VARSI trao đổi nhiều vấn đề về PPP với Hiệp hội đầu tư tài chính tư nhân Nhật Bản

0
0

 - Ngày 11/2/2020, tại Hà Nội, Hiệp hội các nhà đầu tư công trình giao thông đường bộ Việt Nam (Varsi) đã có buổi làm việc với Hiệp hội đầu tư tài chính tư nhân Nhật Bản (PFI/PPP).

PGS.TS Trần Chủng – Chủ tịch Varsi đã có nhiều trao đổi với ông Kazuo Ueda – Chủ tịch PFI/PPP Nhật Bản, thành viên ban PPP Nhật Bản.

Chủ tịch Varsi đặt ra nhiều vấn đề như hợp tác công – tư có rất nhiều hợp đồng được thực hiện dưới nhiều hình thức, vậy tại nước Nhật, các loại hình thức hợp tác trên được điều chỉnh trong một đạo luật hay là trong các đạo luật tương ứng, trách nhiệm của các cơ quan nhà nước (Chính phủ, Bộ Tài chính, ngân hàng, chính quyền địa phương…) trong việc thực hiện hợp tác PPP, nguyên tắc và quy định cụ thể về việc chia sẻ lợi ích và rủi ro giữa nhà nước và nhà đầu tư, quyền và nghĩa vụ của chủ thể là phía nhà nước trong quan hệ hợp đồng với nhà đầu tư để đảm bảo bình đẳng giữa các bên trong hợp đồng, cách thức xử lý vi phạm hợp đồng đối với chủ thể là cơ quan nhà nước khi vi phạm hợp đồng.

PGS.TS Trần Chủng – Chủ tịch Varsi (phải) tặng quà lưu niệm cho ông Kazuo Ueda – Chủ tịch PFI/PPP Nhật Bản

Cùng với đó, PGS.TS Trần Chủng cũng đặt câu hỏi, tại Nhật Bản, trách nhiệm của nhà đầu tư đối với doanh nghiệp dự án trong trường hợp doanh nghiệp dự án vi phạm hợp đồng, trách nhiệm của cơ quan nhà nước trong việc giải quyết xung đột lợi ích giữa nhà đầu tư và người dân trong quá trình xây dựng vận hành khai thác dự án và kinh nghiệm của Nhật Bản trong việc thu hút nguồn vốn tín dụng, vốn nhàn rỗi trong xã hội.

Ông Kazuo Ueda cho biết, bản thân ông đã được Chính phủ nhiều nước mời giảng bài về PFI của Nhật đã làm. Tuy nhiên, ông Kazuo Ueda cho rằng mỗi quốc gia phải có cơ chế PPP phù hợp với văn hoá riêng của mình, không thể rập khuôn theo nước khác.

Ông Kazuo Ueda lưu ý một trong các điểm mà Việt Nam cần quan tâm là phải xây dựng dựa trên phương án tài chính dễ hoàn vốn nhất, giá thành công trình rẻ nhất. Những vấn đề Chủ tịch Varsi nêu ra tại buổi làm việc sẽ được giải đáp sâu hơn ở chương trình làm việc tại Nhật Bản trong tuần tới.

Hiện, PFI/PPP có 1200 thành viên (900 thành viên thuộc cơ quan nhà nước, 300 thành viên đến từ khối tư nhân), đại diện cho 120 triệu người dân Nhật bản.

Tiến Vinh

 


Ý kiến bạn đọc


Mở thêm các điểm bán hàng tạm thời, dã chiến để đảm bảo nguồn cung

(VnMedia) - Bộ Công Thương yêu cầu mở thêm các điểm bán hàng tạm thời, dã chiến... để bảo đảm nguồn cung và giãn cách xã hội.

Cảnh báo trang web giả mạo Cổng thông tin điện tử Bộ Công an để lừa đảo

(VnMedia) - Bộ Công an cho biết, trang mạng mạo danh giao diện Cổng Thông tin điện tử Bộ Công an sử dụng tên miền 024113vn[.]com, có máy chủ đặt tại nước ngoài...

Thêm 1 người mắc Covid-19 và 1 bệnh nhân khỏi bệnh

(VnMedia) - Bộ Y tế cho biết, tính đến 18h chiều nay (5/4), cả nước ghi nhận thêm 1 ca mắc Covid-19, nâng tổng số người nhiễm ở nước ta lên 241 trường hợp. 

Dịch Covid-19: Số ca bệnh ở Pháp vượt Trung Quốc, 13 nước có trên 1.000 ca mắc trong 24 giờ

(VnMedia) - Tính đến 7 giờ 30 sáng ngày 5/4 (giờ Việt Nam), toàn thế giới có 1.201.443 ca bệnh Covid-19, với 64.675 ca tử vong. Số ca bệnh Covid-19 ở Pháp đã vượt Trung Quốc, với 89.953 ca, trong đó có hơn 7.500 ca tử vong.  

Hơn 1.000 xe hàng hóa ùn ứ tại các cửa khẩu chờ thông quan

(VnMedia) – Theo Bộ Công Thương, thống kê ngày 2/4/2020 cho thấy có 880 xe xuất khẩu và 650 xe nhập khẩu qua các cửa khẩu. Trong khi đó, tổng số xe còn tồn là 1.126 (tại cửa khẩu Lạng Sơn, Quảng Ninh).