000 tỷ đồng và mục tiêu 2022 sẽ đạt 1 tỷ USD. Theo ông Kỳ, dư địa và tiềm năng của thị trường du lịch hiện tại vẫn còn, mục tiêu của Vietravel muốn phát triển rộng ra không chỉ trong nước mà trong khu vực và châu lục. 
Ông Nguyễn Quốc Kỳ, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Vietravel.
Ông Nguyễn Quốc Kỳ, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Vietravel.
 
Được biết, trong năm 2019, công ty mở mới thêm 2 chi nhánh kinh doanh tại Hải Dương và Vĩnh Long. Bên cạnh đó, công ty triển kahi dự án kinh doanh online và thực hiện nhiều chuyến bay thuê bao nguyên chuyến cho giai đoạn 6 tháng cuối năm.
 
Năm 2018, Vietravel đã thực hiện khoảng 300 chuyến bay charter để vận chuyển hành khách theo hợp đồng thuê bao chuyến với các hãng hàng không như Vietnam Airlines, Vietjet và Jestar Pacific. Sức mạnh của Vietravel Airlines nằm ở lượng khách lữ hành dồi dào mà công ty mẹ phục vụ mỗi năm. 

Năm 2018, Vietravel đón 852.000 lượt khách, tăng 10% và đạt doanh thu 7.476 tỉ đồng, tăng 18% so với năm trước. Mục tiêu mà hãng lữ hành này nhắm đến là đạt 930.000 lượt khách trong năm 2019 để đứng vào top 30 công ty lữ hành hàng đầu châu Á.

Theo kế hoạch, Vietravel Airlines muốn bay thương mại từ tháng 10 năm sau, nhưng đang chờ được cấp phép. Nhưng Vietravel Airlines cũng sẽ phải đối mặt với cuộc cạnh tranh với những cái tên khác như Vinpearl Air, Vietstar Airlines… trong cuộc đua cất cánh lên bầu trời.

Chia sẻ về việc chuẩn bị cho hãng hàng không Vietravel Airlines, theo ông Nguyễn Quốc Kỳ, doanh nghiệp đã thực hiện từ mấy năm trở lại đây chứ không phải chỉ hứng lên rồi làm. Được biết, công ty này đã thực hiện bay các chuyến charter trong 5 năm qua với 500 chuyến bay và là công ty đi đầu trong nước thực hiện các chuyến bay charter. Hiện có 4 nhà đầu tư trong nước tham gia vào cùng Vietravel Vietravel trong đợt phát hành 700 tỷ đồng trái phiếu để bổ sung vốn cho dự án hàng không. 

Tham vọng lấn sân sang lĩnh vực hàng không đã được Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Vietravel là ông Nguyễn Quốc Kỳ chia sẻ với truyền thông từ đầu năm 2019. Đến tháng 2/2019, Vietravel Airlines đã được thành lập với quy mô vốn điều lệ 300 tỷ đồng, rồi sau đó nhanh chóng được nâng lên mức 700 tỷ đồng.

Quy mô vốn này vừa bằng tổng mức đầu tư của Vietravel Airlines.

Dự án nhằm mục tiêu xây dựng hãng hàng không gắn với du lịch, cung cấp các dịch vụ vận chuyển hàng không trong nước và quốc tế. Địa điểm thực hiện tại Cảng hàng không quốc tế Phú Bài (thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế).

Công ty đặt mục tiêu hoàn tất công tác chuẩn bị đầu tư từ tháng 10/2019 đến tháng 9/2020. Nếu được phê chuẩn, Vietravel Airlines dự kiến bắt đầu khai thác chuyến bay thương mại đầu tiên vào tháng 10/2020. Hãng sẽ khai thác 3 tàu bay Airbus320/321 hoặc B737 hoặc tương đương trong năm đầu tiên, đến năm thứ 5 nâng tổng số tàu bay khai thác lên 8 chiếc.

Về địa điểm của Vietravel Airlines sẽ được đặt tại Cảng hàng không quốc tế Phú Bài, liệu có phải để hợp thức hồ sơ xin thành lập hãng vì hiện Cảng hàng không quốc tế Nội Bài và Tân Sơn Nhất đều đang quá tải, theo ông Nguyễn Quốc Kỳ, nếu Vietravel không phải là công ty lữ hành du lịch thì có thể đặt ra nghi ngờ này, tuy nhiên là một đơn vị chuyên về du lịch thì việc chọn Thừa Thiên Huế là trụ sở chính của Vietravel Airlines hoàn toàn phù hợp.

"Không một nơi nào ở Việt Nam có chiều sâu văn hóa như Thừa Thiên Huế. Những công trình văn hóa của người Việt như cung điện, lăng tẩm vẫn còn ở Huế. Chính vì vậy không phải việc hết chỗ đỗ hay quá tải là vấn đề với hãng hàng không của chúng tôi mà vấn đề là nơi đó có giá trị gì để khai thác. Là một hãng hàng không của đơn vị lữ hành thì Huế là hoàn toàn phù hợp", ông Nguyễn Quốc Kỳ nói.

Lam Nguyên