Xe ô tô dán decal, vẽ graffiti làm thay đổi màu sắc xe có bị phạt?

0
0

(VnMedia) - Từ một chiếc xe Mercedes-Benz được vẽ graffiti dẫn đến những tranh luận thú vị của các thành viên diễn đàn Otofun.net về việc dán decal hay vẽ lên xe có bị phạt hay không?.

Xe ô tô phủ kín decal và hình vẽ graffiti diễu phố

Sáng ngày 4/6, thành viên Đào Bá Tễ có chia sẻ hình ảnh một chiếc xe Mercedes phủ kín những mảng tranh đầy màu sắc theo trường phái graffiti với dòng trạng thái kèm theo “Xe máy dán decal hay thay đổi màu là bị phạt, vậy ô tô có bị hay không?”.

Chiếc xe Mercedes phủ kín những mảng tranh đầy màu sắc theo trường phái graffiti
Chiếc xe Mercedes phủ kín những mảng tranh đầy màu sắc theo trường phái graffiti

Ngay lập tức có nhiều thành viên của diễn đàn cũng tham gia tranh luận về vấn đề này. Thành viên Hang Vu cho rằng “chắc bác chủ lại đỗ xe lung tung rồi bị các sơn thủ đem ra vẽ Graf thôi”. Thành viên Việt Anh cũng đồng tình “em nghĩ chắc là bị vẽ bậy”.

Trong khi một số thành viên thương xót cho chủ xe và chiếc xe kém may mắn thì các thành viên khác lại đồn đoán những hình vẽ graffiti trên chiếc Mercedes chỉ là một sản phẩm PR. Thành viên Huy Quốc cho rằng “chắc là trưng bày hay gì đấy thôi , xe còn chưa có biển”. Thêm vào đó là ý kiến của cụ Huy Nguyễn “Xe này chỉ để trưng bày tại các đại lý Mer làm cuộc thi ảnh cho mọi người thôi các cụ ợ”.

Bàn về chuyện dán decal hay thay đổi màu sắc ô tô, chủ xe có bị phạt hay không. Đa số mọi người đều cho rằng nếu như thay đổi màu sắc quá 50% vỏ xe, dù bằng hình thức dán decal, vẽ graffiti hay bất cứ cách thức gì thì chắc chắn chủ xe sẽ bị cảnh sát giao thông xử phạt. Tuy nhiên cũng có ý kiến những chiếc dán decal, vẽ tạm thời và có thể khôi phục màu sắc xe sẽ không bị phạt.

Xe ô tô dán decal, vẽ graffiti hay thay đổi màu sắc liệu có bị phạt hay không?

Việc xác định màu sắc của chiếc xe trên giấy đăng ký là để xác định màu sắc của phương tiện khi lưu thông trên đường, làm cơ sở cho việc tra cứu, truy tìm phương tiện khi cần thiết. Ví dụ như khi xảy ra tai nạn, người bị hại không kịp nhìn biển số mà chỉ nhớ loại xe, màu xe, thì màu sắc sẽ góp phần giúp truy tìm phương tiện gây tai nạn.

Xe ô tô dán decal, vẽ graffiti hay thay đổi màu sắc liệu có bị phạt
Xe ô tô dán decal, vẽ graffiti hay thay đổi màu sắc liệu có bị phạt


Theo quy định tại khoản 2 Điều 55 của Luật Giao thông đường bộ năm 2008, chủ phương tiện không được tự thay đổi kết cấu, tổng thành, hệ thống của xe không đúng với thiết kế của nhà chế tạo hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Căn cứ vào đó, Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định về việc xử phạt đối với hành vi tự ý thay đổi màu sơn của xe không đúng với màu sơn đã ghi trong Giấy đăng ký xe với mức phạt từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với cá nhân, từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự xe ô tô.

Tuy nhiên, theo tư vấn của công ty luật Việt Kim, từ color dịch sát nghĩa là màu sắc, chứ không phải là màu sơn. Về mặt ngữ nghĩa, việc dán decal hay vẽ graffiti tạm thời không phải là việc thay đổi màu sơn của xe. Do đó, chủ xe có thể từ chối nộp phạt. Trong trường hợp bị phạt vì dán decal hay vẽ graffiti lên xe, chủ xe có quyền khởi kiện lại quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với lỗi này.

Hiện tại, khi mà Nhà nước vẫn chưa có quy định về việc sửa đổi hoặc làm rõ ý nghĩa của quy định xử phạt nêu trên, người bị xử phạt vì dán decal hay vẽ graffiti lên xe… vẫn hoàn toàn có khả năng thắng kiện với lập luận việc này không vi phạm quy định của pháp luật.

Thu Hằng


Ý kiến bạn đọc


Khách hàng nào nên sử dụng hai gói cước băng thông khủng VNPT vừa ra mắt?

(VnMedia) - Theo VNPT, hai gói cước Home Net và Home Cafe với băng thông lên đến 300Mbps, cam kết tốc độ quốc tế tối thiểu đảm bảo chất lượng đường truyền cho nhiều khách hàng online cùng lúc dành cho các cơ sở kinh doanh nhỏ như hàng Internet, tiệm cà phê…

Học sinh Hà Nội tiếp tục nghỉ dù gần 30 tỉnh, thành đi học lại

(VnMedia) - Theo ông Nguyễn Đức Chung, dù gần 30 tỉnh đã cho học sinh THPT đi học nhưng Hà Nội vẫn cho nghỉ thêm vì khác các tỉnh, thành khác trên cả nước. Thủ đô hiện có trên 22.000 người Hàn Quốc, gần 9.000 người Nhật Bản và đang trong giai đoạn “dễ tổn thương nhất”, dễ lây nhiễm nCoV…

Chỉ số Vn-Index quay đầu giảm mạnh

(VnMedia) -  Chốt phiên giao dịch hôm nay (28/2), thị trường chứng khoán chứng kiến đà tăng giảm trái chiều của các chỉ số. Trong đó, chỉ số Vn-Index đã giảm mạnh tới hơn 16 điểm, còn chỉ số HNX-Index lại tăng nhẹ.

Nhanh chóng hoàn tất pháp lý Hiệp định EVFTA để chủ động nắm bắt cơ hội

(VnMedia) - Trong năm 2020, bối cảnh kinh tế khó khăn, diễn biến dịch bệnh phức tạp, khối lượng công việc liên quan đến hoàn tất cơ sở pháp lý của Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) nhiều và gấp rút, nên phải đẩy nhanh để không bỏ lỡ cơ hội. 

Thiệt hại nặng vì Covid-19, du lịch Việt Nam hành động để phục hồi

(VnMedia) - Dù thị trường du lịch có dấu hiệu “ấm lên” ở một số điểm đến, song những thiệt hại nặng nề mà ngành du lịch đang và sẽ phải gánh chịu cũng như diễn biến bất thường của dịch Covid-19, rất khó dự đoán một tương lai tươi sáng của du lịch trong năm 2020. Không chỉ ngành du lịch mà các doanh nghiệp cũng đang tích cực hành động để cứu mình.